Tin tức trong ngày 3/5: Chuyện cái bản đồ 'mất tích'

20:00 03/05/2018

Tin tức trong ngày 3/5 có nhiều vấn đề đáng chú ý: Người ta đổ xô đi tìm cái bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm bỗng nhiên không biết là “thất lạc”, “mất tích” hay “không tồn tại”. Bên cạnh đó, tình bạn của các đại gia cũng được mổ xẻ nhiều sau hành động đáng nhớ của ông Nguyễn Trung Hà – Chủ tịch chứng khoán Thiên Việt.

Tin tức trong ngày 3/5 đáng chú ý nhất: Bản đồ Thủ Thiêm đi đâu?

khu-do-thi-moi-thu-thiem-1525338281220945291979.jpg
Tin tức trong ngày 3/5 đáng chú ý nhất: Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm đi đâu?

Tin tức trong ngày 3/5 đáng chú ý nhất chính là tranh cãi trong việc bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm hiện nay đang ở đâu?

Tại cuộc họp báo định kỳ tình hình kinh tế xã hội - an ninh trật tự trên địa bàn thành phố trong 4 tháng đầu năm 2018 do UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày 2/5. Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. HCM cho biết, bản đồ gốc quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm đến giờ này vẫn chưa được tìm thấy.

Xung quanh thông tin này, ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) - cho rằng, TPHCM cần sớm trả lời sòng phẳng, thẳng thắn với người dân là không có bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, vì Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cũng không có.

Đọc tin tại đây:

 

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm: 'Làm gì có mà tìm!'

Ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) - cho rằng, TPHCM cần sớm trả lời sòng phẳng, thẳng thắn với người dân là không có bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, vì Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cũng không có.

Đại gia Nguyễn Trung Hà ra tay “cứu bạn”

tinh-ban-giua-cac-dai-gia-ke-da-nhau-truoc-toa-nguoi-cuu-thoat-an-tu
Các cặp bạn bè đại gia đang gây chú ý trong tin tức trong ngày 3/5.

Có câu nói rằng: “Lúc khó khăn mới biết ai là bạn, khi hoạn nạn mới hiểu bạn là ai!”, càng ngẫm càng thấm thía. Bởi chỉ khi gặp khó khăn, bế tắc, bạn mới nhận ra ai tốt với bạn, ai yêu bạn thực sự, mới hiểu được cuộc sống này đôi khi còn nhiều điều ngang trái.

Hai ngày trước, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đề nghị Hội đồng xét xẻ bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên y án tử hình đối với Nguyễn Xuân Sơn – cựu Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) về các tội Tham ô, Cố ý làm trái và Lạm dụng chức vụ với số tiền tham ô lên đến 49 tỷ đồng, là của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Con số này được lượng hóa từ 20% của 246 tỷ đồng Hà Văn Thắm đã chi lãi ngoài cho PVN thông qua Nguyễn Xuân Sơn, theo tỷ lệ 20% nắm giữ cổ phần của PVN.

Ông Sơn sẽ được giảm án từ Tử hình xuống Chung thân nếu tự nguyện khắc phục tối thiểu 3/4 tài sản tham ô, tương đương số tối thiểu tiền cần khắc phục là 37 tỷ đồng.

Được biết, gia đình Nguyễn Xuân Sơn sẽ tự lo 5 tỷ đồng, một doanh nhân là người bạn của Nguyễn Xuân Sơn sẽ cho vay 32 tỷ đồng, vừa đủ để nộp khắc phục hậu quả, nhằm cứu Nguyễn Xuân Sơn khỏi mức án tử hình.

Vị doanh nhân tốt bụng này chính là ông Nguyễn Trung Hà, thành viên sáng lập Công ty FPT, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Thiên Việt, là bạn thân của Nguyễn Xuân Sơn.

Câu chuyện khiến dư luận đặt bàn cân so sánh mối quan hệ giữa cặp bạn bè Nguyễn Xuân Sơn – Nguyễn Trung Hà và Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) – Trần Đình Long.

