Tình hình Venezuela ngày 13/2: Guaido dùng dân để đưa hàng viện trợ Mỹ vào Venezuela

11:13 13/02/2019

Tổng thống tự xưng Guaido cho biết sẽ tuyển dụng hàng nghìn người để mang hàng viện trợ Mỹ từ Colombia vào Venezuela vào ngày 23/2 tới.

Tình hình Venezuela ngày 13/2
Tình hình Venezuela ngày 13/2: Tổng thống tự xưng tuyên bố sẽ đưa hàng viện trợ Mỹ vào Venezuela ngày 23/2.

Tình hình Venezuela ngày 13/2: Guaido tuyên bố đưa hàng viện trợ vào Mỹ ngày 23/2

Lãnh đạo phe đối lập, tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido kêu gọi huy động các đoàn lữ hành người Venezuela mang thực phẩm và thuốc thuộc lô hàng viện trợ của Mỹ từ Colombia vào Venezuela, Global News đưa tin. Đây là một kế hoạch táo bạo nhằm vô hiệu hóa việc quân đội đang chặn lô hàng viện trợ này. Kế hoạch này được cho là sẽ khiến tình hình Venezuela hỗn loạn hơn.

“Ngay bây giờ, tôi sẽ ra lệnh cho các lực lượng vũ trang (cho hàng viện trợ Mỹ vào Venezuela)”, ông Guaido nói với đông đảo người ủng hộ mình tại Caracas. “Cho hàng viện trợ vào Venezuela. Đó là mệnh lệnh”, ông này khẳng định.

"Khoảng 300.000 người Venezuela sẽ chết nếu không được viện trợ. Gần hai triệu người cũng gặp nguy hiểm về sức khỏe", Guaido nói.

Guaido cho biết sẽ tuyển dụng trực tuyến hàng nghìn tình nguyện viên để chuyển thực phẩm và vật tư y tế thuộc hàng viện trợ của Mỹ từ Colombia vào Venezuela cũng như phân phát số hàng này. Ông cũng công bố thêm điểm tập trung hàng viện trợ Mỹ ở Brazil.

Việc huy động người dân đưa hàng viện trợ vào đất nước dẫn đến nguy cơ đối đầu dữ dội giữa người dân và các lực lượng vũ trang. Guaido cũng đã thừa nhận điều này.

Ngày 12/2, theo lời kêu gọi của Guaido, hàng nghìn người xuống đường biểu tình tại thủ đô Caracas để yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro cho phép đưa hàng viện trợ vào Venezuela.

Chính phủ của Tổng thống Maduro cấm hàng viện trợ Mỹ bởi cho rằng đây là bước đầu tiên nhằm can thiệp vào tình hình Venezuela. Lo ngại này được cho là hoàn toàn có cơ sở.

Nga cảnh báo sự can thiệp của Mỹ vào tình hình Venezuela

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã cảnh báo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về việc can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela, bao gồm đe dọa sử dụng vũ lực và nhiều hành động vi phạm luật pháp quốc tế khác.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết sẵn sàng tham gia cho các cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề Venezuela theo các nguyên tắc của Liên Hợp Quốc.

Sau khi lãnh đạo đối lập tự xưng tổng thống lâm thời, Nga và nhiều nước khác khẳng định sự ủng hộ với Tổng thống Maduro.

Ông Maduro gọi chính phủ Mỹ là “băng đảng cực đoan”

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 12/2, Tổng thống Maduro cáo buộc Washington ủng hộ thuyết người da trắng thượng đẳng và đang tìm cách đảo chính ở Venezuela vì lợi ích riêng.

"Đây là cuộc chiến chính trị do đế quốc Mỹ gây ra nhằm bảo vệ sự cực đoan đang thống trị hiện nay và hội Ku Klux Klan (hội ủng hộ người da trắng thượng đẳng) đang nắm quyền tại Nhà Trắng, hướng tới mục tiêu xâm lược Venezuela”, ông tuyên bố.

Ông còn gọi Nhà Trắng là "băng đảng cực đoan” và rằng họ sẽ bị dư luận khắp thế giới đánh bại".

Trước đó, ông cũng cảnh báo nước Mỹ sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng nếu xâm lược Venezuela. Ông gửi thư cho người dân Mỹ, kêu gọi họ đừng để con chết vì cuộc chiến phi nghĩa của Mỹ ở Venezuela.

 

Sự thật bất ngờ về cây cầu ‘đấu trí’ giữa Tổng thống Venezuela Maduro và phe đối lập

Cầu Tienditas, nối Colombia và Venezuela, thành tâm điểm nhiều ngày qua khi hàng viện trợ của Mỹ bị ứ đọng tại đây. Tuy nhiên, truyền thông phương Tây đã giấu đi hoặc không biết sự thật bất ngờ về cây cầu này.

 

Nga phủ nhận tin máy bay bí ẩn chở đầy vàng Venezuela đang về nước

Một thành viên phe đối lập Venezuela tuyên bố một máy bay Nga đang chở đầy 20 tấn vàng Venezuela về nước. Điện Kremlin đã lên tiếng về thông tin này.

 

Tổng thống Venezuela cáo buộc Mỹ thuê mafia ám sát ông

Ông Nicolas Maduro tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho chính phủ Colombia và mafia ám sát ông, RT ngày 30/1 đưa tin.

 


Tin khác