Vật thể lạ ở Phú Yên đã được giao cho cơ quan quân sự xử lý

10:02 20/12/2018

Chủ tịch UBND huyện Tuy An (Phú Yên) cho biết, vật thể lạ được xác định là ngư lôi tập luyện của hải quân nước ngoài đã được bàn giao cho cơ quan quân sự xử lý.

vot-duoc-vat-the-la-tren-bien-phu-yen
Vật thể lạ ở Phú Yên được cho là ngư lôi tập luyện của hải quân nước ngoài. (Ảnh: Dân trí).

Sáng 20/12, trao đổi qua điện thoại với PV về thông tin liên quan đến vật thể lạ được ngư dân phát hiện ở vùng biển An Hải, ông Bùi Văn Thành - Chủ tịch UBND huyện Tuy An (Phú Yên) cho biết: Bước đầu cơ quan chức năng xác định vật thể trên là ngư lôi huấn luyện hải quân.

Theo ông Thành, trên thiết bị này có in một số chữ Trung Quốc nhưng chưa xác định thiết bị này của nước nào, vì sao trôi vào vùng biển Phú Yên.

Ông Thành cũng cho hay, hiện tại vật thể đã được cơ quan chức năng bàn giao cho cơ quan quân sự xử lý.

Trước đó, theo thông tin từ báo chí, vật thể lạ được ngư dân Trần Minh Thanh phát hiện vào sáng ngày 18/12 tại vùng biển cách bờ hơn 4 hải lý.

Ngư dân sau đó đã tìm cách cố định vật thể nói trên tại khu vực biển cù lao Mái Nhà và báo cơ quan chức năng xử lý.

vat-the-la-o-phu-yen-da-duoc-giao-cho-co-quan-quan-su-xu-ly
Vật thể hình trụ được phát hiện ở Quảng Bình.

Tại hiện trường ghi nhận, vật thể này còn khá mới với chiều dài 6,8 m, đường kính 54 cm. Phần đầu có màu cam, phần thân màu đen, phần đuôi có hệ thống chân vịt, bên cạnh đó ở nhiều điểm có chữ Trung Quốc.

Ở diễn biến khác, theo phản ánh của báo chí, ngoài Phú Yên, một vật thể lạ hình trụ tương đương cũng được ngư dân phát hiện ở Quảng Bình.

Theo ông Nguyễn Đức Hiền - Chủ tịch UBND xã Quảng Đông (Quảng Trạch, Quảng Bình), cách đây hơn 1 tháng, một ngư dân trên địa bàn xã trong quá trình thả lưới ở khu vực đã phát hiện một vật thể lạ mắc vào lưới.

Bước đầu, cơ quan chức năng đã xác định, vật thể này có hình trụ, có màu đỏ cam ở thân, trọng lượng gần 300kg. Trên vật thể có các thiết bị điện, không có thuốc nổ bên trong. Cơ quan chức năng cũng xác định, đây có thể là thiết bị dò tìm hay đo đạc ở đáy biển, tuy nhiên, cụ thể là gì thì chưa kết luận được. 

 

Vật thể lạ là ngư lôi tập luyện của hải quân nước ngoài

Theo chủ tịch UBND huyện Tuy An (Phú Yên), bước đầu các sĩ quan quân khí Bộ tư lệnh Vùng 4 hải quân nhận định vật thể lạ trôi dạt ở vùng biển xã An Hải là ngư lôi tập luyện của hải quân.Tin khác