Tình báo Venezuela phá vỡ âm mưu ám sát Tổng thống Maduro

18:45 27/06/2019

Âm mưu này bao gồm ám sát Tổng thống Maduro và ông Diosdado Cabello-Chủ tịch Quốc hội Lập hiến Venezuela.

tinh bao venezuela pha vo am muu am sat tong thong maduro hinh 1
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters.

Lực lượng tình báo Venezuela vừa cho biết họ đã ngăn chặn được kế hoạch ám sát Tổng thống Nicolas Maduro với kịch bản là một nhóm sỹ quan quân đột kích vào dinh thự Tổng thống và dựng cựu tướng quân đội đang bị giam giữ lên nắm quyền thay thế ông.

Theo nguồn tin trên,  kế hoạch này do cả sĩ quan quân đội đang tại ngũ và đã nghỉ hưu vạch ra, liên quan đến việc đưa cựu tướng về hưu Isaias Baduel ra khỏi nhà tù ở Fuerte Tiuna. Ông Isaias Baduel bị giam giữ tại đây kể từ năm 2017 vì âm mưu lật đổ chính quyền và chiếm giữ đài truyền hình nhà nước Venezolana de Television, nơi ông sẽ tuyên bố trở thành tổng thống. Các cơ quan tình báo Venezuela cho biết, họ đã theo dõi âm mưu này trong 14 tháng.

Phần chính của kế hoạch, dự kiến được thực hiện trong hai ngày 22 và 23/6, bao gồm ám sát Tổng thống Madurovà ông Diosdado Cabello- Chủ tịch Quốc hội Lập hiến Venezuela, chiếm giữ dinh Tổng thống cùng căn cứ quân sự Carlota ở Caracas.
 
Phát biểu hôm 26/6, Bộ trưởng Truyền thông và Văn hóa Venezuela, ông Jorge Rodriguez tuyên bố đã bắt giữ những kẻ âm mưu ám sát Tổng thống: “Cơ quan an ninh đã thu giữ 140.000 hộp đạn dùng cho súng máy và các nhóm chiến binh để thực hiện âm mưu bắt giữ Tổng thống Maduro”.  Bộ trưởng Rodriguez cáo buộc Tổng thống Colombia Ivan Duque và Tổng thống Chile Sebastián Pinera đã cung cấp tài chính cùng nhiều hỗ trợ khác cho việc thực hiện âm mưu vốn được sự tán thành của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton.
 

Tổng Chưởng lý Venezuela tố thủ lĩnh đối lập Guaido là ‘trùm tham nhũng’

Theo Tổng Chưởng lý Venezuela Tarek William Saab, tổng thống tự xưng Guaido có liên quan trực tiếp đến việc tham ô của những người dưới quyền được giao nhiệm vụ quản lý hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

 

3 lần bị từ chối bàn thắng, Brazil hòa thất vọng trước Venezuela

Chơi ép sân hoàn toàn, 3 lần đưa được bóng vào lưới Venezuela nhưng đều bị từ chối, Brazil có trận hòa thất vọng ở lượt đấu thứ hai bảng A Copa America 2019.

 

Máy bay quân sự Nga vừa hạ cánh ở Venezuela

Một máy bay Không quân Nga được cho là đã hạ cánh ở Venezuela ngày 24/6. Trước đó, hồi tháng Ba, một sự kiện tương tự đã châm ngòi cuộc khẩu chiến giữa Moscow và Washington, RT đưa tin.

Nguồn: https://vov.vn/the-gioi/tinh-bao-venezuela-pha-vo-am-muu-am-sat-tong-thong-maduro-925852.vov
 

Tin khác