Tin Tuyển sinh 2018 (4/5): Tỷ lệ chọi vào lớp 10 ở nhiều trường công lập cao ngất ngưởng

19:27 04/05/2018

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 ở nhiều trường công lập cao ngất ngưởng, trong kỳ tuyển sinh năm 2018, chỉ người đang tại ngũ trong CAND mới được dự tuyển đào tạo trung cấp là những thông tin tuyển sinh nóng trong ngày 4/5.

tin-tuyen-sinh-2018-45-ty-le-choi-vao-lop-10-o-nhieu-truong-cong-lap-cao-ngat-nguong

- Dựa theo số liệu đăng ký nguyện vọng ban đầu, ở hệ chuyên hai Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền có tỷ lệ chọi cao nhất TP HCM Cụ thể, năm học 2018-2019, chỉ tiêu vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong là 740 học sinh, trong khi đó NV1 đăng ký vào trường 3.252 học sinh, tương đương tỷ lệ chọi ở ngôi trường chuyên nổi tiếng này là 4,39.

Cùng tỷ lệ chọi 4,39 là ở Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, khi chỉ tiêu lớp chuyên của trường là 175 học sinh trong khi NV1 đăng ký là 769. Trong khi đó, bất ngờ xảy ra khi Trường THPT Gia Định có tỷ lệ chọi còn cao hơn so với Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Cụ thể, chỉ tiêu lớp chuyên ở Trường THPT Gia Định là 210/592 NV1 (tỷ lệ chọi 2,82). Ở Trường chuyên Trần Đại Nghĩa là 405/891 (tỷ lệ chọi 2,20).

So với năm học trước, tỷ lệ chọi ở hai trường chuyên và các trường có lớp chuyên tại TP HCM đều tăng.

- Thành phố Hồ Chí Minh siết chặt việc đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 công lập. Số liệu tổng hợp ban đầu đăng ký nguyện vọng 1 của thí sinh dự thi vào lớp 10 các Trường Trung học Phổ thông công lập năm học 2018-2019 do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố cho thấy, tỷ lệ “chọi” của các trường khá cao, nhiều trường tăng so với năm học trước. 

Nhằm đảm bảo các điều kiện học tập của học sinh sau khi trúng tuyển, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố yêu cầu hiệu trưởng các Trường Trung học Cơ sở kiểm tra, rà soát số liệu nguyện vọng đã đăng ký của học sinh.

Những trường hợp học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 xa nơi cư trú, hiệu trưởng tư vấn, đề nghị phụ huynh học sinh chứng minh điều kiện đảm bảo cho học sinh học tập tại trường đã đăng ký, không thay đổi nguyện vọng khi đã trúng tuyển. 

Đây là một giải pháp siết chặt công tác tuyển sinh lớp 10 công lập nhằm đảm bảo học sinh chọn trường phù hợp tránh tình trạng học sinh bằng mọi cách để vào được lớp 10 công lập dù khoảng cách địa lý xa.

tin-tuyen-sinh-2018-45-ty-le-choi-vao-lop-10-o-nhieu-truong-cong-lap-cao-ngat-nguong
Tỷ lệ chọi vào lớp 10 ở nhiều trường công lập cao ngất ngưởng. (Ảnh Zing)

- Bộ GD-ĐT vừa công bố tổng số chỉ tiêu và tỉ lệ chọi của 7 khối ngành, trong đó các trường khối an ninh, quốc phòng có tỉ lệ chọi cao nhất, 1 chọi 7,88 và tổng chỉ tiêu ngành sư phạm giảm tới 38%.

Năm 2018, Bộ GD-ĐT không xác định chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường nữa mà tự mỗi trường sẽ đưa ra chỉ tiêu cần tuyển. Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy tổng chỉ tiêu tuyển sinh ĐH là 455.174 chỉ tiêu, tăng 1,2% so với năm trước. Trong đó, chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi THPT là 344.275, tổng chỉ tiêu theo các phương thức khác là 110.899.

Như vậy số nguồn tuyển tăng và tổng chỉ tiêu tăng cho thấy kỳ thi tuyển sinh khá ổn định dù quy chế và phương thức tuyển sinh có khá nhiều biến động.

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, tổng số nguyện vọng là 2.750.444, tăng 7,1% so với năm 2017, trung bình mỗi thí sinh đăng ký khoảng 4 nguyện vọng. Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ GD-ĐT thì có thí sinh đã đăng ký tới 50 nguyện vọng.

