Tình hình Venezuela ngày 11/2: Tổng thống tự xưng nói Mỹ chỉ muốn cứu người Venezuela

11:27 11/02/2019

Trả lời phỏng vấn RT, Tổng thống tự xưng Guaido bênh vực Mỹ, nói rằng Washington chỉ nhắm vào các quan chức tham nhũng để cứu người dân Venezuela.

Tình hình Venezuela ngày 11/2
Tình hình Venezuela ngày 11/2: Guaido nói Mỹ không gây ra cuộc khủng hoảng Venezuela.

Guaido nói Mỹ muốn cứu người dân Venezuela

Tổng thống lâm thời tự xưng Guaido nói rằng "chế độ tham nhũng" là "thủ phạm" duy nhất gây ra khủng hoảng nhân đạo thảm khốc hay tình hình Venezuela hiện nay. Ông cam kết nền dân chủ sẽ được khôi phục, các cuộc bầu cử tự do sẽ được tiến hành một khi Tổng thống Maduro bị lật đổ.

“Không phải phong tỏa kinh tế. Chỉ có những biện pháp trừng phạt đối với các quan chức tham nhũng và những kẻ trộm”, ông Guaido nói trong cuộc phỏng vấn độc quyền với RT Tây Ban Nha. Ông bác bỏ mọi ý kiến cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ và việc Mỹ gây áp lực kinh tế và chính trị đối với Venezuela trong nhiều năm đã khiến tình hình Venezuela tồi tệ như hiện nay.

“Chúng tôi phải quan tâm đến tình hình nhân đạo, đó là lý do tại sao chúng tôi đang thu thập viện trợ, để giảm thiểu thảm họa do Maduro tạo ra”, ông Guaido nói.

Guaido tuyên bố ông Maduro đã bị “dồn vào góc tường” và sẽ sớm sụp đổ, dù có hay không có sự giúp đỡ từ bên ngoài. Theo ông, 90% người dân đã chán ngấy và muốn thay đổi và quân đội sẽ sớm đứng về phía người dân Venezuela.

“Chúng tôi sẽ tiến hành các cuộc bầu cử thực sự tự do ở Venezuela sau khi việc chiếm quyền chấm dứt, và chúng tôi có thể xây dựng các cơ chế để có một cuộc bầu cử thực sự tự do”, ông Guaido nói và tuyên bố ông tin ông Maduro không có lựa chọn thực sự nào ngoài việc đầu hàng.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro cho rằng Mỹ đang “nhúng tay” vào tình hình Venezuela vì thèm muốn vàng và dầu mỏ của nước này. Ông bày tỏ thiện chí đàm phán với phe đối lập để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Tổng thống tự xưng nói quân đội Venezuela phạm ‘tội ác chống nhân loại’

tinh-hinh-venezuela-ngay-112-tong-thong-tu-xung-noi-my-chi-muon-cuu-nguoi-venezuela
Tổng thống Venezuela Maduro đã khởi động cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử vào ngày 10/2.

Vị Tổng thống lâm thời tự xưng Guaido cho rằng quân đội Venezuela phạm 'tội ác chống lại nhân loại' khi chặn hàng viện trợ nhân đạo của Mỹ.

Quân đội Venezuela chặn hàng viện trợ nhận đạo của Mỹ vì cho rằng đây là bước đầu tiên để can thiệp vào tình hình Venezuela. Guaido cho rằng hành động này là tội ác chống lại nhân loại.

“Có người phải chịu trách nhiệm cho việc này và chế độ nên biết điều đó. Đây là một tội ác chống lại nhân loại, thưa những binh sĩ thuộc các lực lượng vũ trang (Venezuela)”, Guaido nói. Vị Tổng thống tự xưng cáo buộc việc chặn hàng cứu trợ từ Mỹ là hàng động “gần như diệt chủng”. Guaido cũng cảnh báo rằng quân đội sẽ phải chịu trách nhiệm về cái chết của những người biểu tình. Ông tiếp tục kêu gọi biểu tình quy mô lớn vào ngày 12/2 để tưởng nhớ 40 người thiệt mạng kể từ ngày 21/1.

Cảnh báo của ông Guaido được đưa ra khi hàng viện trợ nhân đạo từ Mỹ được cho là đang thử nghiệm ý chí giữa Guaido và Tổng thống Nicolas Maduro.

Thuốc và thực phẩm do Mỹ gửi đã nằm ba ngày ở khu vực biên giới Cucuta, Colombia. Hàng cứu trợ không thể sang Venezuela khi quân đội Venezuela chặn cây cầu nối giữa hai nước. Chính phủ Venezuela cho rằng Mỹ đang vũ khí hóa hàng viện trợ để can thiệp vào tình hình Venezuela.

Mặc dù Guaido nói sẽ ân xá cho bất kỳ thành viên nào của quân đội quay lưng với ông Maduro nhưng giới lãnh đạo quân đội vẫn công khai ủng hộ tổng thống.

Ông Maduro khởi động ‘cuộc tập trận lớn nhất lịch sử’ trước tình hình Venezuela hiện nay

Tổng thống Venezuela Maduro gọi cuộc tập trận kéo dài từ ngày 10 đến 15/2 là cuộc tập trận quan trọng nhất trong lịch sử, chuẩn bị đẩy lùi mọi cuộc xâm lược tiềm tàng.

Cuộc tập trận kéo dài từ ngày 10 đến ngày 15 tháng 2 sẽ là cuộc tập trận quân sự lớn nhất của Venezuela trong lịch sử 200 năm của nước này, RT dẫn lời Tổng thống Maduro khi ông đến Pháo đài Guaicaipuro ở bang Miranda.

 “Chúng ta phải chuẩn bị để bảo vệ chủ quyền (Venezuela), toàn vẹn lãnh thổ, độc lập”, ông tuyên bố trong bối cảnh Mỹ tuyên bố muốn thay đổi chế độ ở Venezuela và ủng hộ tích cực lãnh đạo đối lập tự xưng tổng thống lâm thời Juan Guaido.

Ông Maduro khẳng định quân đội sẵn sàng "bảo vệ quê hương thiêng liêng" và đảm bảo rằng Mỹ "phải trả giá rất đắt nếu xâm lược".

Trong khi đó, Juan Guaido tiếp tục kêu gọi quân đội quay lưng với Maduro và không loại trừ khả năng chấp nhận Mỹ can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết có tính đến phương án quân sự ở Venezuela.

 

Trung Quốc có thể mất khoản cho vay khổng lồ vì khủng hoảng Venezuela

Trong khi cuộc khủng hoảng Venezuela phải gánh thêm lệnh trừng phạt kinh tế mới của Mỹ, Trung Quốc, một trong những chủ nợ lớn nhất của Venezuela, cũng gặp rủi ro lớn.

 

Tổng thống Venezuela cáo buộc Mỹ thuê mafia ám sát ông

Ông Nicolas Maduro tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho chính phủ Colombia và mafia ám sát ông, RT ngày 30/1 đưa tin.Tin khác