Tình hình Venezuela ngày 27/1: Venezuela tạm dừng trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ

08:14 27/01/2019

Pháp, Đức và Tây Ban Nha ra tuyên bố tương tự về tình hình Venezuela. Các nhà ngoại giao Mỹ tạm thời chưa phải rời Venezuela.

Tình hình Venezuela ngày 27/1
Lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Tình hình Venezuela ngày 27/1: Venezuela tạm dừng trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ

AP đưa tin, Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết đang đàm phán thành lập một văn phòng quyền lợi Mỹ và sẽ cho các nhà ngoại giao Mỹ ở lại Venezuela trong lúc các cuộc thảo luận giữa hai bên nhằm xoa dịu căng thẳng tình hình Venezuela hiện nay.

Quá trình thảo luận để thành lập văn phòng trên sẽ kéo dài khoảng 30 ngày. Nếu không thành công, các nhân viên ngoại giao Mỹ sẽ phải rời Venezuela.

Trước đó, ngay sau khi Mỹ công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống Venezuela, Tổng thống  Maduro đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ phải rời khỏi đất nước này trong 72 giờ.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết không công nhận ông Maduro nên lệnh không có giá trị, nhưng sau đó Washington vẫn rút một số nhân viên về nước và cảnh báo sẽ đáp trả thích đáng nếu ông Maduro không đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao Mỹ còn lại.

Đức, Pháp và Tây Ban Nha ra tuyên bố giống hệt nhau về tình hình Venezuela

Bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, cho biết Đức, Pháp và Tây Ban Nha đã cùng ra tuyên bố sẽ công nhận tổng thống Venezuela tự xưng Juan Guaido nếu Venezuela không tiến hành các cuộc bầu cử mới. Tuyên bố của cả ba nước về tình hình Venezuela được đưa ra cùng lúc, thậm chí có từ ngữ y hệt nhau.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters)

"Những tuyên bố này không chỉ giống y nhau mà thậm chí còn được đưa ra cùng lúc”, bà Maria Zakharova cho hay.

Sáng sớm ngày 26/1, Paris, Berlin và Madrid tuyên bố sẵn sàng công nhận tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido của Venezuela nếu đất nước này không tiến hành các cuộc bầu cử tổng thống trong 8 ngày tới.

“Chính phủ Tây Ban Nha cho ông Nicolas Maduro 8 ngày để thực hiện cuộc bầu cử minh bạch, tự do và dân chủ. Nếu nó không xảy ra, Tây Ban Nha sẽ công nhận Juan Guaido là tổng thống lâm thời chịu trách nhiệm tiến hành các cuộc bầu cử như vậy”.

Tổng thống Pháp Marcon và Phó phát ngôn của chính phủ Đức cũng đưa ra một thông điệp tương tự trên Twitter.

“Người dân Venezuela phải được tự do quyết định tương lai của họ. Không có bầu cử trong 8 ngày tới, chúng tôi sẽ công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela để tiến hành quá trình chính trị đó”, ông Marcon viết và thêm rằng ông sẽ làm việc với các đối tác châu Âu về tình hình Venezuela.

Venezuela tập trận để chứng minh khả năng tự vệ

Tổng thống Maduro ra lệnh cho quân đội tập trận để chứng minh năng lực không thể đánh bại.

Ông Maduro cho biết quân đội Venezuela sẽ tập trận quy mô lớn từ ngày 10-15/2. Trong cuộc tập trận này, các binh sĩ sẽ thể hiện khả năng đẩy lùi một cuộc tấn công giả định. Họ cũng nâng cao khả năng bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải và các vùng ven biển của Venezuela.

“Các lực lượng vũ trang sẽ giúp đất nước chúng ta bất khả xâm phạm. Quân đội Venezuela đã đạt trình độ chuyên nghiệp cao nhất. Chúng ta phải chuẩn bị để bảo vệ Venezuela trong mọi tình huống”, ông Maduro nói và thêm rằng quân đội đủ khả năng đẩy lùi bất kì kẻ tấn công nhằm vào lãnh thổ Venezuela.

Quân đội Venezuela có khoảng 500.000 binh sĩ thường trực. Venezuela tích cực hiện đại hóa quân đội từ thời  cố Tổng thống Hugo Chavez.

 

Nguyên nhân Venezuela khủng hoảng: Có kế hoạch chống phá bền bỉ?

Nguyên nhân Venezuela khủng hoảng là gì? Đó là câu hỏi được đặt ra khi tình hình Venezuela đang rất căng thẳng sau khi lãnh đạo đối lập tự xưng quyền tổng thống.

 

Vì sao quân đội Venezuela trung thành với Tổng thống Maduro?

Ngay khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự xưng làm tổng thống, quân đội Venezuela liên tục tuyên bố không công nhận, cam kết ngăn nội chiến bằng mọi giá.

 

Vai trò của Mỹ trong cuộc khủng hoảng Venezuela

Khi Mỹ thể hiện sự sốt sắng với việc khôi phục dân chủ ở Venezuela thì nhiều người cho rằng Mỹ có tác động tiêu cực lớn trong cuộc khủng hoảng Venezuela, tờ Mint Press News ở Mỹ cho hay.Tin khác