Tình hình Libya ngày 9/4: Quyết chiến sân bay ở Tripoli

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:32 09/04/2019

Căng thẳng gia tăng kéo dài sang ngày thứ 5, tình hình Libya mới nhất ngày 9/4 có nhiều diễn biến đáng lưu ý: Sân bay sót lại ở Tripoli bị đóng cửa, Nga và Mỹ lên tiếng.

Quân đội quốc gia Libya không kích sân bay Maitika ở Tripoli

Tình hình Libya ngày 9/4
Tình hình Lybia mới nhất ngày 9/4: Khói bốc lên từ sân bay Maitika ở Tripoli.

Tình hình Libya ngày 9/4 tiếp tục xoay quanh các cuộc chiến quanh sân bay ở thủ đô Tripoli. Quân đội quốc gia Libya ngày 8/4 đã thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào lực lượng dân quân của chính phủ lâm thời Libya. Cuộc tấn công diễn ra ở phía nam thủ đô Tripoli và sân bay ở trung tâm thành phố.

Các cuộc không kích nhằm vào các lực lượng dân quân và căn cứ không quân liền kề sân bay Maitika ở khu vực phía đông Tripoli. Cuộc không kích không gây thiệt hại cho sân bay. Tuy nhiên, sây bay duy nhất ở thủ đô Tripoli này đã phải đóng cửa. Sân bay này phải dừng tất cả các chuyến bay đến và đi cùng việc sơ tán sau vụ đánh bom.

Trong 5 ngày phát động chiến dịch giải phóng Tripoli, lực lượng quân đội quốc gia Libya đã đã thành công khi kiểm soát nhiều khu vực ở Tripoli, trong đó có sân bay quốc tế Tripoli.

Trong khi đó, Lực lượng bảo vệ Tripoli trung thành với chính phủ lâm thời tuyên bố chuẩn bị đáp trả lực lượng quân đội quốc gia Libya vì đã ném bom sân bay quốc tế ở thủ đô.

 

Người phát ngôn của hãng hàng không quốc gia Libya nêu rõ cơ quan hàng không dân sự nước này đã đình chỉ hoạt động của giao thông hàng không tại sân bay Mitiga cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, nhân chứng cho biết một máy bay chiến đấu đã tấn công nhằm vào sân bay Mitiga, ở khu ngoại ô phía Đông của thủ đô Tripoli. Hiện chưa có thông tin gì về thương vong hay có lực lượng nào nhận là thủ phạm. 

Mỹ và Nga kêu gọi giải pháp hòa bình cho tình hình Libya

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ "quan ngại sâu sắc" về diễn biến giao tranh gần thủ đô Tripoli những ngày qua. Ông Pompe thể hiện rõ lập trường của Mỹ phản đối cuộc tấn công của lực lượng của Tướng Khalifa Haftar và kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hoạt động quân sự này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thì kêu gọi một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Libya. Ông đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trung gian cho các cuộc đối thoại giữa các phe phái trong tình hình Libya hiện nay.

Pháp bác bỏ 'bí mật lên kế hoạch' với Tướng Haftar

Hãng tin AFP dẫn một nguồn tin ngoại giao Pháp ngày 8-4 bác bỏ cáo buộc rằng Pháp đứng về phía Nguyên soái Khalifa Haftar trong diễn biến giao tranh mới ở Libya.

Nguồn tin ngoại giao này nhấn mạnh Pháp không hay biết về kế hoạch tấn công quân sự Tripoli của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Haftar. Theo nguồn tin này, Pháp không “bí mật lên kế hoạch” tấn công Tripoli và đã cố thuyết phục Tướng Haftar không thực hiện chiến dịch này.

Nguồn tin khẳng định Pháp vẫn ủng hộ Chính quyền Hòa hợp Dân tộc (GNA) do Thủ tướng Fayez al-Serraj lãnh đạo kiểm soát thủ đô Tripoli và miền Tây Libya. Theo nhà ngoại giao này, Pháp xem chính quyền GNA là trung tâm tiến trình chính trị ở Libya.

 

Ngày 5/4, ông Béatrice le Fraper du Hellen - Đại sứ Pháp tại Libya đã gặp Thủ tướng Sarraj. Mục đích cuộc gặp là giải thích Pháp không ủng hộ hành động của Tướng Haftar như một cách nhằm đạt được dàn xếp chính trị.

Tình hình Libya ngày 9/4: Con số thương vong

Trước đó, ngày 7/4, Bộ Y tế Libya đã cập nhật thông tin mới nhất về con số thương vong trong các vụ giao tranh ác liệt ở khu vực phía Nam thủ đô Tripoli. Theo báo cáo này, đã có ít nhất 32 người thiệt mạng và khoảng 50 người bị thương.

Tin khác