Đọc tin tại đây:

 

Tình bạn giữa các 'đại gia': Kẻ 'đá' nhau trước tòa, người cứu thoát án tử

Chưa biết tình bạn của ông Nguyễn Trung Hà và cựu TGĐ OceanBank bao nhiêu năm, có vuông tròn hơn 10 năm như bầu Kiên (ông Nguyễn Đức Kiên - nguyên phó chủ tịch Tập đoàn ACB) và bầu Long (ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát - mã HPG) hay không nhưng cách hành xử khiến dư luận bất ngờ.

Món nợ khủng của EVN ‘vẫn giậm chân tại chỗ’

mon-no-khung-cua-evn-van-giam-chan-tai-cho

Tính đến cuối năm 2017, số nợ của EVN là 9,7 tỉ USD, chiếm 37% tổng nợ vay được Chính phủ bảo lãnh. Con số này không hề giảm đi so với báo cáo của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trước Quốc hội vào năm 2014. Nợ của Tập đoàn Điện lực (EVN) là vấn đề rất hệ trọng liên quan đến cả nền kinh tế vì nó còn ảnh hưởng đến rủi ro nợ công của Việt Nam, tác động vào việc nợ Chính phủ vượt trần, đạt 50,3% cuối năm 2015.

Khi đó, nợ được Chính phủ bảo lãnh là 26 tỷ USD thì riêng EVN chiếm tới gần 10 tỷ USD, trong khi số tiền trả nợ đạt gần 3,9 tỷ USD. Con số này sau 3 năm đến nay vẫn không giảm.

Đáng lẽ với số vay nước ngoài rất khủng trên, EVN phải biết tính toán từng đồng tiền ngân sách quốc gia sao cho hiệu quả song hàng loạt vấn đề như hạch toán chi phí giá điện với nhiều điểm vô lý vẫn kéo dài.

Đọc tin tại đây:

 

Món nợ khủng của EVN ‘vẫn giậm chân tại chỗ’

Tính đến cuối năm 2017, số nợ của EVN là 9,7 tỉ USD, chiếm 37% tổng nợ vay được Chính phủ bảo lãnh.

Đề xuất chỉ bán 2 loại xăng sinh học

Nhiều doanh nghiệp đầu mối xăng dầu kiến nghị sớm triển khai bán xăng sinh học E5 RON95 thay thế cho xăng RON 95, khi đó trên thị trường chỉ bán 2 loại xăng sinh học là xăng E5 hiện tại và xăng E5 RON 95.

Tại cuộc làm việc, đại diện Petrolimex cho biết, hiện số lượng cửa hàng xăng dầu của Tập đoàn bán xăng E5 chiếm tỷ lệ khoảng 82% và số vòi bơm xăng E5 chiếm khoảng gần 50% trên tổng số vòi bơm xăng.

Tỷ trọng bán xăng E5 chưa đạt mức kỳ vọng, do người tiêu dùng chưa thực sự tin tưởng khi sử dụng xăng E5 bởi dư luận trong xã hội còn có nhiều ý kiến trái chiều.

Bên cạnh đó, độ chênh giá giữa xăng sinh học E5 và xăng khoáng RON 95 chưa đủ lớn để hấp dẫn người dùng và việc triển khai của nhiều thương nhân đầu mối chưa thực sự quyết liệt...

Đọc tin tại đây:

 

Đề xuất bỏ xăng A95, chỉ bán xăng sinh học

Nhiều doanh nghiệp đầu mối xăng dầu kiến nghị sớm triển khai bán xăng sinh học E5 RON95 thay thế cho xăng RON 95, khi đó trên thị trường chỉ bán 2 loại xăng sinh học là xăng E5 hiện tại và xăng E5 RON 95.

AVG đã chuyển trả hơn 8.505 tỉ đồng cho MobiFone

Tổng công ty viễn thông MobiFone đã thu hồi đủ số tiền trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu AVG.

Số tiền các cổ đông AVG trả cho MobiFone được thực hiện theo 5 giao dịch. Đợt đầu tiên trả 450 tỷ vào ngày 15/3, đợt 2 gồm 2 giao dịch hơn 1000 tỷ vào tài khoản của MobiFone tại VietinBank. Đợt 3 gồm hai giao dịch thanh toán tiếp theo vào giữa tháng 4/2018, AVG đã chuyển vào tài khoản của MobiFone tại VietinBank gần 2000 tỷ, nâng tổng số tiền hoàn trả lên hơn 4.533 tỷ đồng. 

