Tin tức 24h mới nhất ngày 14/7: Đại biểu đề xuất dùng lu chống ngâp buồn vì bị chế giễu, sông Tô Lịch sẽ là tuyến buýt đường thuỷ

Theo Thiên Di / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 14/07/2019

Tin tức 24h mới nhất ngày 14/7 nổi bật với hàng loạt tin tức mới và đáng chú ý về tình hình thời sự, pháp luật, kinh tế trong nước.

thu-tuong-lap-hoi-dong-tham-dinh-du-an-duong-sat-toc-do-cao-bac-nam
Báo cáo của Bộ KH-ĐT đã cho rằng, qua nghiên cứu và kinh nghiệm trên thế giới, thì chi phí đầu tư xây dựng đường sắt có tốc độ 200 km/h thấp hơn khoảng 10% chi phí đầu tư đường sắt có tốc độ 350 km/h. Chi phí đầu tư phương tiện thiết bị chênh lệch từ 9% - 26%.

Bộ trưởng KH-ĐT làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nước để thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam. Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư (KH-ĐT) làm Chủ tịch hội đồng. Uỷ viên hội đồng gồm lãnh đạo các Bộ: Giao thông Vận tải; Tài chính; Xây dựng; Tài nguyên và Môi trường; Công thương... Ngoài ra còn có đại diện Ngân hàng Nhà nước; Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và lãnh đạo 20 tỉnh, thành nơi tuyến đường sắt đi qua.

Theo đó, kết luận thẩm định dự án quan trọng quốc gia của hội đồng trước khi trình Chính phủ phải được ít nhất 2/3 thành viên thông qua. 

Hội đồng được thuê liên danh tư vấn trong và ngoài nước để bảo đảm độc lập, khách quan với tư vấn lập dự án; được sử dụng con dấu và tài khoản của Bộ Kế hoạch Đầu tư và giải thể sau khi hoàn thành công việc.

PGS Phan Thị Hồng Xuân: Đề xuất dùng lu chống ngập là của chuyên gia Nhật Bản

pgs-phan-thi-hong-xuan-de-xuat-dung-lu-chong-ngap-la-cua-chuyen-gia-nhat-ban
PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân.

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân cho biết, bà đã đọc các thông tin trên báo chí phản ánh về ý kiến phát biểu của bà tại phiên họp HĐND TP, tuy nhiên có thể mọi người chưa hiểu hết ý của bà về đề xuất này.

Theo PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân, tại phiên họp chiều nay bà đã đề xuất về giải pháp tạm thời trong việc tránh ngập do nước mưa gây ra.

Bởi bà đã xin chia sẻ kinh nghiệm của các nước Đông Nam Á và châu Á áp dụng, đồng thời là tri thức bản địa ở vùng nông thôn Việt Nam.

"Khi phát biểu tôi có nêu rõ, trong điều kiện ngân sách TP còn eo hẹp mà phải xử lý nhiều vấn đề quan trọng, thay vì xây 1 hồ chứa nước lớn tốn nhiều tiền, chúng ta có thể trang bị cho người dân khu vực ngập do nước mưa gây ra mỗi nhà 1, 2 cái lu (mang tính mỹ thuật) như 1 giải pháp tạm thời. Đề xuất lu nước này cũng đã được các chuyên gia JICA (Nhật Bản) nêu ra trong chương trình lắng nghe trao đổi về chống ngập vừa qua chứ không phải tự tôi suy diễn ra. 

Theo đó, JICA cho rằng, nếu TP.HCM vận động mỗi hộ gia đình trong điều kiện của mình xây 1 bể chứa nước 1m3 thì không những góp phần chống ngập mà còn giúp tiết kiệm nước sạch.  Nước mưa trữ trong bể có thể dùng để tưới cây, rửa xe... thay nước máy. Không chỉ Nhật Bản mà nhiều nước khác cũng dùng giải pháp này để chống ngâp.  Đây được coi là giải pháp mềm trong thích ứng với biến đổi khí hậu", PGS Hồng Xuân nêu lại ý kiến.

