Tin Tuyển sinh 2018 (30/4): Thí sinh ồ át thi vào ngành y, cảnh báo nguy cơ bác sĩ thất nghiệp

19:43 30/04/2018

Ồ ạt thi vào ngành y, nguy cơ nguồn bác sĩ bão hoà, thất nghiệp cao, trong kỳ tuyển sinh 2018 tổng chỉ tiêu và nguồn tuyển đều tăng là những tin tức đáng chú ý trong ngày 30/4

 

nhan luc nganh y te
Số lượng thí sinh đăng ký ồ ạt vào ngành Y khiến nguy cơ bão hoà bác sĩ tăng cao.

- Những năm gần đây, diễn ra tình trạng thí sinh “chen chân” ồ ạt vào các trường ĐH ngành Y, đẩy điểm trúng tuyển cao đến mức kịch khung, thậm chí có thí sinh 3 môn 29 điểm vẫn trượt ĐH. Đối với ngành Y, đây là cơ hội vàng để tuyển chọn những thí sinh có học lực tốt nhất, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng đội ngũ bác sĩ tương lai.

Tuy nhiên, với áp lực từ lượng đăng ký quá đông và cả mục đích lợi nhuận, một số trường tăng chỉ tiêu, mở rộng quy mô đào tạo, dẫn đến tình trạng bác sĩ được đào tạo ngày càng nhiều, trong khi nhu cầu của các cơ sở khám chữa bệnh đã bão hòa.

Một Giám đốc Bệnh viện tuyến huyện tại Nghệ An cho biết: Cách đây chục năm, bói cũng không ra bác sĩ được đào tạo chính quy từ các trường ĐH lớn về bệnh viện tuyến huyện, nhưng nay đã có nhiều, và sắp tới sẽ phải cạnh tranh.

Theo thông tin từ Sở GDĐT Nghệ An, mùa tuyển sinh ĐH năm 2018, toàn tỉnh có 860 học sinh đăng ký vào trường ĐH Y Hà Nội, 2.058 em vào ĐH Y khoa Vinh. Nếu thống kê trên tất cả các địa phương, con số thí sinh đăng ký vào trường Y sẽ gây kinh ngạc.

- Các số liệu của Kỳ thi THPT quốc gia 2018 vừa được Bộ GD-ĐT công bố cho thấy số thí sinh dự thi, số thí sinh đăng ký xét tuyển, tổng chỉ tiêu, tổng số nguyện vọng … đều tăng lên so với năm trước. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT nhận định năm nay sẽ tiếp tục là một mùa tuyển sinh ổn định.

Theo số liệu về Kỳ thi THPT quốc gia 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức công bố, sẽ có 925.961 thí sinh dự thi, tăng 6,9% so với năm 2017. Trong đó, chỉ có số lượng thí sinh đăng ký tự do giảm, còn số lượng thí sinh hệ THPT và GDTX đều tăng lên, số lượng thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp cũng tăng 5,2%.

Trong số hơn 925 nghìn thí sinh của Kỳ thi THPT quốc gia 2018, có 688.641 thí sinh dự thi đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sư phạm, tăng 7,5%. Thống kê cũng cho thấy 688.641 thí sinh của Kỳ thi đã đăng ký tổng số 2.750.444 nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Năm 2018, tổng chỉ tiêu vào các trường ĐH, CĐ sư phạm 455.174 chỉ tiêu, tăng 1,2% so với năm 2017.

- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) vừa có quyết định giao nhiệm vụ phối hợp tổ chức thi THPT quốc gia năm 2018. Trong đó, cả nước có 63 cụm thi do 63 sở GD và ĐT chủ trì và giao các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng (có nhóm ngành đào tạo giáo viên) phối hợp tổ chức kỳ thi THPT quốc gia theo đúng quy chế.

