Tình hình Libya mới nhất: Nội chiến bùng phát, Mỹ rút quân, Nga chặn dự thảo của HĐBA LHQ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:46 08/04/2019

Mỹ nhanh chóng rút quân khỏi Libya vì cho rằng các cuộc giao tranh bùng phát trở lại quá nguy hiểm. Nga phản đối một động thái của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) về tình hình Libya.

Tình hình Libya mới nhất
Tình hình Libya mới nhất: LNA muốn giành quyền kiếm soát thủ đô Triopli. Màu cam: LNA kiểm soát; xanh lá cây: GNA kiểm soát; màu tím: Phe Tabu kiểm soát.

Tình hình Libya mới nhất: Nội chiến Libya bùng phát trở lại

Sau khi cố lãnh đạo Moammar Gadhafi bị lật đổ hồi năm 2011, các lực lượng nổi dậy từng cùng nhau lật đổ ông lại quay sang tranh giành quyền lực. Kể từ năm 2014, Libya đã bị chia làm hai với hai chính quyền, một ở phía Đông và một ở Tripoli (phía tây) sau khi diễn ra trận đánh tranh giành thủ đô.

Chính phủ được Liên Hợp Quốc công nhận do Thủ tướng Fayez al-Sarraj lãnh đạo có tên Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) ở thủ đô Tripoli và các dân quân đồng minh của nó. Một chính phủ đối địch ở Tob Tobruk, được hỗ trợ bởi lực lượng của tướng Khalifa Haftar - Tư lệnh Quân đội quốc gia Libya (LNA), người kiểm soát hầu hết đất nước.

Nhiều năm qua, Liên Hợp Quốc hậu thuẫn các cuộc đàm phán để thành lập chính phủ thống nhất nhưng vẫn không thành công.

Ngày 4/4/2019, chiến sự ở Libya bùng phát dữ dội sau khi tướng Khalifa Haftar huy động Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tấn công vào thủ đô Tripoli với lý do “hành động chống khủng bố”, buộc chính phủ ở Tripoli (GNA) phải huy động lực lượng riêng của họ để phản công.

Cho tới nay đã có ít nhất 11 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở vùng ngoại ô. Tình hình Libya được cho là sẽ căng thẳng hơn nữa khi LNA chưa có ý định dừng lại.

Ngày 7/4, phái bộ LHQ ở Libya kêu gọi lệnh ngừng bắn trong hai giờ để sơ tán dân thường và người bị thương nhưng cả hai bên đầu không tuân thủ.

Mỹ lên án LNA và rút quân vì thấy tình hình Libya mới nhất "nguy hiểm"

tinh-hinh-libya-moi-nhat-noi-chien-bung-phat-my-rut-quan-nga-chan-du-thao-cua-hdba-lhq
Tình hình Libya mới nhất: LNA và GNA vẫn đang giao tranh quanh thủ đô Tripoli.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thúc giục các lực lượng LNA dừng việc tấn công Tripoli “ngay lập tức”. Ông cho rằng không thể dùng giải pháp quân sự cho cuộc xung đột của Libya hiện nay.

“Chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi phản đối cuộc tấn công quân sự của lực lượng Khalifa Haftar và kêu gọi ngừng ngay lập tức các hoạt động quân sự chống lại thủ đô Libya này. Các lực lượng nên quay trở lại các vị trí hiện tại”, ông Pompeo tuyên bố.

Libya vẫn là vùng đất bị chia rẽ. Họ không có quyền lực tập trung kể từ sau các hành động không kích can thiệp của NATO với lý do nhân đạo vào năm 2011.

Thế nhưng, giờ đây, ông Pompeo nói rằng “giải pháp chính trị là cách duy nhất để thống nhất nước này và cung cấp một giải pháp về an ninh, ổn định, thịnh vượng cho tất cả người dân Libya”.

Phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc ra lệnh rút quân còn lại ở Libya. Lý do đưa ra là quá nguy hiểm để quân Mỹ ở lại trong tình hình hiện nay.

Nga phản đối HĐBA LHQ kêu gọi lực lượng Quân đội Quốc gia Libya ngừng hoạt động quân sự

Anh đã soạn thảo dự thảo của Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc. Dự thảo việc kêu gọi lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ngừng hoạt động quân sự và kêu gọi tất cả các phe giảm căng thẳng.

Dự thảo cũng nhắc lại sự ủng hộ của HĐBA đối với việc tổ chức một hội nghị quốc gia ở Libya vào giữa tháng 4 này để bàn lịch trình tổ chức bầu cử ở Libya. Tuy nhiên, dự thảo không thể được thông qua do bị Nga phản đối. Nga cho rằng LHQ phải đề nghị tất cả các lực lượng ở Libya ngừng giao tranh, thay vì chỉ yêu cầu LNA làm như vậy.

Moscow kêu gọi tất cả lực lượng ở Libya kiềm chế. Nước này cũng phản đối mọi sự can thiệp từ bên ngoài vào tình hình Libya.

 

8 năm sau khi Gaddafi bị lật đổ, nội chiến Lybia bùng phát

Cuộc khủng hoảng kéo dài dai dẳng 8 năm ở quốc gia sản xuất dầu mỏ nhiều nhất khối OPEC bất ngờ bùng phát, đe dọa sẽ làm sâu sắc hơn bởi một cuộc nội chiến ở Lybia

 

8 năm sau khi Gaddafi bị lật đổ, nội chiến Lybia bùng phát

Cuộc khủng hoảng kéo dài dai dẳng 8 năm ở quốc gia sản xuất dầu mỏ nhiều nhất khối OPEC bất ngờ bùng phát, đe dọa sẽ làm sâu sắc hơn bởi một cuộc nội chiến ở Lybia

 

Sốc với chợ nô lệ công khai ở Lybia: 400 USD/người

Hãng tin CNN mới đây vừa thực hiện một video phóng sự dài gần 7 phút được thực hiện trong tháng 8/2017 về những phiên chợ nô lệ công khai ở Lybia. Phóng sự thực sự đã gây sốc cho cả thế giới.

 

Tin khác