Sông Tô Lịch thành tuyến buýt đường thuỷ

de-xuat-cong-hoa-song-to-lich-la-y-tuong-toi
Sông Tô Lịch nhìn từ trên cao.

Ngày 13/7, lãnh đạo Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội (Công ty) cho biết đã trình UBND thành phố đề xuất giải cứu sông Tô Lịch bằng nước sông Hồng; lãnh đạo thành phố đang giao cho các Sở ngành liên quan xem xét theo quy định.

Cụ thể, nếu được thành phố chấp thuận đề xuất, Công ty sẽ phối hợp với các đơn vị xây dựng hệ thống trạm bơm công suất 156.000 m3/h dẫn nước từ sông Hồng qua hệ thống cống ngầm vào Hồ Tây, sau đó nước sẽ được xả từ hai cửa Hồ Tây A và B chảy vào sông Tô Lịch.

Theo ông Phan Hoài Minh, Phó tổng giám đốc Công ty, phương án nêu trên sẽ đồng bộ với hai giải pháp mà Hà Nội đang và sẽ tiến hành để "giải cứu" sông Tô Lịch, bao gồm: Xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (làm sạch nguồn nước các sông Tô Lịch, Sét, Lừ và Nhuệ); đầu tư hệ thống cống hai bên sông để thu gom nước thải, giúp sông Tô Lịch không còn nguồn ô nhiễm.

"Khi sông Tô Lịch hàng ngày được bổ cập nước sạch từ sông Hồng, có dòng chảy lưu thoát, tạo cảnh quan, Hà Nội có thể phát triển được một tuyến buýt đường thuỷ giúp giảm gánh nặng áp lực giao thông cho các tuyến đường trên cạn", lãnh đạo Công ty nói.

Điều tra nghi án giả vờ phun thuốc muỗi rồi cướp tiền tại Hà Nội

ha-noi-dieu-tra-nghi-an-gia-vo-phun-thuoc-muoi-roi-cuop-tien
Nội dung chia sẻ về cảnh giác lừa đảo thu hút được hàng nghìn lượt bình luận và chia sẻ của cộng đồng mạng.

Trao đổi với báo chí, anh Nguyễn Q.T (36 tuổi, trú tại phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội) cho biết, khoảng 10h ngày 11/7, bố mẹ anh đang ở nhà thì hai người đàn ông di chuyển bằng xe máy đến nhà mời bố anh T. phun thuốc diệt muỗi giá rẻ chỉ với vài trăm nghìn đồng, và được bố anh T. nhà đồng ý dẫn về phun cho nhà anh T. và nhà bố anh T.

Suốt quá trình phun thuốc diệt muỗi, bố anh T. đi cùng người đàn ông áo xám để chỉ các vị trí cần phun trong nhà. Sau khi phun thuốc xong và thanh toán tiền công cho 2 người đàn ông, bố anh T. bỗng phát hiện khoảng 10 triệu đồng trong ví bị mất.

Chặn cướp không thành, nam thanh hút trộm xăng xe và cái kết... rực lửa

xe
Chiếc xe máy bị cháy trơ khung.

Khuya 23/11/2018, anh Trần Kim Phú đang chạy xe máy men theo đường kênh Phú Ninh.

Tại đây, anh Phú bị Minh chặn lại uy hiếp và yêu cầu anh Phú đưa tiền. Tuy nhiên, anh Phú nhanh trí đánh lạc hướng Minh rồi rút chìa khóa xe máy và tháo chạy.

Không cướp được tiền của anh Phú, Minh nảy sinh ý định lấy xăng trong chiếc xe máy nạn nhân để mang về đổ vào xe của mẹ mình. Hút xăng thành công, Minh lấy bật lửa châm thuốc lá để hút ngay gần vị trí bình xăng vừa hút trộm khiến chiếc xe bốc cháy trơ khung.

