| Hà Nội 34°C /57% weather

Tin tức bất động sản 24h: Cẩn trọng với bong bóng đất nền

Cập nhật tin tức bất động sản 24h giờ qua, ghi nhận giá đất nền nhiều địa phương đang tăng mạnh, trong bối cảnh đất nền tăng hơn 1.000 người dân Quảng Nam mua đất không có sổ đỏ.

tin-tuc-bat-dong-san-24h-can-trong-voi-bong-bong-dat-nen
Cập nhật tin tức bất động sản 24h giờ qua, ghi nhận giá đất nền nhiều địa phương đang tăng mạnh, trong bối cảnh đất nền tăng hơn 1.000 người dân Quảng Nam mua đất không có sổ đỏ. Ảnh minh họa

Năm 2017-2018, cả nước chứng kiến cơn sốt đất nền diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và một số khu vực có quy hoạch trở thành đặc khu hành chính kinh tế. Hiện giá đất nền khu vực ven Hà Nội tăng lên.

Lo ngại bong bóng đất nền

Năm 2018, nhà đầu tư chứng kiến cơn sốt đất diễn ra tại một số khu vực vùng ven TP Hồ Chí Minh. Đa số giao dịch là đầu tư, người mua sau mua giá cao hơn người mua trước nên giá bị đẩy cao hơn. Theo tính toán, giá tăng 50-100%, chủ yếu mua đi bán lại.

Tại Phú Quốc, Vân Đồn, khi có thông tin quy hoạch các khu vực này trở thành đặc khu hành chính, kinh tế, giá đất ở đây đã nhảy múa liên hồi. Những mảnh đất mặt đường trục chính tại Vân Đồn trước đó tầm 5-6 triệu đồng/ m2, sau khi có thông tin đã tăng lên 30-40 triệu đồng/m2. Thậm chí, người dân và nhà đầu tư còn giao dịch cả đất nuôi trồng thuỷ sản, đất nông nghiệp, đất rừng.

Giá đất tại Phú Quốc được thổi theo mức độ cao hơn Vân Đồn. Các lô đất tầm 100 m2-500 m2 ban đầu người dân bán chỉ với 500 triệu-1 tỷ đồng, nhưng qua đến tay khách thứ 3-4 đã bị đẩy lên hàng chục tỷ đồng. Nhiều mảnh đất nuôi trồng thuỷ sản, đất canh tác nông nghiệp cũng được người dân xà xẻo bán kiếm lời.

tin-tuc-bat-dong-san-24h-can-trong-voi-bong-bong-dat-nen
Cẩn trọng với bong bóng đất nền. Ảnh minh họa

Tại Đà Nẵng, tình trạng sốt đất cũng không kém các địa phương trên. Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group, cho biết có những nhà đầu tư mua mảnh đất gần ven biển với giá 37 triệu đồng/m2 và năm sau tăng lên 100 triệu đồng/m2. Việc giá tăng cao khiến nhà đầu cơ, đầu tư thi nhau đổ tiền đầu tư bất động sản Đà Nẵng.

Tại khu vực ven Hà Nội theo phản ánh giá đất khu vực Đông Anh, Hoài Đức cũng âm thầm tăng. Đánh giá hiện tượng này, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, cho rằng ở đây có sự đầu cơ lũng đoạn của môi giới không chuyên, dẫn đến hỗn loạn, ảo quá mức.

Gs. Đặng Hùng Võ cũng cho rằng cần cẩn trọng với cơn sốt đất nền đã đi qua. Hiện tại, một số nhà đầu cơ đang ôm những mảnh đất ở thời điểm giá đang cao nhất, trong khi lãi vay ngân hàng cần phải trả hàng tháng, giá đất thì giảm, do vậy để đẩy nhanh được hàng đi, nhiều nhà đầu cơ đã tìm đến những sàn và môi giới không uy tín nhằm đẩy giá đất tăng cao, thoát hàng.

