Tình hình dịch tả lợn châu Phi ở Thừa Thiên Huế ra sao?

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:45 29/11/2019

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 703 thôn.

tinh-hinh-dich-ta-lon-chau-phi-o-thua-thien-hue-ra-sao
Rải vôi bột ngăn ngừa dịch lây lan.

Ngày 29/11, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, đến ngày 27/11, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 703 thôn, 122 xã thuộc 9 huyện trên địa bàn tỉnh.

Trong tuần qua, đã có thêm 2 xã có bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới. Đó là phường An Đông (TP Huế) và xã Phong Thu (Phong Điền).

Hiện nay, đã có 29 xã, phường có bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới và có 25 xã có bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh.

Giá lợn hơi nhập các tỉnh về lò Bãi Dâu tăng nhẹ so với tuần trước, dao động từ 68 - 70 nghìn đồng. Giá mua trong dân heo F1 65 - 68 nghìn đồng.

Được biết, các trang trại lớn chưa ảnh hưởng bệnh dịch tả lợn châu Phi thì tỷ lệ tái đàn rất nhanh, họ chăn nuôi theo hình thức khép kín từ sản xuất con giống đến lợn thịt ra thị trường.

Hiện nay, có nhiều trang trại nuôi đến 2.500 lợn nái, có trang trại nuôi từ 8.000 - 10.000 lợn thịt. Do vậy, nguồn cung thịt lợn từ giờ đến cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sẽ đáp ứng khoảng 75% mức tiêu thụ, thiếu khoảng 25% nguồn cung.

Trước đó, để tránh tư tưởng chủ quan và tiếp tục tăng cường các biện pháp chủ động khống chế bệnh dịch trên địa bàn tỉnh, giúp người dân ổn định phát triển chăn nuôi an toàn, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành công văn yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và TP Huế, các cấp, các ngành có liên quan thực hiện nghiêm túc các nội dung.

Cụ thể, tiếp tục thực hiện nội dung các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của UBND tỉnh; Thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tại Thông báo kết luận số 5542/TB-BNN-TY.

Đồng thời, tăng cường chỉ đạo thực hiện một số giải pháp kỹ thuật; Quản lý chăn nuôi an toàn sinh học, tái đàn trong vùng không có dịch và vùng hết dịch bệnh dịch.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tinh-hinh-dich-ta-lon-chau-phi-o-thua-thien-hue-ra-sao-143359.html

Tin khác