Ngay khi xảy ra sự việc trên, Minh nhanh chóng trốn khỏi hiện trường.

5 lần tấn công, đe dọa, hiếp dâm nữ hàng xóm chỉ bị nhận mức phạt 200.000 đồng

Bà L. cho rằng mình đã bị ông Q. sàm sỡ năm lần. Ảnh: PHƯƠNG NAM
Bà L. cho rằng mình đã bị ông Q. sàm sỡ năm lần. Ảnh: PHƯƠNG NAM

 

Theo đơn tố cáo của bà L., từ năm 2014 đến cuối năm 2017, ông Q. lợi dụng lúc vắng người đã 5 lần tấn công, đe dọa, hiếp dâm bà và lần nào cũng có nhiều người làm chứng. Tuy nhiên, tất cả lần đe dọa cưỡng bức này đều không thành do bà L. chống cự quyết liệt. Bà L. cho rằng, hành vi của ông Q. là rõ ràng nhưng công an huyện chỉ xử phạt hành chính 200.000 đồng là không đúng. “Với cách xử lý này, tôi rất lo sợ vì không ai chắc ông Q. sẽ không tái diễn hành động ấy nữa. Bây giờ dù ở trong nhà hay đi ra ngoài vườn thì tôi đều sợ” - bà L. nói. theo bà L., ông Q. đã thừa nhận hành vi của mình và bà có ghi âm lại toàn bộ.

Trao đổi với Pháp Luật TP HCM, Thượng tá Đào Quang Châu, Phó Công an huyện Hàm Thuận Nam, cho biết sau khi nhận đơn tố cáo, Cơ quan CSĐT công an huyện đã phối hợp với VKS cùng cấp kiểm tra hiện trường. Tuy nhiên, cơ quan tố tụng xác định các vụ việc xảy ra đã lâu nên hiện trường không còn dấu vết nào.

Dừng tổ chức 'Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam' ngay trước giờ diễn ra

dung-to-chuc-nu-hoang-thuong-hieu-viet-nam-truoc-gio-g
Dừng tổ chức 'Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam' ngay trước giờ diễn ra. Ảnh minh họa

Theo Cung văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô cho biết, đã nhiều lần yêu cầu Công ty Xuất nhập khẩu ô tô Ngọc Minh cung cấp các giấy tờ, tài liệu chứng minh tính hợp pháp của việc tổ chức chương trình “Tôn vinh nữ hoàng thương hiệu Việt Nam năm 2019”.

Nhưng cho đến thời điểm 15h30 phút ngày 13/7, Công ty CP Xuất nhập khẩu ô tô Ngọc Minh không cung cấp được các giấy tờ, tài liệu chứng minh tính hợp pháp của việc tổ chức chương trình này.

Vì vậy, Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội không đồng ý để Công ty CP Xuất nhập khẩu ô tô Ngọc Minh tổ chức chương trình “Tôn vinh nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019” mà chỉ tổ chức biểu diễn nghệ thuật 2 bài hát hát theo đúng Giấy phép của Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Phúc trước đó cấp vào tối 13/7 tại Hội trường lớn.

Ông lão 67 tuổi hiếp dâm thiếu nữ khuyết tật, nghi án hiếp dâm nữ giúp việc tại Hà Nội

Chính quyền xã Đông Hoàng (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) mới đây đã nhận được đơn tố cáo của gia đình chị V.T.M.(18 tuổi, trú tại xã Đông Hoàng) - là người khuyết tật loại 4, đang hưởng trợ cấp hàng tháng - tố cáo ông V.Đ.V. (67 tuổi, là hàng xóm) có hành vi hiếp dâm chị M..

Theo đơn tố cáo, lợi dụng việc mẹ của chị M. ra đồng vào sáng sớm 11/7, ông V. đã gọi M. sang nhà mình chơi. Lúc này, ông V. cũng ở nhà một mình và vợ đang đi cấy ngoài đồng.