Giá đất Đà Nẵng tăng “phi mã”

UBND TP Đà Nẵng vừa ký ban hành quyết định về sửa đổi, bổ sung một số điều về quy định giá các loại đất năm 2019 và có hiệu lực kể từ ngày 11/2.

Quy định mới bị hàng ngàn hộ dân tái định cư phản ứng khi cho hay họ còn nợ tiền đất và nay số nợ tăng gấp nhiều lần, lâm cảnh điêu đứng.

Theo đó, tại Quyết định 06/2019/QĐ-UBND có hiệu lực kể từ ngày 11/2, bảng giá đất mới thể hiện, phần lớn các khu vực trên toàn Đà Nẵng đều được áp giá đất thay đổi lên gấp nhiều lần so với bảng giá trước đó.

Trong đó, các khu “đất vàng” thuộc quận Sơn Trà và Hải Châu tăng lên gấp 2 thậm chí gấp 5 lần, cao nhất đến 98 triệu đồng/m2.

tin-tuc-bat-dong-san-24h-can-trong-voi-bong-bong-dat-nen
Giá đất tăng “phi mã”, nhiều người dân mua đất tái định cư và nợ tiền sử dụng đất nay thành con nợ tiền tỷ

Thông tin vừa được công bố đã gây nhiều tranh cãi. Thực tế nhiều người chỉ ra rằng, các địa bàn như quận Sơn Trà, quận Ngũ Hành Sơn hoặc Liên Chiểu, giá mới lại đang thấp hơn thị trường nhiều lần. Đơn cử như đường Võ Nguyên Giáp, trong khi giá đất cao nhất theo Quyết định mới cho tuyến đường này là 98,8 triệu đồng/m2, nhưng giá thị trường đang dao động quanh mức 250 triệu đồng/m2, thậm chí vị trí đẹp lên đến 330 triệu/m2.

Hay khu vực nội thành như đường Bạch Đằng giá đất thị trường dao động khoảng 300 triệu/m2, nhưng giá công bố theo Quyết định mới chỉ từ 21,82- 98,8 triệu đồng/m2… 

Nói về bảng giá đất mới ban hành, một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản chia sẻ, việc quy định giá mới chưa hợp lý và rắc rối cũng nảy sinh từ đây. “Lấy ví dụ, nếu áp dụng theo bảng giá đất công bố, đất tại đường Võ Nguyên Giáp có giá thị trường khoảng 250 triệu đồng/m2 nhưng giá đất “niêm yết” chỉ 98,8 triệu đồng/m2; đồng nghĩa nếu khu vực đó đền bù giải toả, giá đền bù mỗi m2 dân sẽ mất 150 triệu đồng. Điều này rất thiệt thòi cho người dân”, chuyên gia này phân tích.

Từ khi Quyết định mới được công bố, trên trang Quản lý Đô thị Đà Nẵng (do UBND TP quản lý) cũng diễn ra các cuộc tranh luận bức xúc của người dân tái định cư, đối tượng được cho là chịu thiệt nhất.

Hơn 1.000 người mua đất không sổ đỏ

Theo ông Trịnh Xuân Thái, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, cơ quan này đã có kết luận cũng như đề nghị đối với các đơn vị liên quan đến vụ việc hơn 1.000 người dân mua đất không có sổ đỏ tại các dự án ở Điện Bàn (Quảng Nam), cụ thể là 3 dự án Khu đô thị Bách Đạt 1; 7B mở rộng; HEARA COMIPLEX RIVERSIDE do Công ty Cổ phần Bách Đạt An chủ đầu tư tại Đô thị mới Điện Nam- Điện Ngọc (huyện Điện Bàn). 

