Tình hình Venezuela ngày 29/1: Mỹ trừng phạt tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela, ông Maduro thề đáp trả

09:11 29/01/2019

Tổng thống Maduro khẳng định sẽ có hành động đáp lại việc Mỹ cấm vận tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA).

Tình hình Venezuela hôm nay
Tình hình Venezuela hôm nay: Tổng thống Maduro thề đáp trả việc Mỹ cấm vận tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela.

Tình hình Venezuela hôm nay: Mỹ cấm vận tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela

Ngày 28/1, Mỹ tuyên bố một loạt các biện pháp cấm vận đối với tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela. Theo đó, Washington sẽ đóng băng 7 tỷ USD tài sản và giới hạn các giao dịch của tập đoàn này, Reuters đưa tin. Động thái trên được cho là sẽ khiến tình hình Venezuela thêm căng thẳng.

Với lệnh cấm vận này, Mỹ muốn cắt nguồn thu của chính phủ Maduro, vốn đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ, và thể hiện ủng hộ tổng thống lâm thời tự xưng hay lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, Venezuela có thể mất tới 11 tỷ USD từ xuất khẩu dầu mỏ trong năm nay do biện pháp cấm vận.

Phát biểu khi công bố lệnh trừng phạt, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói: "Mục tiêu của lệnh trừng phạt là thay đổi thái độ (của ông Maduro). Khi tập đoàn này được công nhận là tài sản của lãnh đạo hợp pháp (Mỹ cho là tổng thống tự xưng) tại Venezuela, số tiền bị đóng băng sẽ được chuyển cho Guaido". Ông này thêm rằng các nhà máy lọc dầu Mỹ vẫn nhận được dầu từ những giao dịch trước đó với Venezuela.

Việc Mỹ trừng phạt tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela sẽ tiếp tục giáng mạnh vào nền kinh tế đang khủng hoảng nghiêm trọng của Venezuela.

Mỹ là khách hàng mua dầu mỏ lớn nhất của Venezuela, chiếm tới 39% sản lượng xuất khẩu trong năm 2018. Trong khi đó, Venezuela cũng là nước cung cấp dầu lớn thứ tư của Mỹ trong tháng 10/2018 với 506.000 thùng/ngày.

Tổng thống Venezuela thề đáp trả lệnh cấm vận

Sau khi Mỹ thông báo lệnh trừng phạt tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela, Tổng thống Maduro cho biết sẽ có hành động đáp trả. Ông cáo buộc Mỹ đang tìm cách chiếm công ty lọc dầu Citgo. Citgo có trụ sở ở Mỹ và thuộc sở hữu đa số của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông nói: "Tôi đã có chỉ dẫn cụ thể cho người đứng đầu tập đoàn dầu khí quốc gia để bắt đầu hành động chính trị và pháp lý tại các tòa án Mỹ và quốc tế nhằm bảo vệ tài sản của Citgo".

"Với hành động trên, họ (Mỹ) đang cố đánh cắp Citgo từ người dân Venezuela. Hãy cảnh giác, Venezuela", ông Maduro nói thêm.

Mỹ kêu gọi quân đội Venezuela ủng hộ đảo chính

tinh-hinh-venezuela-ngay-291-my-trung-phat-tap-doan-dau-khi-quoc-gia-venezuela-ong-maduro-the-dap-tra
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton.

Tại Nhà Trắng, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton kêu gọi: "Hôm nay chúng tôi kêu gọi các lực lượng quân sự và an ninh Venezuela chấp nhận chuyển giao quyền lực hòa bình, dân chủ và phù hợp hiến pháp" ông này nói và thêm rằng, một số quân nhân, quan chức Venezuela đã bắt đầu thực hiện lời kêu gọi này.

Ông Bolton dẫn lại việc Tùy viên Quốc phòng Venezuela Jose Luis Silva tại Mỹ tuyên bố ủng hộ tổng thống lâm thời tự xưng Guaido.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cũng khẳng định, Mỹ sẽ xem xét tất cả phương án, bao gồm cả quân sự” để giải quyết tình hình Venezuela.

Liên Hợp Quốc kêu gọi hỗ trợ Venezuela

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn lên án các hành vi tấn công người tị nạn Venezuela ở Nam Mỹ và kêu gọi sự đoàn kết của các nước Mỹ Latin để hỗ trợ những người dân Venezuela.

Khoảng ba triệu người Venezuela đã rời bỏ đất nước kể từ khi cuộc khủng hoảng xảy ra vào năm 2014. Gần đây, phong trào di cư ngày càng tăng sau khi lãnh đạo đối lập tự xưng tổng thống lâm thời, dẫn đến nguy cơ đảo chính.

Trong khi đó, Giáo hoàng Francis kêu gọi tìm giải pháp hòa bình cho tình hình Venezuela để tránh nguy cơ đổ máu.

“Tôi lo sợ điều gì ư? Một cuộc đổ máu. Lúc này, tôi ủng hộ tất cả người dân Venezuela vì họ đang phải chịu đau khổ”, ông cho hay và không thể hiện thái độ ủng hộ Tổng thống Maduro hay tổng thống tự xưng Guaido.

 

Video: Tổng thống Venezuela kiểm tra quân đội giữa lúc khủng hoảng

Ông Nicolas Maduro đã trực tiếp tới các căn cứ quân đội trong bối cảnh Venezuela đang trong cuộc khủng hoảng trầm trọng cả về chính trị và kinh tế.

 

Vai trò của Mỹ trong cuộc khủng hoảng Venezuela

Khi Mỹ thể hiện sự sốt sắng với việc khôi phục dân chủ ở Venezuela thì nhiều người cho rằng Mỹ có tác động tiêu cực lớn trong cuộc khủng hoảng Venezuela, tờ Mint Press News ở Mỹ cho hay.

 

Vì sao quân đội Venezuela trung thành với Tổng thống Maduro?

Ngay khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự xưng làm tổng thống, quân đội Venezuela liên tục tuyên bố không công nhận, cam kết ngăn nội chiến bằng mọi giá.Tin khác