Đọc tin tại đây:

 

AVG đã chuyển trả hơn 8.505 tỉ đồng cho MobiFone

Tổng công ty viễn thông MobiFone đã thu hồi đủ số tiền trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu AVG.

Dự án FLC Quảng Ngãi: Rốt ráo vì có lợi ích cá nhân?

Thời gian qua dư luận ngỡ ngàng trước sự vào cuộc ráo riết của UBND tỉnh Quảng Ngãi khi liên tục phát đi văn bản “hỏa tốc” gửi đến các ban ngành yêu cầu “cả hệ thống chính trị” cùng vào cuộc giúp Tập đoàn FLC xây khách sạn, sân golf, nghỉ dưỡng…

Đáng chú ý, trong văn bản phát đi, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi còn đề nghị các cơ quan tham mưu nhằm di dời đồn biên phòng để nhường chỗ cho dự án FLC Bình Châu – Lý Sơn.

Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn (giai đoạn 1) của Tập đoàn FLC dù chưa có chủ trương chính thức nhưng đang được tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu "cả hệ thống chính trị quyết tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp".

Và dù dự án mới đang trong giai đoạn lấy ý kiến nhưng theo thống nhất giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và Chủ tịch Tập đoàn FLC, dự kiến dự án sẽ khởi công vào ngày 19/5.

Đọc tin tại đây:

 

Dự án FLC Quảng Ngãi: Rốt ráo vì có lợi ích cá nhân?

Chuyên gia kinh tế - TS Bùi Trinh đặt câu hỏi: Phải chăng người ta đang lợi dụng sự phát triển kinh tế để thu lợi cá nhân trong câu chuyện Tập đoàn FLC đầu tư vào Quảng Ngãi.

Chuyển phát nhanh EMS ‘tiếp tay’ đưa kẹo cần sa đầu độc người tiêu dùng?

chuyen-phat-nhanh-ems-tiep-tay-mang-keo-can-sa-dau-doc-nguoi-tieu-dung

Để những viên kẹo cần sa đến được tay người tiêu dùng những kẻ bán hàng đã sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh EMS (Công ty Cổ phần Chuyển Phát Nhanh Bưu điện) thông qua những gói hàng được bọc kín. Mặc dù, theo quy định pháp luật, “cần sa” là chất cấm nhưng EMS vẫn đóng dấu, vận chuyển đến tay khách hàng.

Quá trình tìm hiểu được biết, việc mua bán những loại kẹo “gây nghiện” này được thực hiện công khai trên mạng rất dễ dàng. Đáng chú ý, con đường để những viên kẹo mút cần sa đến tay người tiêu dùng có sự “tiếp tay” quan trọng của dịch vụ chuyển phát nhanh. Trong đó có dịch vụ chuyển phát nhanh EMS (Công ty Cổ phần Chuyển Phát Nhanh Bưu điện).

Theo đó, sau khi khách hàng nhắn tin đặt mua kẹo cần sa trên các trang mạng xã hội, cửa hàng bán loại kẹo này sẽ yêu cầu khách để lại địa chỉ nhận hàng và số điện thoại. Xác nhận mua, bán xong, những viên kẹo cần sa được cửa hàng đóng gói bằng hộp bìa cát tông cần thận sau đó chuyển tới khách hàng thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

Đọc tin tại đây:

 

Chuyển phát nhanh EMS ‘tiếp tay’ đưa kẹo cần sa đầu độc người tiêu dùng?

Để những viên kẹo cần sa đến được tay người tiêu dùng những kẻ bán hàng đã sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh EMS (Công ty Cổ phần Chuyển Phát Nhanh Bưu điện) thông qua những gói hàng được bọc kín. Mặc dù, theo quy định pháp luật, “cần sa” là chất cấm nhưng EMS vẫn đóng dấu, vận chuyển đến tay khách hàng.Tin khác