Tin tức 24h mới nhất ngày 15/7: Bãi nhiệm nhiều chức vụ trụ trì chùa Ba Vàng, chủ nhà bị đánh hội đồng vì định cưỡng bức nữ giúp việc

Theo Thiên Di / Sức Khoẻ Cộng Đồng 07:00 15/07/2019

Tin tức 24h mới nhất ngày 15/7 nổi bật với hàng loạt tin tức mới và đáng chú ý về tình hình thời sự, pháp luật, kinh tế trong nước.

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-theo-ten-tra-cuu-diem-thi-2019-theo-cmtnd
Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2019 theo tên. Tra cứu điểm thi 2019 theo CMTND

Đã có điểm thi và phổ điểm thi THPT quốc gia 2019

Ngày 14/7, Bộ GD-ĐT đã công bố điểm thi THPT quốc gia 2019 và phổ điểm thi các khối truyền thống cùng phổ điểm một số tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sáng nay 14/7, tất cả các tỉnh thành trên cả nước sẽ công bố kết quả thi hết cấp 3. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2019 theo tên hoặc theo CMTND của mình theo hướng dẫn dưới đây:

Cách 1: Thí sinh đăng nhập vào http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/Account/Login?ReturnUrl=%2f, sau đó điền số CMTND, mã đăng nhập và mã xác nhận. Bấm đăng nhập để có kết quả. 

Phổ điểm thi THPT quốc gia 2019 xem TẠI ĐÂY

Bãi nhiệm toàn bộ chức vụ trong Giáo hội của trụ trì chùa Ba Vàng

bai-nhiem-toan-bo-chuc-vu-trong-giao-hoi-cua-tru-tri-chua-ba-vang
Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Cụ thể, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ra nghị quyết nhất trí bãi nhiệm tất cả chức vụ của đại đức Thích Trúc Thái Minh trong Giáo hội, bao gồm: Ủy viên dự khuyết Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phó ban Thông tin truyền thông của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phó ban thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lai Châu; Ủy viên thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh.

Dù vậy, sư Thích Trúc Thái Minh vẫn đảm nhiệm chức vụ trụ trì chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh. Theo Hòa thượng Thích Thanh Điện - Chánh Văn phòng Trung ương GHPGVN, việc cách chức trụ trì chùa Ba Vàng hay không sẽ do Ban Trị sự Gíao hội Phật giáo Quảng Ninh quyết định.

Nữ sinh Phú Thọ có điểm thi cao nhất cả nước đạt 29,8 điểm, trong đó có 2 điểm 10

nu-sinh-co-diem-thi-cao-nhat-ca-nuoc-dat-298-diem-trong-do-co-2-diem-10
Ngô Thu Hà - thí sinh có điểm thi 3 môn xét tuyển ĐH cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Từ 0h00 ngày 14/7, sở GT-ĐT các tỉnh thành trên cả nước đã bắt đầu công bố điểm thi THPT 2019, được biết không có thí sinh nào đạt 30 điểm ở các khối truyền thống.

Thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển theo khối A cao nhất là 29,05; khối B là 29,8; khối A1 là 28,9; khối C là 28,75 và khối D1 là 28,4.

Như vậy, với 29,8 điểm - thí sinh Ngô Thu Hà - học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) đã trở thành thí sinh có điểm thi cao nhất nước đồng thời cũng là thủ khoa khối B với số điểm các môn cụ thể gồm: Toán 9.8; Hóa: 10, Sinh: 10.  Được biết, thủ khoa khối B của kì thi THPT 2018 -  Ngô Bá Hoàng cũng là học sinh chuyên Toán của trường chuyên Hùng Vương (Phú Thọ).

Thu Hà cho biết với kết quả này, em dự định sẽ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào ngành Y đa khoa và nguyện vọng 2 vào ngành Răng hàm mặt của Trường ĐH Y Hà Nội để theo đuổi niềm đam mê với ngành y.

