Tin tức 24h mới nhất ngày 3/8: Hé lộ lý do chết người vụ chạy thận Hòa Bình, TP HCM chưa 'chốt' thu phí ô tô vào trung tâm

Theo Đức An / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 03/08/2019

Tin tức 24h mới nhất ngày 3/8 nổi bật với hàng loạt tin tức mới và đáng chú ý về tình hình thời sự, pháp luật, kinh tế trong nước.

xem-xet-thi-hanh-ky-luat-dang-5-lanh-dao-co-con-duoc-nang-diem-trong-ky-thi-thpt-quoc-gia-2018

Xem xét thi hành kỷ luật 5 lãnh đạo tỉnh Hòa Bình có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018

Trong thông báo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình về việc thi hành kỷ luật cán bộ, đảng viên thuộc diện Tỉnh ủy, Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 - 2018, Ủy ban Kiểm tra xác định có 5 người liên quan, cụ thể gồm: 

Ông Bùi Văn Thắng, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT); Ông Trần Văn Tiệp, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT); Ông Đỗ Hải Hồ, Giám đốc sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN); Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh Hòa Bình; Ông Phạm Hồng Hải - Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình 

Nhiều bất ngờ về công ty trúng thầu gói mua sắm lễ thắp hương Liệt sỹ ở Hà Tĩnh

nhieu-bat-ngo-ve-cong-ty-trung-thau-goi-mua-sam-le-thap-huong-liet-sy-o-ha-tinh
Gói quà lễ thắp hương thờ cúng liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7) ở tỉnh Hà Tĩnh.

Mới đây, dư luận đã xôn xao về việc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh (LĐTBXH) vừa mở gói thầu đấu thầu rộng rãi với nội dung: "Mua sắm lễ thắp hương thờ cúng Liệt sỹ nhân dịp kỷ niệm ngày 27/7" với giá mở thầu là 4.757.200.000 đồng.  Sau khi mở thầu, Công ty CP Quốc tế Bảo Hưng (Công ty Bảo Hưng) đã trúng thầu với giá là 4.754.821.400 đồng, tức là chỉ thấp hơn giá thầu 2.3786.00 đồng và thời gian thực hiện gói thầu là 5 ngày.

Bà Lê Thị Mai Hoa - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Tĩnh cho biết thêm, số tiền 4,7 tỷ đồng là tiền ngân sách của tỉnh Hà Tĩnh chi ra để mua quà tặng cho gia đình thân nhân các liệt sỹ để thắp hương thờ phụng chứ không phải mua sắm lễ để thắp hương tại các nghĩa trang hay một địa điểm nào.

Không chỉ thắc mắc về gói thầu "Mua sắm lễ thắp hương thờ cúng Liệt sỹ nhân dịp kỷ niệm ngày 27/7" với giá mở thầu là 4.757.200.000 đồng, dư luận còn thắc mắc về việc Công ty Bảo Hưng đã trúng thầu với giá là 4.754.821.400 đồng, tức là chỉ thấp hơn giá thầu 2.3786.00 đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ trúng thầu gói mua sắm lễ thắp hương Liệt sỹ ở Hà Tĩnh, Công ty Bảo Hưng có trụ sở tại xã Tự Tân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình còn trúng thầu những gói thầu tương tự tại nhiều tỉnh thành khác, với giá bỏ thầu thấp hơn 2 – 3 triệu đồng hay giá trúng thầu bằng giá mời thầu.

Thống kê sơ bộ, chỉ trong tháng 7/2019, Công ty Bảo Hưng đã trúng hơn 10 gói thầu nhiều tỉnh miền Bắc với tổng giá trị hơn 75 tỉ đồng.

TP HCM: Thiếu tiền kinh doanh quần áo, thanh niên mang súng đi cướp ngân hàng Bắc Á

thieu-tien-kinh-doanh-quan-ao-thanh-nien-mang-sung-rulo-vao-ngan-hang-o-tp-hcm-cuop-tai-san
Hiện trường vụ việc. Ảnh: Minh Mẫn.

Ngày 2/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú, TP HCM đang điều tra Nguyễn Văn Rin (SN: 1991, quê Bình Định) về hành vi “Cướp tài sản”.

Nguyễn Văn Rin là kẻ đã cầm súng Rulô xông vào Phòng Giao dịch Ngân hàng TMCP Bắc Á trên đường Lũy Bán Bích, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú với mục đích cướp tài sản vào chiều 4/7.

Qua điều tra, Rin cho biết do cần tiền kinh doanh quần áo nên người này đã mua súng Rulô cùng 6 viên đạn và lên kế hoạch cướp ngân hàng.

Ngoài ra, Rin còn mua găng tay, khẩu trang, ba lô, áo khoáy sậm màu... để thực hiện phi vụ cướp ngân hàng.

