Tin tức mới nhất về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tổ chức tại Việt Nam

07:00 10/02/2019

Chỉ còn vài tuần nữa, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 sẽ diễn ra tại Việt Nam. Những chuyển động xung quanh sự kiện này đang trở thành tâm điểm truyền thông của thế giới và cả ở trong nước.

Mỹ cảm ơn Việt Nam vì đã tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino

Một phát ngôn viên của chính phủ Mỹ chỉ ra Việt Nam đã được chọn là nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2, tượng trưng cho mối quan hệ đối tác thịnh vượng giữa những kẻ thù cũ.

Tại một cuộc họp báo mới đây, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino đã cảm ơn Việt Nam trong việc tổ chức thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Palladino nói rằng, Việt Nam là một người bạn và đối tác thân cận của Mỹ. Ông cho biết lịch sử hai nước phản ánh những khả năng về hòa bình thịnh vượng.

Theo ông Palladin, Mỹ và Việt Nam đã loại bỏ xung đột và chia cắt trong quá khứ để hướng tới quan hệ đối tác thịnh vượng mà họ có được ngày hôm nay.

Phát ngôn viên trên nói rằng thượng đỉnh sẽ diễn ra vào ngày 27-28/2, đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun hiện ở Bình Nhưỡng và đang có các cuộc đàm phán với đối tác Kim Hyok Chol.
 
Hàn Quốc hy vọng thượng đỉnh Mỹ-Triều đạt kết quả cụ thể

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, ngày 9/2, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon bày tỏ hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ đạt được những kết quả cụ thể.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon đã đưa ra phát biểu trên tại hội nghị hòa bình quốc tế ở thủ đô Seoul vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng cuộc gặp thượng đỉnh của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được tổ chức ở thủ đô Hà Nội của Việt Nam từ ngày 27-28/2 tới.

Ông Lee Nak-yon nói: "Tôi hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai sẽ tạo ra những kết quả cụ thể hơn so với hội nghị trước đó. Hàn Quốc sẽ hết sức ủng hộ sự kiện này để đạt được kết quả tốt nhất có thể".

Mỹ thận trọng về kết quả Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

nha-lanh-dao-kim-jong-un-gui-thong-diep-toi-tong-thong-my-donald-trump
Ảnh: TTXVN

Dù đã có những tiến triển, song vẫn còn nhiều việc phải làm để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới. Tuyên bố này được Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đưa ra ngày hôm nay 9/2, sau khi ông kết thúc chuyến thăm 3 ngày ở Bình Nhưỡng.

Phát biểu khi trở lại Hàn Quốc, ông Biegun đánh giá các cuộc thảo luận chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 là có hiệu quả, những vẫn cần thêm nhiều cuộc đối thoại. Ông cũng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump rất kỳ vọng vào những bước đi tiếp theo.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun: “Chúng tôi còn một số việc quan trọng cần làm với Triều Tiên từ nay cho đến khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều. Và tôi tin tưởng rằng nếu hai bên giữ đúng các cam kết của mình, chúng tôi sẽ có thể đạt được những tiến bộ thực sự”.   

Theo kế hoạch, ông Biegun sẽ gặp lại người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyok Chol để chốt lại một số nội dung trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 vào cuối tháng này ở thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Hiện chưa biết hai bên sẽ thiết kế cuộc gặp tiếp theo vào thời điểm nào. Nhưng trong bối cảnh thời gian chuẩn bị chỉ còn chưa đầy 3 tuần, mọi sự chú ý đang dồn vào việc các bên có thực sự nỗ lực để đạt được một "thỏa thuận lớn" tại cuộc gặp sắp tới hay không. Theo đó, Washington cần sẵn sàng dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng, để đổi lại, Triều Tiên cũng sẽ đồng ý có những bước đi cụ thể hướng tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Giới chuyên gia nhận định, kịch bản có thể xảy ra nhất của hội nghị thượng đỉnh lần này là khả năng các bên có liên quan (gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ) sẽ đưa ra tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953).

 

Các chuyên gia quốc tế lý giải lý do cuộc gặp Trump - Kim được tổ chức ở Hà Nội

Mỹ được cho đã tìm hiểu kỹ về Đà Nẵng, còn Triều Tiên lại thích Thượng đỉnh tổ chức tại Hà Nội.

 

Vịnh Mexico sốt với cuộc đua ‘vàng đen’ từ Mỹ

Các doanh nghiệp khu vực Vịnh Mexico đang tranh giành nhau để đón đoàn tàu chở dầu khổng lồ của Mỹ, kể từ khi quốc gia này trở thành nhà xuất khẩu ròng về dầu mỏ.

 

Bộ Ngoại giao xác nhận thông tin Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tổ chức tại Việt Nam

Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ gặp gỡ Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có thông cáo báo chí xác nhận thông tin này.Tin khác