Hàng loạt điểm vô lý trong đề xuất trang bị lu chống ngập của PGS.TS Hồng Xuân

Nhiều tranh cãi xung quanh đề xuất trang bị lu chống ngập. (Ảnh: VNE).
Nhiều tranh cãi xung quanh đề xuất trang bị lu chống ngập. (Ảnh: VNE).

Chuyên gia thủy lợi TS. Đào Trọng Tứ (Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu (Mạng lưới sông ngòi Việt Nam) cho rằng, chuyện cái lu chỉ làm ở nông thôn được còn ở thành phố thì khó.

Theo chuyên gia này, ở nông thôn khi có không gian, mỗi hộ có một cái lu để trữ nước để sử dụng sinh hoạt trong lúc thiếu nước thì điều này mới làm được.

"Hiện nay, nhà tầng khoảng 100 căn hộ ở chung một chung cư thì lu để ở đâu? Chưa kể diện tích chật chội làm sao trang bị được lu, nhìn tổng thể ở đô thị thì rất vô lý.

Còn tích trữ nước ở các nước châu Âu, ở các nhà cao tầng, quy hoạch đều sử dụng hệ thống ngói, đều phải có khu chứa nước tạm thời để khi mưa lớn xuống, giảm bớt đi áp lực dòng chảy ở phía dưới...", TS. Đào Trọng Tứ bày tỏ.

9 liên danh nhà đầu tư Việt Nam - Trung Quốc dự thầu cao tốc Bắc Nam

co-9-lien-danh-nha-dau-tu-viet-nam-trung-quoc-du-thau-cao-toc-bac-nam
Mỗi dự án cao tốc sẽ lựa chọn tối đa 5 nhà đầu tư để vào vòng đấu thầu, được tính theo thang điểm từ cao xuống thấp.

Trong đó có 15 nhà đầu tư Việt Nam, 27 nhà đầu tư nước ngoài và 9 liên danh nhà đầu tư Việt Nam - Trung Quốc.

Sau khi mở thầu bước sơ tuyển nhà đầu tư, các Ban Quản lý dư án (QLDA) sẽ tiến hành chấm sơ tuyển để đánh giá năng lực và kinh nghiệm của nhà đầu tư theo các tiêu chí quy định trong hồ sơ mời thầu.

Trong 7 dự án cao tốc Bắc Nam thực hiện theo hình thức PPP đã tổ chức sơ tuyển lựa chọn, chỉ có duy nhất dự án cao tốc QL45 - Nghi Sơn không có bất cứ nhà đầu tư, liên danh nhà đầu tư nào của Việt Nam nộp hồ sơ dự tuyển.

Định cưỡng bức nữ giúp việc, nam thanh niên bị đánh hội đồng

căn nhà nơi xảy ra vụ việc
Căn hộ nơi xảy ra vụ việc.

Chiều 13/7, một nam thanh niên sống tại nhà 4xx chung cư HH4A Linh Đàm đã gọi một nữ giúp việc lên dọp dẹp theo giờ.

Tuy nhiên, trong lúc nữ giúp việc đang dọn dẹp thì nam thanh niên bất ngờ chốt cửa và định thực hiện hành vi đồi bại. Thấy nạn nhân van xin và la hét, chủ nhà đã cho nữ giúp việc ra về, đồng thời dặn không được kể lại sự việc với ai.

Ít phút sau, nữ giúp việc đã đưa người nhà tới đánh nam thanh niên trên rồi đưa xuống sảnh của chung cư. Sau đó, Ban quản lý tòa nhà đã mời Công an tới và đưa tất cả về trụ sở làm việc.

GS Hoàng Tuỵ qua đời ở tuổi 92

gs-hoang-tuy-qua-doi-o-tuoi-92
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng sinh nhật lần thứ 90 của GS Hoàng Tụy. (Ảnh: Quang Hiếu).

