Tin tặc Trung Quốc tấn công các đại học Mỹ tìm kiếm bí mật quân sự

15:40 06/03/2019

Hàng chục trường đại học tại Mỹ và trên thế giới đang bị tin tặc Trung Quốc tấn công. Đa phần đối tượng thông tin bị nhắm tới thuộc về kỹ thuật hàng hải.

tin-tac-trung-quoc-tan-cong-cac-dai-hoc-my-tim-kiem-bi-mat-quan-su
Ảnh minh họa

Thông tin này nằm trong báo cáo sắp được công bố trong tuần này của iDefense, một cơ quan tình báo an ninh mạng thuộc tổ chức Accenture Security (Mỹ).

Tờ Wall Street Journal đã tiếp cận báo cáo nêu trên, và khẳng định Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), ĐH Washington và ĐH Hawaii nằm trong số  ít nhất 27 trường đại học tại Mỹ, Canada và Đông Nam Á đang bị tấn công.

Đây được cho là lần đầu tiên một danh sách các trường đại học nằm trong diện bị tấn công được công bố, dù lâu nay Mỹ đã nghi ngờ tin tặc Trung Quốc đang thực hiện các nỗ lực đánh cắp bí mật quân sự và kinh tế Mỹ.

Phía iDefense lý giải rằng họ đã rà soát hệ kết nối mạng từ các trường với những máy chủ tại Trung Quốc, từ đó xác định được các trường đại học đang bị tấn công. Các máy chủ này hiện do một nhóm tin tặc Trung Quốc kiểm soát, mà các nhà nghiên cứu an ninh mạng Mỹ đặt tên là Temp.Periscope, Leviathan hay Mudcarp.

Trong khi đó, các chuyên gia thuộc công ty an ninh mạng FireEye (Mỹ) cho biết phát hiện của iDefense về tổng quát là đồng nhất với những gì FireEye đang thu thập.

Theo iDefense, đa phần các trường đại học bị nhắm đến đều là trung tâm nghiên cứu về kỹ thuật biển, và hầu hết các trường đại học này đều có liên hệ tới một viện hải dương học tại Massachusetts.

Đáng chú ý, một số đích nhắm này có liên hệ tới Hải quân Mỹ, trong khi số khác – bao gồm ĐH Sahmyook của Hàn Quốc, có vẻ như bị đưa vào diện tấn công vì gần với Trung Quốc, cũng như liên quan tới Biển Đông.

Các quan chức Trung Quốc hiện chưa đưa ra câu trả lời về vấn đề này, nhưng đã từ chối việc dính dáng tới các vụ tấn công mạng nêu trên.

Rất có thể khi báo cáo của iDefense được công bố trong tuần này, câu chuyện về an ninh mạng và xung đột Mỹ - Trung sẽ tiếp tục được hâm nóng.

Gần đây, Mỹ đã yêu cầu Canada bắt giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của công ty cung cấp thiết bị viễn thông Huawei. Lý do bắt giữ được cho là việc bà Mạnh Vãn Châu vi phạm lệnh trừng phạt, cung cấp thiết bị cho Iran. Nhưng bên cạnh đó, trong bức tranh lớn hơn, Huawei đồng thời đang bị Mỹ và các đồng minh tuyên bố lệnh cấm thu mua thiết bị do lo ngại về an ninh mạng.

 

Vì sao tin tặc không thể ‘hack’ hệ thống bầu cử Nga?

Theo tờ Nước Nga Ngày nay, ngay sát giờ bầu cử ở Moscow, tin tặc từ 15 nước đã đồng loạt tấn công trang web của Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga. Tuy nhiên, tin tặc sẽ không thể làm được gì hệ thống bầu cử tự động của Nga.

 

Triều Tiên trở thành 'siêu cường tin tặc' như thế nào?

Những "hacker mũ đen" tài năng nhất của Triều Tiên được cử đến Thẩm Dương, Trung Quốc, rồi ồ ạt tấn công vào các hệ thống tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới.Tin khác