Ông Thái cho biết, 3 dự án này chưa hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất nên chưa đủ điều kiện nghiệm thu, cấp sổ đỏ và chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.

tin-tuc-bat-dong-san-24h-can-trong-voi-bong-bong-dat-nen

Do đó, việc thực hiện ký kết hợp đồng giữa Công ty Cổ phần Bách Đạt An, Công ty Cổ phần dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam và khách hàng, tức bên thứ 3, là chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Đây là quan hệ giao dịch dân sự, thẩm quyền giải quyết là Tòa án. Mặt khác, hiện TAND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đang thụ lý vụ án dân sự sơ thẩm về việc tranh chấp hợp đồng thỏa thuận đặt cọc và phân phối đất nền giữa hai công ty. Vì vậy, Sở Xây dựng đề nghị các khách hàng đặt mua đất nền của 3 dự án này gửi đơn đến tòa án nơi đặt trụ sở của hai công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam.

Ông Thái nói thêm, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã làm việc và yêu cầu Bách Đạt An hoàn thiện các thủ tục hồ sơ liên quan, phải dừng tất cả các hoạt động chuyển quyền sử dụng đất với các dự án khi chưa đủ điều kiện.

Trước đó, hàng nghìn người dân bao vây trụ sở Bách Đạt An (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) căng băng rôn kêu cứu nhờ chính quyền can thiệp, yêu cầu cấp sổ đỏ tại các dự án bất động sản phía Nam thành phố. Theo trình bày, họ mua đất tại các dự án Bách Đạt 1; 7B mở rộng; HEARA COMIPLEX RIVERSIDE (Điện Bàn, Quảng Nam) từ nhà phân phối Hoàng Nhất Nam. Cả ba dự án trên đều có chung chủ đầu tư là Công ty Bách Đạt An, đã nộp đủ tiền nhưng chưa được cấp sổ đỏ.

Nhà đầu tư Hàn Quốc dồn tiền đầu tư bất động sản Việt Nam

Việt Nam lại đang là điểm đến được lựa chọn của các nhà đầu tư đến từ xứ sở kim chi.

Theo dữ liệu được Ngân hàng Hàn Quốc công bố mới đây, Việt Nam đang là thị trường phổ biến thứ 2 ở nước ngoài với các nhà đầu tư bất động sản Hàn Quốc. Trong năm 2018, 56,1 triệu USD đã được các nhà đầu tư Hàn Quốc đổ vào Việt Nam. Con số này chỉ sau mỗi Hoa Kỳ với 155,2 triệu USD.

Trên bảng xếp hạng do Ngân hàng Hàn Quốc, sau Mỹ và Việt Nam, Canada là thị trường bất động sản hấp dẫn thứ 3 với các nhà đầu tư Hàn Quốc. Thu hút 16,9 triệu USD đầu tư trong năm 2018.

tin-tuc-bat-dong-san-24h-can-trong-voi-bong-bong-dat-nen

Các quốc gia châu Á khác cũng đang đón nhận dòng tiền lớn từ Hàn Quốc là Thái Lan đạt gần 15,5 triệu USD, trong khi đó Nhật Bản đón 15,8 triệu USD đầu tư vào bất động sản.

Nhìn chung, người Hàn Quốc đã sở hữu 450,1 triệu USD tài sản ở nước ngoài vào năm 2018, tăng 47% so với năm trước đó. Con số này cũng cao gấp 3,8 lần so với 5 năm trước.

Hầu hết các hạn chế đối với đầu tư của Hàn Quốc vào bất động sản ở nước ngoài đã được dỡ bỏ trong năm 2008.

 

Phải cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho Ban quản trị

HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, chỉ đạo thực hiện nghiêm biện pháp cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho Ban quản trị.

 

Đẩy mạnh kỷ luật của thị trường bảo hiểm

Đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 242/QĐ-TTg.

 

Chân dung 5 doanh nhân Việt vừa lọt danh sách tỷ phú USD của Forbes

Tạp chí Forbes ngày 5/3 đã chính thức công bố danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2019, trong đó, Việt Nam có 5 doanh nhân góp mặt.