Tin tặc rao bán dữ liệu 130 triệu khách nghỉ dưỡng để lấy 8 bitcoin

13:25 01/09/2018

Số dữ liệu có dung lượng lên tới 141,5 GB nhưng tin tặc chỉ bán với giá 8 bitcoin trên web đen, tương đương hơn 56.700 USD ở thời điểm hiện tại.

tin-tac-rao-ban-du-lieu-130-trieu-khach-nghi-duong-de-lay-8-bitcoin

Tin tặc đã thực hiện thành công vụ ăn cắp dữ liệu của 130 triệu khách hàng của Huazhu Hotels Group, một trong những chuỗi nghỉ dưỡng lớn nhất Trung Quốc với hơn 3.8000 khách sạn lớn nhỏ tại 382 thành phố ở quốc gia này.

Truyền thông địa thương cho biết có hơn 240 triệu hồ sơ từ 130 triệu khách hàng nói trên, thông tin bao gồm số điện thoại, email, tài khoản ngân hàng, thông tin chi tiết quá trình đặt phòng khách sạn. Tổng dung lượng số dữ liệu này tới 141,5 GB

Theo đại diện công ty an ninh mạng Zibao (Trung Quốc), dường như thông tin đã rò rỉ từ đầu tháng khi lập trình viên của Huazhu vô tình đăng bản sao cơ sở dữ liệu lên mạng xã hội GitHub dành cho các lập trình viên (cũng như giới tin tặc). Phía Huazhu cũng thông báo cho chính quyền địa phương và đang tiến hành điều tra.

Đáng nói, tin tặc chào bán toàn bộ dữ liệu với giá chỉ 8 bitcoin. Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc đang cố gắng hạn chế việc sử dụng tiền ảo trong nước, cấm các trang web thuộc hơn 124 sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài. Những công ty công nghệ lớn nhất tại đây như Baidu, Alibaba, Tencent cũng tích cực cấm giao dịch tiền ảo cũng như các đề tài thảo luận liên quan đến vấn đề này trên diễn đàn mình quản lý.

Nhưng ở "bề chìm của Internet", các trang web đen (dark web) có thể truy cập thông qua mạng riêng ảo (VPN) và các trình duyệt web bảo mật thì không được kiểm soát. Hầu hết các địa chỉ website là ẩn danh và ngoài tầm quản lý của giới chức. Tại đây, tiền điện tử là phương thức thanh toán chính.Tin khác