GS Hoàng Tụy - nhà toán học tiêu biểu của Việt Nam, vừa qua đời chiều ngày 14/7 ở tuổi 92. Cùng với GS Lê Văn Thiêm, ông là một trong 2 người tiên phong xây dựng ngành toán học Việt Nam.

GS Hoàng Tụy sinh ngày 17/12/1927, tại làng Xuân Đài, Điện Bàn, Quảng Nam, là cháu nội em ruột cụ Hoàng Diệu, nhà yêu nước chống thực dân Pháp xâm lược nửa cuối thế kỷ XIX.

Xác minh được rõ hơn 4 tỷ đồng biến mất 'bí ẩn' của ông cụ chịu oan sai 43 năm

xac-minh-duoc-ro-hon-4-ty-dong-bien-mat-bi-an-cua-ong-cu-chiu-oan-sai-43-nam
Ông Trần Văn Thêm (bên phải) và ông Nguyễn Văn Hoà - Phó Giám đốc Công ty TNHH Luật Hoà Lợi.

Buổi gặp mặt tại Trường THPT Phan Huy Chú (huyện Thạch Thất, Hà Nội) chiều 13/7, do ông Nguyễn Văn Hoà tổ chức cùng sự tham gia của anh Trần Văn Được, anh Trần Tuệ Lâm (cháu ruột ông Thêm) và phóng viên 4 cơ quan báo, tạp chí đã làm rõ thông tin ông Hoà và anh Được đang giữ của ông Trần Văn Thêm tổng số tiền trên 4 tỷ đồng. Dù trước đó, ông Nguyễn Văn Hoà luôn luôn khẳng định với nhiều cơ quan báo chí là đã trả đầy đủ 6,7 tỷ đồng cho ông Trần Văn Thêm và “không lấy đồng nào”, “chỉ làm từ thiện”

Miền Bắc sẽ nắng nóng đến giữa tuần

tin-nang-nong-10h-ngay-234-va-du-bao-thoi-tiet-10-ngay-toi
Trung tâm Hà Nội vắng người trong ngày nắng nóng kỉ lục cách đây không lâu.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương cho biết, tình trạng oi bức, nắng nóng ở đồng bằng và trung du Bắc Bộ tiếp tục ba ngày nữa, nhiệt độ cao nhất Hà Nội khoảng 37 độ C. Từ sau ngày 16/7, khi vùng thấp nóng suy yếu đi, những cơn mưa giông xuất hiện trở lại, nhiệt độ mới giảm dần.

Từ đầu tuần đến 19/7, miền Trung tiếp tục nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ.

Từ ngày 17/7, nhiệt độ giảm dần, chiều tối một số nơi có mưa giông. Tây Nguyên và Nam Bộ trong bốn ngày qua mưa chỉ còn xuất hiện một vài nơi do gió mùa tây nam suy yếu. Cơ quan khí tượng dự báo từ hôm nay (15/7), mưa giông sẽ gia tăng và từ ngày 17/7 nhiều nơi mưa to (50-100 mm/24 giờ).

 

Hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh ở Phú Thọ được tại ngoại

Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn, Phú Thọ), người bị khởi tố về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” đã được cơ quan chức năng cho tại ngoại, trở về cư trú tại địa phương.

 

Xác minh được rõ hơn 4 tỷ đồng biến mất 'bí ẩn' của ông cụ chịu oan sai 43 năm

Cơ quan chức năng đã xác minh được cụ thể những người đang cầm hơn 4 tỷ đồng biến mất "bí ẩn" của cụ ông chịu oan sai.

 

Bãi nhiệm toàn bộ chức vụ trong Giáo hội của trụ trì chùa Ba Vàng

Mới đây, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra nghị quyết nhất trí bãi nhiệm tất cả chức vụ của đại đức Thích Trúc Thái Minh trong Giáo hội.Tin khác