Tin tức 24h mới nhất ngày 6/7: Cảnh báo nguy cơ cháy rừng Trung bộ, người Hà Nội sắp được đi tàu điện ngầm

Theo Thiên Di / Sức khoẻ Cộng Đồng 07:00 06/07/2019

Tin tức 24h mới nhất ngày 6/7 nổi bật với hàng loạt tin tức mới và đáng chú ý về tình hình thời sự, pháp luật, kinh tế trong nước.

Câu chuyện xót xa của người phụ nữ 22 năm lưu lạc Trung Quốc

Lời chị Hon kể sau 22 năm lưu lạc sang Trung Quốc: Uống thứ thuốc gì khiến mất hết trí nhớ? - Ảnh 1.

Chị Hon đã về nhà, gặp lại mẹ mình - Ảnh: C.Q.

Khi chưa lưu lạc Trung Quốc, tại Bạc Liêu chị Hon có chồng tại xóm Lung nhưng sống với nhau hơn một tháng rồi chia tay. Sau thời gian lưu lạc, chị trở về xóm Lung phụ bán nước mía. Thời gian này, có một người đàn ông (chị Hon nhớ lớn hơn mình 2-3 tuổi, nói giọng miền Bắc) tối nào cũng đến uống nước, quen biết như bạn bè. 

Thời gian sau, người này rủ chị về nhà ở quê, rồi sau đó cùng lên TP Bạc Liêu nhưng sau khi được người này cho uống nước trong một chai nhỏ, chị ngủ luôn mê mệt. Khi mở mắt ra đã thấy mình ở Quảng Đông (Trung Quốc). Tại đây, mỗi ngày có 2 - 3 phụ nữ được dẫn đến, nếu ai chạy trốn là sẽ bị đánh đập. Kể từ đó, chị Hon trải qua 6 lần bị đem bán để làm "osin" và làm vợ ở các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây của Trung Quốc.

Người dân sẽ giám sát CSGT bằng cách nào nếu không được quay phim, chụp ảnh?

Luật sư Diệp Năng Bình.
Luật sư Diệp Năng Bình.

So với quy định tại Thông tư 54, Dự thảo lần 2 "Thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông" gồm 3 chương 13 điều (thay thế cho Thông tư 54 của Bộ Công an ban hành từ năm 2009). này không còn hình thức giám sát của người dân qua "quan sát, phát hiện hoạt động của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân khi làm nhiệm vụ ở trụ sở, nơi làm việc hoặc trên tuyến đường hay trên các phương tiện giao thông".

Trao đổi với PV, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng: Khoản 2 Điều 8 Hiến pháp năm 2013 quy định: Các cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức phải tôn trọng Nhân dân, tận tụy phục vụ Nhân dân, liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến và chịu sự giám sát của Nhân dân.

Như vây, trên tinh thần của Hiến pháp, công dân được làm những gì pháp luật không cấm, vì thế quy chế cấm người dân quay phim, chụp ảnh là trái luật, trái với quyền dân chủ và thực hành giám sát của công dân.

Việt Nam lọt vào top 10 quốc gia tốt nhất cho người nước ngoài sống và làm việc

tin-tuc-24h-moi-nhat-ngay-67

Theo báo cáo HSBC Expat 2019 vừa được ngân hàng HSBC công bố thì Việt Nam đã lần đầu tiên lọt vào tốp 10 quốc gia tốt nhất cho người nước ngoài sống và làm việc trên thế giới.

Bảng xếp hạng này dựa trên phản hồi của hơn 18.000 người nước ngoài đến sống ở 163 quốc gia và vùng lãnh thổ mới...

Cụ thể, xét theo ba yếu tố gồm chất lượng sống, kỳ vọng cá nhân và nơi ở tốt đối với các gia đình chuyên gia nước ngoài, Việt Nam được đánh giá là quốc gia mà người nước ngoài cảm thấy dễ dàng thiết lập cuộc sống mới.

Các tiêu chí như thu nhập cao, nền kinh tế ổn định, cơ hội thăng tiến sự nghiệp tốt, đặc biệt là yếu tố cân bằng cuộc sống ở Việt Nam khá cao. Người thân của những người nước ngoài làm việc ở Việt Nam cũng cảm thấy dễ dàng kết bạn ở đây, và điều kiện học tập khá ổn. 

Miền Bắc nắng nóng có nơi trên 38 độ C, cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở Trung Bộ

tin-tuc-24h-moi-nhat-ngay-67
Tại Hà Nội, hôm nay trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên khu vực Nam Sơn La, Hòa Bình đồng bằng và trung du Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Tại Hà Nội, hôm nay trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Nắng nóng có xu hướng gia tăng ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Trung Bộ trong những ngày tới. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài 3-4 ngày tới ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ; các tỉnh Trung Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Mất trắng 773 triệu USD vì 24 dự án đầu tư không thành công của PVN tại nước ngoài

tin-tuc-24h-moi-nhat-ngay-67
Trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại 18 Láng Hạ, Hà Nội.

Báo cáo Kiểm toán Nhà nước chỉ ra một loạt dự án mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đầu tư không hiệu quả, trong đó có 24 dự án tìm kiếm thăm dò phát triển dầu khí không thành công đã và đang hoàn thành thủ tục chấm dứt dự án với tổng chi phí 773 triệu USD. Dự án Daman - Iran và dự án Junin - Venezuela dừng, giãn tiến độ với 660 triệu USD. Hai dự án tại Peru đang xin chủ trương chuyển nhượng 849 triệu USD.

