Tình hình Venezuela ngày 26/1: Ông Maduro thể hiện hòa khí, tổng thống tự xưng từ chối đối thoại

09:37 26/01/2019

Tình hình Venezuela vẫn đang rối ren khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido bày tỏ quyết tâm lật đổ chính quyền của Tổng thống Maduro và từ chối đối thoại.

Tình hình Venezuela đảo chính
Tình hình Venezuela

Tình hình Venezuela: Tổng thống tự xưng nói sẽ ân xá nếu ông Maduro từ chức

Phát biểu trước công chúng trong lần xuất hiện đầu tiên kể từ khi tự xưng quyền tổng thống, Juan Guaido, 35 tuổi, khẳng định quyết tâm lật đổ Tổng thống Maduro và nói rằng ông Maduro sẽ được ân xá nếu từ chức. Tuyên bố này cho thấy tình hình Venezuela có nguy cơ cao tiếp tục căng thẳng.

"Những người sẵn sàng tuân theo hiến pháp để thiết lập lại trật tự dân chủ đều đảm bảo được ân xá. Việc này từng xảy ra trong các giai đoạn chuyển tiếp”, Guaido nói.

Juan Guaido cho biết sẽ sớm tổ chức các cuộc bầu cử tự do và lặp lại lời kêu gọi quân đội Venezuela ủng hộ cuộc đảo chính.

“Đã đến lúc phải tôn trọng người dân Venezuela. Những người lính hãy đứng về phía người dân Venezuela. Chúng tôi đang sẵn sàng chào đón. Hãy về với chúng tôi vì ở đó có tương lai”, ông nói.

Ông kêu gọi những người ủng hộ biểu tình phát tán bản sao của luật ân xá để khuyến khích các thành viên trong lực lượng vũ trang ủng hộ mình.

Guaido cho biết không muốn quân đội nước ngoài can thiệp vào tình hình Venezuela để lật đổ ông Maduro.

Tổng thống Maduro lên tiếng

Lần đầu tiên phát biểu trước báo giới kể từ khi Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời, Tổng thống Maduro thể hiện hòa khí với phe đối lập.

“Chúng tôi không giết chóc lẫn nhau, cùng là người Venezuela. Chúng tôi sẽ giải quyết các vấn đề mà không dùng bạo lực. Nếu tôi phải đàm phán với ông ấy (Guaido), tôi sẵn sàng. Hy vọng không sớm thì muộn, phe đối lập sẽ không còn cực đoan và chịu đối thoại chân thành”, ông Maduro nhấn mạnh.

Tổng thống Maduro tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Mỹ, đóng cửa đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ tại Venezuela khi Mỹ công nhận Guaido là tổng thống. Ông cho biết ông chỉ cắt quan hệ ngoại giao nhưng vẫn duy trì quan hệ kinh tế và xã hội với Mỹ

“Mối quan hệ của chúng tôi với Mỹ có nhiều khía cạnh. Chúng tôi chỉ căng thẳng về ngoại giao và chính trị với chính quyền Trump, nhưng sẽ tiếp tục duy trì quan hệ với người dân, các trường đại học, phong trào xã hội và thương mại”, ông Maduro nói và thêm rằng Venezuela sẽ tiếp tục bán dầu cho Mỹ.

Guaido từ chối đề nghị đối thoại của Tổng thống Maduro

Tổng thống Maduro cam kết chống lại âm mưu đảo chính của các thế lực nước ngoài nhưng  cho biết sẵn sàng đối thoại với phe đối lập. Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cũng tuyên bố sẽ ngăn chặn nội chiến bằng mọi giá và kêu gọi đối thoại. Mexico đề nghị làm trung gian tổ chức các cuộc đàm phán giữa hai bên.

Thế nhưng, Guaido mặc dù bày tỏ hy vọng tìm ra con đường hòa bình nhưng lại từ chối đối thoại. Ông gọi đề nghị đối thoại của ông Maduro là giả dối.

Lãnh đạo đối lập cho rằng Maduro chỉ đề nghị đàm phán sau khi nỗ lực đàn áp không có tác dụng.

Guaido sợ bị bắt cóc

Phát biểu trước những người ủng hộ, Guaido bày tỏ lo ngại về nguy cơ ông bị bắt cóc.“Nếu họ bắt cóc tôi, tôi đề nghị mọi người tiếp tục xuống đường và tiến về phía trước một cách phi bạo lực”, ông nói.

Guaido ca ngợi sự ủng hộ của nhiều quốc gia và tuyên bố cả hành tinh đang ủng hộ cuộc đảo chính mặc dù chỉ có nhiều nước châu Mỹ và vài nước châu Âu lên tiếng ủng hộ.

Nga và Trung Quốc, hai nước có quan hệ quân sự và kinh tế chặt chẽ với Venezuela, khẳng định sự ủng hộ với Tổng thống Maduro, chỉ trích sự can thiệp nước ngoài vào nội bộ Venezuela. Dù vậy, Guaido tuyên bố hoan nghênh hai nước tiếp tục hợp tác sau cuộc đảo chính.

Nga bác tin cử lực lượng quân sự đến bảo vệ Tổng thống Venezuela

Sau khi Reuters đưa tin các nhà thầu quân sự tư nhân đã bí mật tới Venezuela để tăng cường an ninh cho Tổng thống Maduro, Đại sứ Nga tại Caracas, ông Vladimir Zaemsky, đã bác bỏ thông tin này.

Phát ngôn viện Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng khẳng định: "Chúng tôi không có thông tin như vậy".

 

Juan Guaido – Người tự xưng quyền Tổng thống Venezuela là ai?

Juan Guaido tự xưng là quyền Tổng thống Venezuela ngày 23/1 bất chấp việc ông Tổng thống Nicolas Maduro vừa tuyên thệ nhiệm kỳ hai, CNN cho hay.

 

Vai trò của Mỹ trong cuộc khủng hoảng Venezuela

Khi Mỹ thể hiện sự sốt sắng với việc khôi phục dân chủ ở Venezuela thì nhiều người cho rằng Mỹ có tác động tiêu cực lớn trong cuộc khủng hoảng Venezuela, tờ Mint Press News ở Mỹ cho hay.

 

Nguyên nhân Venezuela khủng hoảng: Có kế hoạch chống phá bền bỉ?

Nguyên nhân Venezuela khủng hoảng là gì? Đó là câu hỏi được đặt ra khi tình hình Venezuela đang rất căng thẳng sau khi lãnh đạo đối lập tự xưng quyền tổng thống.

 


Tin khác