Hé lộ nguyên nhân sự cố sau chạy thận tại Nghệ An

vu-su-co-sau-chay-than-tai-nghe-an-suc-khoe-cac-benh-nhan-gio-ra-sao
Các bệnh nhân được chuyển thẳng lên BV Bạch Mai cấp cứu sốc sau khi chạy thận tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Liên quan đến sự cố 6 bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vào ngày 30/7 có biểu hiện sốc, hệ thống 21 máy chạy thận tại bệnh viện này đang dừng hoạt động để tìm hiểu nguyên nhân. Ngày 31/7, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức ngay 1 kíp lên đường đi hỗ trợ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Theo đánh giá của TS. Nguyễn Hữu Dũng - Trưởng Khoa Thận nhân tạo, BV Bạch Mai, quy trình xử lý cấp cứu đối với bệnh nhân tại BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An là đúng quy trình. Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước chạy thận tại bệnh viện gửi xét nghiệm tại Viện Sức khỏe môi trường (Hà Nội), kết quả sẽ có trong thời gian tới.

TS. Dũng cũng chia sẻ thêm, thời điểm hiện tại việc quan trọng cần làm ngay là cứu sống 2 bệnh nhân bị sốc nặng. Biến chứng trong thận nhân tạo có nguyên nhân liên quan nhiều yếu tố nên rất khó kiểm tra để xác định ngay lập tức. BV Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An đã làm đúng quy trình về xét nghiệm và sục rửa đường ống.

Hệ thống máy chạy thận của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã được triển khai gần 10 năm nay, tất cả các máy đều hoạt động tốt và đang trong tiến độ cho phép về điều kiện kỹ thuật.

Sau khi sự cố xảy ra thì lãnh đạo bệnh viện đã trực tiếp xuống tận nơi để xử lý. Bình nước của bệnh viện theo chu kỳ kiểm định 6 tháng/lần, bệnh viện đã mời chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai vào bảo dưỡng ngày 23/6/2019 vừa qua.

Bộ Công Thương ban hành dự thảo thông tư ‘Made in Vietnam’

sau-vu-asanzo-bo-cong-thuong-ban-hanh-du-thao-thong-tu-made-in-vietnam
Bộ Công Thương vừa ban hành dự thảo thông tư quy định về cách xác định sản phẩm, hàng hóa là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam. Ảnh minh họa

Mới đây, Bộ Công Thương đã ban hành dự thảo thông tư quy định về cách xác định sản phẩm, hàng hóa là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam.

Thông tư của Bộ Công Thương quy định về cách xác định sản phẩm, hàng hóa là hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam, phục vụ cho việc ghi nhãn hàng hóa và tiếp thị hàng hóa lưu thông trên thị trường Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Thông tư này không áp dụng cho hàng xuất khẩu và không áp dụng cho hàng nhập khẩu đã có nhãn mác ghi nhãn thể hiện xuất xứ không phải xuất xứ Việt Nam.

Nội dung thông tư chỉ rõ, tùy thuộc vào quá trình sản xuất, gia công, chế biến, tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn và chỉ sử dụng một trong các cụm từ "Sản phẩm của Việt Nam" hoặc "Sản phẩm Việt Nam", "Hàng hóa của Việt Nam" hoặc "Hàng hóa Việt Nam" hoặc "Hàng Việt Nam", "Sản xuất tại Việt Nam" hoặc "Việt Nam sản xuất", "Chế tạo tại Việt Nam" hoặc "Việt Nam chế tạo"; "Chế tác tại Việt Nam" hoặc "Việt Nam chế tác" để thể hiện hàng hóa là hàng hóa của Việt Nam trên nhãn hàng hóa và/hoặc trên tài liệu, vật phẩm chứa đựng thông tin liên quan đến hàng hóa đó.

Cụ thể, hàng hoá được coi là hàng hóa của Việt Nam trong các trường hợp sau: Hàng hóa có xuất xứ thuần túy hoặc được sản xuất toàn bộ tại Việt Nam (cây trồng, vật nuôi tại Việt Nam, khoáng sản…); Hàng hóa có xuất xứ không thuần túy hoặc không được sản xuất toàn bộ tại Việt Nam nhưng trải qua công đoạn gia công, chế biến cuối cùng tại Việt Nam làm thay đổi cơ bản tính chất của hàng hóa.

Bắt tạm giam Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô

bat-tam-giam-hieu-truong-truong-dai-hoc-dong-do

Ngày 01/8/2019, sau khi có Quyết định phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với Dương Văn Hòa - Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô và Trần Ngọc Quang. Đồng thời, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Phạm Vân Thùy, Lê Thị Lương. 

Đến ngày 30/7/2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc về tội “Giả mạo trong công tác” quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với 04 bị can là cán bộ, lãnh đạo trường Đại học Đông Đô.

