Tình hình Venezuela ngày 12/2: Quân đội đặt tên lửa S-300 vào vị trí phòng thủ

09:44 12/02/2019

Quân đội Venezuela có thể đã đưa các hệ thống phòng không S-300 vào vị trị sẵn sàng phòng thủ trong bối cảnh bất ổn hiện nay, tờ Almasdar News đưa tin.

Tình hình Venezuela ngày 12/2
Tình hình Venezuela ngày 12/2: Venezuela đã đưa S-300 vào trực chiến.

Tình hình Venezuela ngày 12/2: Tổ hợp tên lửa S-300 vào vị trí trực chiến

Theo Almasdar News, ngày 7/2, công ty Image Satellite International (ISI) của Israel công bố ảnh vệ tinh cho thấy Venezuela đã triển khai hệ thống phòng không S-300 vào trực chiến nhằm chuẩn bị cho tình huống bị tấn công trong tình hình Venezuela bất ổn hiện nay. 

Theo ảnh của ISI, một bệ phóng và một xe chở tên lửa thuộc hệ thống phòng không S-300VM đã được chuyển đến căn cứ không quân Captain Manuel Rios, phía bắc Venezuela.

Có thể đây chỉ là hoạt động diễn tập thường xuyên của quân đội Venezuela, nhưng việc S-300VM được đặt tại Captain Manuel Rios sẽ nâng cao đáng kể khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng phòng không Venezuela.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ tuyên bố không loại trừ khả năng can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela. Lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela, cũng cho biết sẵn sàng nhận sự hỗ trợ quân sự từ Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro cho biết quân đội nước này quyết tâm bảo vệ đất nước và khiến Mỹ phải trả giá đắt nếu xâm lược Venezuela.

tinh-hinh-venezuela-ngay-122-quan-doi-dat-ten-lua-s-300-vao-vi-tri-phong-thu
Ảnh vệ tinh được công bố ngày 7/2 cho thấy Venezuela triển khai S-300 tại căn cứ không quân Captain Manuel Rios.

Tổng thống tự xưng Venezuela bị tố nhận tiền từ nước ngoài

Giám đốc Văn phòng Kiểm toán Tài chính Venezuela (OFA) Elvis Amoroso cáo buộc Guaido đã nhận tiền từ nước ngoài và che giấu số tài sản đó.

"Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido bị nghi nhận tiền từ các tổ chức nước ngoài mà không có lý do chính đáng, cũng như che giấu hoặc làm giả thông tin kê khai tài sản riêng", ông Amoroso nói.

Amoroso cho biết OFA điều tra tài sản của ông Guaido sau khi nhận được rất nhiều đơn tố cáo. Nếu bị phát hiện đã có hành vi nhận tiền bất chính, Guaido sẽ bị phạt tiền và bị tước bỏ các vị trí chính trị.

Tổng thống Venezuela nhờ OPEC giúp chống lệnh trừng phạt của Mỹ

Ông Maduro kêu gọi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) giúp đỡ để chống các lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Đất nước chúng tôi hy vọng nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ từ OPEC để chống lại sự xâm phạm trái phép và tùy tiện của Mỹ vào nội bộ Venezuela", Reuters trích dẫn bức thư ông Maduro gửi Tổng thư ký OPEC.

Maduro kêu gọi OPEC tìm ra giải pháp đối phó những tác động từ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành dầu mỏ của Venezuela.

Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Venezuela (PDVSA) vừa bị Mỹ áp hàng loạt biện pháp cấm vận, bao gồm đóng băng 7 tỷ USD tài sản ở Mỹ và giới hạn các giao dịch, nhằm ngăn chặn nguồn doanh thu từ dầu mỏ của chính phủ Venezuela.

 

Video: Quả cầu lửa bí ẩn sáng chói trên bầu trời Venezuela

Một quả cầu lửa khổng lồ, lao với tốc độ lớn đã sượt qua bầu trời Venezuela vào đêm 9/2, RT đưa tin.

 

Tổng thống Venezuela cáo buộc Mỹ thuê mafia ám sát ông

Ông Nicolas Maduro tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho chính phủ Colombia và mafia ám sát ông, RT ngày 30/1 đưa tin.

 

Nga phủ nhận tin máy bay bí ẩn chở đầy vàng Venezuela đang về nước

Một thành viên phe đối lập Venezuela tuyên bố một máy bay Nga đang chở đầy 20 tấn vàng Venezuela về nước. Điện Kremlin đã lên tiếng về thông tin này.

 


Tin khác