Tình hình Venezuela ngày 2/5: Thêm lãnh đạo đối lập tham gia đảo chính, rộ tin Nga đã lắp tên lửa hạt nhân ở Venezuela

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:16 02/05/2019

Chiến dịch đảo chính của tổng thống tự xưng Guaido được tiếp sức với sự xuất hiện của chính trị gia đối lập Leopoldo Lopez, người bị quản thúc tại gia trong hai năm qua. Trong khi đó, Nga được cho là đã bí mật lắp đặt tên lửa hạt nhân ở Venezuela.

Leopoldo Lopez bên cạnh tổng thống tự xưng Guaido trong chiến dịch đảo chính ngày 30/4, tiếp sức
Leopoldo Lopez bên cạnh tổng thống tự xưng Guaido trong chiến dịch đảo chính ngày 30/4, tiếp sức "nóng" vào tình hình Venezuela.

Tình hình Venezuela ngày 2/5: Thêm lãnh đạo đối lập tham gia đảo chính

Leopoldo Lopez, chính trị gia đối lập Venezuela, người nổi tiếng với giọng điệu chống chính phủ mạnh mẽ và đang bị quản thúc tại gia trong hai năm qua, đã bất ngờ xuất hiện trước công chúng ở thủ đô Caracas ngày 30/4 (giờ địa phương), Reuters đưa tin.

Trước đám đông ở Caracas, tổng thống tự xưng Guaido và Leopoldo Lopez đứng cạnh nhau trên bục, vẫy tay chào người ủng hộ.

Sự xuất hiện của Lopez dường như đã khuấy động thêm hàng chục ngàn người Venezuela đang biểu tình chống lại Tổng thống Nicolas Maduro.

Lopez, 48 tuổi, dù bị quản thúc tại gia nhưng vẫn là nhân vật chủ chốt trong Đảng Dân Ý.

Ông bị bắt vào năm 2014 và bị kết án 14 năm tù với tội danh kích động bạo lực, phá hoại tài sản và có liên quan tới các cuộc biểu tình bạo lực khiến 39 người thiệt mạng vào đầu năm đó.

Năm 2017, chính phủ đã cho Lopez ra khỏi tù nhưng ông này vẫn bị quản thúc tại gia. Kể từ đó, ông ta không đặt chân ra bên ngoài ngôi nhà của mình ở quận Chacao, Caracas và bị các đặc vụ từ cơ quan tình báo nhà nước giám sát..

Khi xuất hiện, Lopez nói với một phóng viên của Reuters rằng các đặc vụ đã cho phép ông ta rời khỏi nhà.

Sau khi tham dự các cuộc biểu tình trên khắp Caracas, Lopez và gia đình lần đầu tiên bước vào nơi cư trú ngoại giao của Chile, sau đó chuyển đến đại sứ quán Tây Ban Nha, Ngoại trưởng Chile cho biết.

Lời kêu gọi đảo chính quân sự của Guaido và Lopez đánh dấu nỗ lực táo bạo nhất của phe đối lập nhằm thuyết phục các lực lượng vũ trang nổi dậy lật đổ Tổng thống Maduro, đẩy tình hình Venezuela thêm căng thẳng.

Tuy nhiên, lãnh đạo của quân đội Venezuela không có dấu hiệu đáp lại lời kêu gọi đó, Tổng thống Maduro khẳng định ông có lòng trung thành của quân đội.

Chính phủ chưa lên tiếng về việc liệu họ có tìm cách bắt giữ lại Lopez hay không.

Rộ tin Nga đã bí mật triển khai tên lửa hạt nhân ở Venezuela

tinh-hinh-venezuela-ngay-25-them-lanh-dao-doi-lap-tham-gia-dao-chinh-ro-tin-nga-da-lap-ten-lua-hat-nhan-o-venezuela

Theo Fox News, nghị sĩ đảng Cộng hòa Mario Diaz-Balart cho rằng Nga đã bí mật lắp đặt tên lửa hạt nhân ở Venezuela. Diaz-Balart tin rằng các vũ khí hạt nhân đang được Nga che giấu là mối đe dọa trực tiếp tới “an ninh quốc gia” Mỹ.

Trả lời phỏng vấn Fox News, Diaz-Balart nói nếu ông Maduro tiếp tục nắm quyền, nó sẽ là cánh cửa mở cho Nga và Trung Quốc cùng nhiều nước khác tăng các hoạt động chống lại an ninh quốc gia Mỹ.

Thế nhưng, sau cuộc phỏng vấn Diaz-Balart cho rằng Fox News đã hiểu sai ý ông. Ý của ông khi nói “Họ đã có ở đó” tức là người Nga đã ở đó chứ không phải tên lửa hạt nhân của Nga đã ở đó.

“Điều tôi muốn nói là ảnh hưởng quá mức của Nga ở cửa ngõ của chúng ta là một mối đe dọa, nhưng tôi không có ý nói rằng Nga đã đặt vũ khí hạt nhân ở Venezuela”, Diaz-Balart cho hay.

Tổng thống Maduro tổ chức "ngày đối thoại" để sửa chữa tình hình Venezuela

Trước đám đông ở Caracas ngày 1/5, Tổng thống Maduro tuyên bố tổ chức “ngày đối thoại” vào cuối tuần này, kêu gọi những người ủng hộ đưa ra các đề xuất để "sửa chữa sai lầm" và đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ

"Chúng ta sẽ có một ngày tuyệt vời để thay đổi, sửa chữa, tái sinh cách mạng. Tôi tin tưởng vào các bạn!", ông Maduro nói.

Không rõ “ngày đối thoại” có bao gồm lãnh đạo đối lập Guaido hay không.

Ông Maduro cũng cho biết sẽ bêu tên những kẻ phản bội trong những ngày tới và cáo buộc phe đối lập đang cố gây nội chiến ở Venezuela.

"Các thủ lĩnh đảo chính Venezuela không chỉ lừa dối bản thân mà còn lừa dối đế quốc Mỹ, nói rằng tôi sẽ rời khỏi đất nước", Maduro nói. Ông bác bỏ tuyên bố từ Washington rằng ông định bỏ đất nước sang Cuba.

Ngày 1/5, cả hai phe đều tổ chức biểu tình quy mô lớn. Lực lượng an ninh Venezuela đã phải sử dụng xe bọc thép, hơi cay và đạn cao su để chống lại những người biểu tình bạo động.

Tổng thống Maduro tuyên bố sẽ đập tan vụ đảo chính và quân đội vẫn đang trung thành tuyệt đối với ông.

 

Nga cảnh báo Mỹ có thể sắp can thiệp quân sự vào Venezuela

Phát ngôn viên Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Mỹ có thể đã sẵn sàng can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela khi liên tục có những cảnh báo cứng rắn và hung hăng, Tass ngày 19/4 đưa tin.

 

Tổng thống Venezuela xuất hiện, bác tin đồn bỏ trốn

Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu trước người dân Venezuela vào khoảng 21h ngày thứ Ba (30/4), lần đầu tiên kể khi cuộc nổi dậy do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido phát động bắt đầu vào sáng cùng ngày. Ông khẳng định "đảo chính" đã bị đánh bại và các thủ phạm đang "bị thẩm vấn".

 

Nga phẫn nộ khi Mỹ trừng phạt Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố ngày 26/4 rằng Moscow phẫn nộ với lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza, Sputnik đưa tin.

Tin khác