Trẻ sinh non nặng 500 gram được cứu sống, Cấp cứu thành công cụ bà 78 tuổi bị ngừng tim, Bệnh nhân người Lào được phẫu thuật loại bỏ khối u nặng 10 kg thành công… là những thông tin sẽ có trong bản tin y tế hôm nay 8/6.
tin y te hom nay 86 bac si de quen kim khau trong vung kin san phu
Các bác sĩ đã tìm và lấy được chiếc kim bị gẫy trong cơ thể sản phụ ra ngoài thành công. (Ảnh: VTC).

Bác sĩ để quên kim khâu trong vùng kín sản phụ

Mới đây, các bác sĩ tại Bệnh viện Từ Dũ đã lấy ra được cây kim khâu mà bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước "bỏ quên" trong tầng sinh môn của một sản phụ 30 tuổi.

Ngày 6/6, sau 6 giờ phẫu thuật, các bác sĩ lấy ra được cây kim khâu thất lạc trong tầng sinh môn của sản phụ N.T.T (30 tuổi, ngụ Bình Phước).

Trước đó, chị T. chuyển dạ và được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa Bình Phước để sinh con lần 2. Đến 4h ngày 4/6, sản phụ T. sinh hạ được một bé gái. Các bác sĩ khoa sản tiến hành khâu vá tầng sinh môn.

Đến 9h50 cùng ngày, các bác sĩ mới phát hiện có “sự cố” chiếc kim bị gãy và nằm lại trong tầng sinh môn của sản phụ.

Ngay sau đó, sản phụ T. đã phải chuyển xuống Bệnh viện Từ Dũ trong tình trạng đau nhiều chảy máu nhiều cùng một cây kim gẫy trong vùng kín.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành siêu âm và chụp X-quang cố xác định vị trí cây kim. May mắn, các bác sĩ đã tìm và lấy được chiếc kim bị gẫy trong cơ thể sản phụ ra ngoài thành công.

Trẻ sinh non nặng 500 gram được cứu sống

Vào ngày 7/6, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tổ chức họp báo, báo cáo những thành công trong việc cứu sống bé gái sinh non tháng, gặng 500 gram vào ngày 26/1/2018.

Theo đó, bé gái N.X.Đ, con đầu lòng của gia đình chị V.T.D (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội). Sau nhiều năm điều trị hiếm muộn, vợ chồng chị D đã rất khó khăn để có con.

tin y te hom nay 86 bac si de quen kim khau trong vung kin san phu
Ông Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương trao cháu bé cho mẹ. (Ảnh: Toquoc).

Khi có thai ở tuần thứ 26, chị D đã có dấu hiệu chuyển dạ rồi sinh non. Theo đó, em bé chào đời chỉ nặng 500 gram, có tình trạng hệ thống hô hấp yếu ớt, chưa hoàn thiện, thở thoi thóp, tim rời rạc và phản xạ yếu.

Ngay sau khi chào đời, bé đã được các bác sĩ chăm sóc, điều trị kết hợp dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Hiện tại, sau ba tháng nuôi dưỡng, cân nặng của bé đã lên 2,650 gram, bú tốt, vận động tốt và dự kiến sẽ được xuất viện trong thời gian tới.

Cấp cứu thành công cụ bà 78 tuổi bị ngừng tim

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã tiếp nhận bệnh nhân bệnh nhân là cụ bà Nguyễn Thị Cẩm (78 tuổi, trú tại huyện Thăng Bình, Quảng Nam) nhập viện trong tình trạng tim ngừng đập, ngưng thở, hôn mê sâu và huyết áp không đo được.

Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, biến chứng ngưng tuần hoàn hô hấp. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu hồi sức tim phổi tại chỗ, đặt stent động mạch vành cho bệnh nhân.

tin y te hom nay 86 bac si de quen kim khau trong vung kin san phu
Sau cấp cứu, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định trở lại. (Ảnh: Phunuvietnam).

Sau hơn nửa giờ cấp cứu, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định trở lại, bệnh nhân đã tự thở, huyết áp ổn định, nhịp tim phục hồi trở lại bình thường. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong thời gian tới.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, để phòng ngừa nhồi máu cơ tim, người dân cần kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn. Cùng với đó, mọi người cần thực hiện loại bỏ các yếu tố nguy cơ như không hút thuốc lá; giữ cân nặng ở mức độ thích hợp; dùng thức ăn ít chất béo; tập thể dục đều đặn.

Bệnh nhân người Lào được phẫu thuật loại bỏ khối u nặng 10 kg thành công

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã phẫu thuật cắt bỏ khối u trên 10 kg cho bệnh nhân Mi Xu (26 tuổi, người Lào) thành công.

Được biết, bệnh nhân Xu đã qua 4 lần sinh, 1 lần đẻ non (hiện còn 2 con). Hai năm gần đây, bệnh nhân có nhiều triệu chứng bất thường như thể trạng gầy, mệt mỏi, da xanh, niêm mạc nhợt, bụng ngày càng to dần, đau tức bụng. Bệnh nhân không đi khám và điều trị.

Đến thời gian gần đây, do thấy bụng to nhanh, đau tức bệnh nhân mới đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên thăm khám.

tin y te hom nay 86 bac si de quen kim khau trong vung kin san phu
Các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u. (Ảnh: Laodong).

Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u ổ bụng, u nang buồng trứng chưa loại trừ ung thư buồng trứng, thai 17 tuần, viêm gan virus B và giang mai dương tính.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u, làm giải phẫu bệnh và giữ nguyên thai trong buồng tử cung cho bệnh nhân.

Kết quả phẫu thuật, các bác sĩ đã hút ra 8,5 lít dịch và khối u buồng trứng phải được cắt ra.

Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định, tim thai đều và rõ.

Nối thành công bàn chân cho người đàn ông bị máy cắt cỏ chém đứt lìa

Bệnh viện Đa khoa Điện Biên đã tiếp nhận bệnh nhân là ông Lù Văn Ương (44 tuổi) nhập viện trong tình trạng sốc, bàn chân trái bị đứt lìa.

Sau khi nhập viện 15 phút, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nối lại bàn chân cho bệnh nhân Ương. Ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ, các bác sĩ đã tiến hành nối thành công bàn chân cho bệnh nhân.

tin y te hom nay 86 bac si de quen kim khau trong vung kin san phu
Sau 30 phút mổ nối, chân bệnh nhân đã hồng ấm, có mạch mu chân. (Ảnh: Ngoisao).

Sau 30 phút mổ nối, chân bệnh nhân đã hồng ấm, có mạch mu chân. Hai ngày sau, ngón chân được nối đã vận động được.

Được biết, sau khi sức khỏe ổn định, gia đình đã xin chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để tiếp tục điều trị phục hồi. Theo đó, đây là lần đầu tiên bệnh viện phẫu thuật nối chân đứt rời thành công.

Để nối phần chi đứt rời thành công thì phần chi thể đứt rời phải được bảo quản vô khuẩn, ngâm cách ly trong môi trường nước ở nhiệt độ 6-8 độ C trong thời gian tối đa khoảng 6 giờ.

tin y te hom nay 86 bac si de quen kim khau trong vung kin san phu Thông tin mới nhất về việc cựu GĐ BV tỉnh Hoà Bình - Trương Quý Dương bất ngờ trở về nước
tin y te hom nay 86 bac si de quen kim khau trong vung kin san phu Điều tra thế nào với cựu Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình Trương Quý Dương ở nước ngoài?