Ngoài ra, PVN đã chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài vượt hạn mức quy định trong giấy chứng nhận đầu tư. Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước nêu rõ dự án lô 67 chuyển vượt 142 triệu USD và dự án SK 305 chuyển vượt 15 triệu USD.

Sau ngày tháng chờ đường sắt trên cao, người Hà Nội sắp được đi tàu điện ngầm

tin-tuc-24h-moi-nhat-ngay-67
Trong khi đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông còn chưa biết khi nào hoạt động chính thức thì UBNDHà Nội đã trình dự án tàu điện ngầm với mức đầu tư lên tới 1,7 tỷ USD.

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã trình HĐND TP xem xét thông qua việc đưa dự án tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn từ ga Hà Nội đến Hoàng Mai vào danh mục dự án đầu tư, sử dụng từ nguồn vay ODA và vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1,7 tỷ USD (hơn 40 nghìn tỷ đồng), trong đó vốn vay ODA dự kiến hơn 1,4 tỷ USD (tương đương khoảng 34 nghìn tỷ đồng); vốn đối ứng ngân sách thành phố dự kiến hơn 270 triệu USD (tương đương khoảng hơn 6 nghìn tỷ đồng).

Cấu trúc tuyến đường sắt ga Hà Nội – Yên Sở dài 8,7 km, trong đó chiều dài đi ngầm là 8,13 km, đoạn hầm hở dẫn vào đề pô dài 0,57 km. Dự kiến, sẽ khởi công đoạn đường sắt từ Yên Sở vào Ga Hà Nội trong năm 2021 và hoàn thành trong năm 2025.

Tài xế nghi ngáo đá náo loạn hầm đèo Hải Vân
taixequay2_cned.jpg
Chiếc xe container mà Dương leo lên, cố thủ trong cabin, sau đó dùng búa đập phá cửa để thoát thân khi công an vây ráp Ảnh: Đ.Pin
Chiều 5/7, khi di chuyển đến hầm đèo Hải Vân, Trần Minh Dương (32 tuổi) bất ngờ điều khiển ô tô vượt lên trước, đi vào bên trái hầm và va lần lượt 3 chiếc ô tô hướng đi đúng chiều.
 
Sau đó, xe của Dương tông lên phía lan can bị gãy trục lốp dừng lại, thì lúc này mới ngưng việc gây tai nạn hàng loạt. Xe hỏng, Dương xuống chạy bộ đón một số ô tô chạy hướng Huế - Đà Nẵng qua hầm Hải Vân nhưng xe này không dừng. Dương gặp một xe container đi hướng Huế - Đà Nẵng, nên bám theo và nhảy lên cabin xe này.
 
Khi xe chạy tới cửa hầm phía nam thì bị lực lượng CSGT TP.Đà Nẵng đón chặn xe. Lúc này, tài xế trong xe nhảy ra khỏi xe, còn Dương cố thủ trong xe, buộc các lực lượng công an phải dùng hơi cay ném vào cabin để khống chế.
 
Qua khám xét, các lực lương chức năng phạt hiện trong túi xách của Dương có một túi ni lông chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá.
 
Tử hình kẻ đâm chết 2 'hiệp sĩ đường phố' Sài Gòn
tin-tuc-24h-moi-nhat-ngay-67
Nguyễn Tấn Tài (tức Tài "mụn", 25 tuổi) tại toà.
Ngày 5/7, TAND cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm, tuyên y án tử hình đối với Nguyễn Tấn Tài (tức Tài "mụn", 25 tuổi) về tội “giết người”, 4 năm tù đối với Ngô Văn Hùng (33 tuổi) về tội “che giấu tội phạm”.
 
Chiều tối 13/5/2018, Tài gọi điện rủ Phú đi trộm xe máy. Phú chở Tài từ quận 12 về trung tâm thành phố tìm "con mồi". Trộm xe thành công và định tẩu thoát thì Tài bị các "hiệp sĩ đường phố" tông vào xe khiến Tài ngã xuống đường. Lúc các "hiệp sĩ" xông vào định khống chế Tài thì bị người này rút dao đâm nhiều nhát vào nhóm 'hiệp sĩ đường phố' khiến anh Thôi và anh Nam chết tại chỗ, anh Hoàng bị thương. Khi Phú rồ ga định tẩu thoát, thì bị 2 'hiệp sĩ đường phố' Quý và Huy kẹp cổ, nắm đuôi xe giữ lại. Để giải vây cho đồng bọn 
 

Cha thai nhi tử vong: 'Nếu chết trong 7 ngày sao đo tim thai bình thường?'

Theo anh Chiến, việc Sở Y tế Hà Tĩnh kết luận "thai nhi chết lưu trên 7 ngày" là không có căn cứ. Nếu chết trong 7 ngày thì vợ anh sẽ phát hiện ra vì con không còn đạp, ngoài ra khi khám hộ sinh cũng đo tim thai 3 lần bình thường.

 

Lời chị Hon kể sau 22 năm lưu lạc sang Trung Quốc: Uống thứ thuốc gì khiến mất hết trí nhớ?

Chiều 4/7, chị Nguyễn Kim Hon, người phụ nữ Bạc Liêu lưu lạc 22 năm ở Trung Quốc, đã về tới nhà mẹ mình trong nước mắt hạnh phúc trùng phùng. Và câu chuyện ly hương của chị dần được kể lại bằng tiếng Trung…

 

Gian lận thi cử ở Hà Giang: Xuất hiện vật chứng 'con lợn nhựa màu xanh bị vỡ lưng'

Liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, trong số các vật chứng mà cơ quan điều tra thu giữ, có một con lợn nhựa màu xanh lá cây bị vỡ lưng tạo thành lỗ thủng.Tin khác