Khi rủ được M. vào nhà, ông V. đã có hành vi sờ soạng, cởi quần áo nạn nhân ra để thực hiện hành vi đồi bại, dù nạn nhân cố gắng chống cự nhưng không được.

Ngày 13/7, người dân tại tòa chung cư HH4A Khu đô thị Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) tụ tập bàn tán xôn xao ngay tại sảnh tòa nhà về câu chuyện một người đàn ông thuê giúp việc theo giờ, sau đó đã chốt cửa lại, hòng thực hiện hành vi hiếp dâm nữ giúp việc.

Theo một số cư dân, trong lúc nữ giúp việc đang dọn dẹp thì chủ nhà bất ngờ chốt cửa và thực hiện hành vi đồi bại đối với cô gái. Thấy nạn nhân van xin và la hét, chủ nhà đã cho nữ giúp việc ra về, đồng thời dặn không được kể lại sự việc với ai.

Tuy nhiên, nữ giúp việc sau đó đã đưa người nhà tới, đánh chủ nhà và đưa xuống sảnh chung cư để xử lý. “Tại đây, nam chủ nhà bị thương vùng đầu, máu chảy nhiều. Sau đó, ban quản lý tòa nhà đã mời công an tới và đưa những người có liên quan về trụ sở làm việc”, một người dân thông tin.

Học nhiều loạn não, nam thanh niên đi lạc từ Đà Nẵng vào Bà Rịa Vũng Tàu

tin-tuc-24h-moi-nhat-ngay-147
Hình ảnh nam sinh viên nghi đi lạc từ Đà Nẵng vào Bà Rịa - Vũng Tàu được cộng đồng mạng chia sẻ.

Những ngày qua, nhiều diễn đàn mạng đã chia sẻ thông tin tìm kiếm nam thanh niên (quê Gia Lai) mặc áo thun đỏ, quần ngắn ngang gối nghi bị bệnh tâm thần đi lạc từ Đà Nẵng vào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chiều 12/7, nam thanh niên trên được nhiều người dân nhìn thấy ở một bờ kè của biển Long Hải nên trình báo Công an thị trấn Long Hải (H.Long Điền). Lúc đó, theo nhiều người, nam thanh niên này tỏ ra mệt mỏi, tay còn dính máu đã khô.

Sau khi được đưa vào viện Bà Rịa ngày 12/7, đến sáng 13/7 nam thanh niên này bất ngờ bỏ trốn. Đến chiều cùng ngày, bệnh viện mới tìm thấy người này tại một quán internet tại địa phương. 

Trao đổi với báo chí, một người đàn ông xưng là cha ruột của thanh niên này cho hay, con ông đang là sinh viên năm 3 ngành y ở Đà Nẵng. “Mấy bạn của nó cho biết, nó học nhiều quá nên loạn não và không biết gì. Mấy ngày nay nó đi đâu không rõ tung tích. Bản thân nó rất ngoan, học giỏi”, người đàn ông này cho hay.

 

Công ty thoát nước muốn cải tạo sông Tô Lịch thành tuyến buýt đường thuỷ

Nếu được thông qua đề án "giải cứu" sông Tô Lịch bằng nước sông Hồng, Công ty thoát nước sẽ lập phương án phát triển du lịch, giao thông thuỷ.

 

PGS Phan Thị Hồng Xuân: Đề xuất dùng lu chống ngập là của chuyên gia Nhật Bản

Theo PGS Phan Thị Hồng Xuân, đề xuất nên trang bị lu cho người dân để chống ngập là ý tưởng của các chuyên gia JICA (Nhật Bản) và mọi người chưa hiểu hết ý của bà.

 

Những thành phố chống ngập hoàn hảo trên thế giới

Từ các 'đô thị xốp' chống ngập ở Chicago đến các lớp học container nổi ở khu ổ chuột của thành phố Dhaka, đó là những dự án biến nước thành tài nguyên thay vì trở thành mối nguy hiểm.Tin khác