Năm nay khối ngành kinh doanh, quản lý được thí sinh lựa chọn nhiều nhất với 832.684 nguyện vọng/121.183 chỉ tiêu, tiếp theo là khối dịch vụ, an ninh quốc phòng với 783.703 nguyện vọng/99.439 chỉ tiêu, khối công nghệ, kỹ thuật, sản xuất, cơ bản được thí sinh lựa chọn nhiều thứ ba với 722.511 nguyện vọng/147.692 chỉ tiêu… Nếu tính theo tỉ lệ thì các trường khối an ninh quốc phòng có tỉ lệ chọi cao nhất, 1 chọi 7,88.

- Năm 2018, chỉ người đang tại ngũ trong CAND mới được dự tuyển đào tạo trung cấp. Tại Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân, Trường Đại học An ninh nhân dân, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. Không có chỉ tiêu đào tạo cao đẳng. Riêng chỉ tiêu đào tạo trung cấp chỉ dành cho nghĩa vụ tại ngũ trong CAND.

Tiêu chuẩn sức khỏe: Thực hiện theo tiêu chuẩn ban hành tại Hướng dẫn số 3026/H41-H50 ngày 20/10/2017 của Tổng cục Hậu cần Kỹ thuật về khám thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2018, riêng chỉ số BMI của thí sinh phải đạt từ 17.9 (đối với nam), 18.02 (đối với nữ) đến dưới 30 (đối với cả nam và nữ).

Không áp dụng các tiêu chuẩn quy định tại Thông tư 15. Thí sinh bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND phải cam kết chữa trị khỏi khi trúng tuyển. Các tiêu chuẩn cơ bản như: Chiều cao: từ 162 cm (đối với nam), 158 cm (đối với nữ) đến dưới 195cm. Cân nặng: từ 47kg trở lên (đối với nam), từ 45kg trở lên (đối với nữ). 

Không nghiện các chất ma túy, tiền chất ma túy; màu và dạng tóc bình thường; không bị rối loạn sắc tố da; không có vết trổ (xăm) trên da, kể cả phun xăm trên da; không bấm lỗ tai, lỗ mũi và ở các vị trí khác trên cơ thể để đeo đồ trang sức (riêng đối với thí sinh nữ có bấm lỗ tai vẫn cho sơ tuyển); không mắc các bệnh mạn tính, bệnh xã hội; không có sẹo lồi co kéo vị trí vùng đầu, mặt và các vùng da hở. 

- Mùa tuyển sinh 2018, dư luận lo lắng nhiều trường đại học (ĐH) sẽ tuyển sinh bất chấp bằng mọi cách, như hạ điểm sàn, sử dụng tổ hợp lạ… Mặc dù theo Bộ GD-ĐT, đến thời điểm này, những hiện tượng đó đã được cảnh báo và ngăn chặn, nhưng nhiều người vẫn không khỏi băn khoăn về chất lượng tuyển sinh ĐH năm nay.

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Nguyễn Thị Kim Phụng, đối với các trường tuyển sinh những tổ hợp chưa gắn với yêu cầu của ngành đào tạo, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục tham vấn chuyên gia, trao đổi và yêu cầu nhà trường giải trình.

Nếu không có căn cứ thuyết phục, có thể lựa chọn những trường có dấu hiệu tiêu cực này để giám sát chặt chẽ quá trình tuyển sinh của trường; kiểm tra, thanh tra về các điều kiện đảm bảo chất lượng, việc thực hiện các quy định về tuyển sinh, đào tạo, việc đảm bảo chuẩn đầu ra và việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp...

Những trường chất lượng thấp sẽ bị cảnh báo. Nếu có vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định, thậm chí dừng tuyển sinh và công khai cho xã hội biết để phòng ngừa chung. Số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy, mùa tuyển sinh năm nay, 5 tổ hợp truyền thống vẫn chiếm trên dưới 90% số thí sinh đăng ký. Điều đó cho thấy những tổ hợp lạ không thể là cứu cánh cho các trường yếu kém trong tuyển sinh.

 

Tin Tuyển sinh 2018 (3/5): 'Thả cửa' bằng... xét tuyển học bạ

Bộ GD&ĐT bỏ ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào, "thả cửa" bằng... xét tuyển học bạ, kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2018 có hơn 925 nghìn thí sinh đăng ký dự thi.Tin khác