Bộ Y tế thông tin nguyên nhân mới khiến 8 nạn nhân Hoà Bình chạy thận tử vong

nong-bac-si-hoang-cong-luong-nhap-vien-gan-10-ngay-nay-bo-ngo-kha-nang-ra-toa-bb-baaadNeFUh
BS Hoàng Công Lương bị tuyên án 30 tháng tù giam về tội vô ý làm chết người trong vụ tai biến chạy thận tại Hoà Bình khiến 9 người tử vong.

TS Lê Thanh Hải, Viện trưởng Viện Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế cho biết, mới đây các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế và một số luật sư đã cùng ngồi lại, phân tích toàn bộ vụ tai biến chạy thận tại BV đa khoa Hoà Bình khiến 8 nạn nhân tử vong. Đây là vụ án liên quan trực tiếp đến BS Hoàng Công Lương.

TS Hải cho biết, trước đây Bộ Y tế đã có công văn mật 41 gửi Thủ tướng về một số nội dung khoa học cần được các cơ quan tố tụng làm rõ trong quá trình điều tra, xét xử sau khi nghiên cứu kết luận điều tra và cáo trạng của VKSND tỉnh Hoà Bình.

Mới đây khi được tiếp cận với ghi âm lời khai của bị cáo Bùi Mạnh Quốc, Bộ Y tế thấy có nhiều tình tiết cần phải làm rõ thêm, đặc biệt là nguyên nhân khoa học khiến 8 nạn nhân tử vong.

Sau khi phân tích kĩ, các nhà khoa học y tế, hóa học, trang thiết bị y tế nhận định, nguyên nhân khiến 8 nạn nhân tử vong không phải do tồn dư hoá chất HF trong quá trình làm sạch hệ thống mà do hệ thống RO1 hỏng 3 van nước, đã nối thẳng nguồn nước ô nhiễm từ hệ thống lọc thô chưa qua màng lọc RO của hệ thống RO1 vào tank RO2 cho máy chạy thận nhân tạo.

UBND TP HCM chưa "chốt" đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm của Sở GTVT

ubnd-tp-hcm-chua-ban-chua-y-kien-ve-de-xuat-thu-phi-o-to-vao-trung-tam-cua-so-gtvt
Phó Chủ tịch TP HCM Trần Vĩnh Tuyến.

Liên quan đề án thu phí ô tô vào trung tâm của Sở GTVT TP HCM, sáng 2/8, trong buổi tiếp xức cử tri quận 4 (TP HCM), Phó Chủ tịch TP HCM Trần Vĩnh Tuyến chia sẻ, đây mới chỉ là đề xuất của Sở GTVT và đến thời điểm này UBND TP HCM chưa có ý kiến và chưa bàn đến những nội dung liên quan.

“Vấn đề thu phí xe vào trung tâm rất nhạy cảm. Bởi phần lớn người dân TP HCM đều sử dụng xe cá nhân để làm việc và mưu sinh”, ông Trần Vĩnh Tuyến nói.

Ông Tuyến cũng cho rằng nếu không tính toán kỹ và có phương án chính xác về vấn đề này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, mới đây Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đã có ý kiến và chỉ đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy làm việc, thông tin với các cơ quan báo chí theo hướng lãnh đạo TP HCM chưa bàn và có ý kiến gì về đề xuất thu phí nói trên.

Phó Chủ tịch TP HCM cũng khẳng định những vấn đề thu thuế và phí mà ảnh hưởng đến người dân, doanh nghiệp thì quan điểm của UBND TP HCM là luôn thận trọng. Trước khi thực hiện một chính sách ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp, chính quyền thành phố sẽ cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng, lấy ý kiến góp ý, phản biện của người dân, doanh nghiệp, Ủy ban MTTQ, HĐND TP HCM và sở ngành liên quan.

 

TP HCM: Thiếu tiền kinh doanh quần áo, thanh niên mang súng đi cướp ngân hàng Bắc Á

Để có tiền kinh doanh mua, bán quần áo, Rin đã đi mua súng Rulô cùng 6 viên đạn lên kế hoạch cướp ngân hàng.

 

Nhiều bất ngờ về công ty trúng thầu gói mua sắm lễ thắp hương Liệt sỹ ở Hà Tĩnh

Không chỉ trúng thầu gói mua sắm lễ thắp hương Liệt sỹ ở Hà Tĩnh, công ty Bảo Hưng còn trúng thầu những gói thầu tương tự, với giá bỏ thầu thấp hơn 2 – 3 triệu đồng hay giá trúng thầu bằng giá mời thầu.

 

Sau vụ Asanzo, Bộ Công Thương ban hành dự thảo thông tư ‘Made in Vietnam’

Bộ Công Thương vừa ban hành dự thảo thông tư quy định về cách xác định sản phẩm, hàng hóa là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam.Tin khác