Quá trình phối hợp giữa sở GD và ĐT với các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) tập trung vào việc tổ chức in sao đề thi, tổ chức coi thi, chấm thi, thông báo kết quả thi, phúc khảo, thông báo kết quả thi... Tổng số có hơn 200 cơ sở giáo dục ĐH, CĐ tham gia phối hợp làm công tác thi THPT quốc gia.

Một số địa phương có nhiều cơ sở giáo dục ĐH, CĐ tham gia phối hợp như: Cụm thi số 1 do Sở GD và ĐT Hà Nội chủ trì phối hợp với 10 cơ sở giáo dục ĐH; cụm thi số 2 do Sở GD và ĐT thành phố Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với bảy cơ sở giáo dục ĐH thực hiện; cụm thi số 28 do Sở GD và ĐT tỉnh Nghệ An chủ trì phối hợp với tám cơ sở giáo dục ĐH, CĐ; cụm thi số 18 do Sở GD và ĐT tỉnh Bắc Giang chủ trì phối hợp với năm cơ sở giáo dục ĐH, CĐ...

- Chỉ có hơn 10% thí sinh Kỳ thi THPT quốc gia 2018 đăng ký theo các tổ hợp mới, đa số các nhà trường và thí sinh vẫn sử dụng, lựa chọn các tổ hợp truyền thống để xét tuyển và đăng ký xét tuyển. Với tổng số gần 926 nghìn thí sinh đăng ký dự thi, gần 90% thí sinh đã lựa chọn các tổ hợp quen thuộc là: A00, A01, D01, B00, C00.

Quy chế tuyển sinh cho phép các trường được bổ sung thêm các tổ hợp bài thi/môn thi mới để xét tuyển. Về lý thuyết, có chín môn thi và một số môn thi năng khiếu có thể thiết kế tới hơn 400 tổ hợp. Tuy nhiên, kết quả thống kê cho thấy số thí sinh đăng ký xét tuyển chọn các tổ hợp mới được bổ sung rất ít, có tới hơn 100 tổ hợp chỉ có dưới 10 thí sinh chọn và có hàng trăm tổ hợp không có trường hoặc thí sinh nào lựa chọn.

Theo thống kê đăng ký xét tuyển năm 2018, gần 90% thí sinh lựa chọn đăng ký vào năm tổ hợp quen thuộc, nhiều nhất là tổ hợp A00: Toán, Vật lý, Hóa học; tổ hợp D01: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh; tổ hợp A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh; tổ hợp B00: Toán, Hóa học, Sinh học; tổ hợp C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý. Năm 2017 thí sinh đăng ký vào các tổ hợp này chiếm gần 92%.

- Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 chương trình song bằng. Trong năm học 2018-2019 có 7 trường THCS tuyển sinh lớp 6 chương trình song bằng, mỗi trường có 2 lớp, mỗi lớp 25 học sinh.

Sở GD-ĐT quy định, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng vào 2 trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên trường nguyện vọng 1 (NV1) và trường nguyện vọng 2 (NV2). Học sinh nhận đơn đăng ký nguyện vọng tại cơ sở giáo dục nơi học sinh học lớp 5 tiểu học.

Học sinh nộp tại cơ sở giáo dục nơi học sinh học lớp 5 tiểu học vào ngày 31/5 và sử dụng mã trường thống nhất để viết phiếu đăng ký nguyện vọng dự tuyển.

Trường tiểu học tập hợp đơn đăng ký nguyện vọng dự tuyển nộp cho phòng GD-ĐT vào ngày 04/6. Sau đó phòng GD- ĐT sẽ tổng hợp, lập danh sách, nộp cho Sở GD- ĐT vào ngày 06/6/2018.

 

Tin Tuyển sinh 2018: Hàng trăm tổ hợp không có thí sinh đăng ký

Hàng trăm tổ hợp không có thí sinh đăng ký, 5 thay đổi thí sinh bắt buộc phải nắm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 là những thông tin tuyển sinh đáng chú ý trong ngày 29/4.Tin khác