Tình hình Venezuela ngày 13/5: Tướng không quân Venezuela đăng video kêu gọi đảo chính

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:07 13/05/2019

Một vị tướng Venezuela kêu gọi các lực lượng vũ trang của nước này nổi dậy chống lại Tổng thống Nicolas Maduro, Reuters đưa tin.

Tình hình Venezuela ngày 13/5: Ramon Rangel, người tự nhận mình là một tướng không quân, kêu gọi lật đổ Tổng thống Maduro.
Tình hình Venezuela ngày 13/5: Ramon Rangel, người tự nhận mình là một tướng không quân, kêu gọi lật đổ Tổng thống Maduro.

Tình hình Venezuela ngày 13/5: Tướng Venezuela kêu gọi đảo chính

Trong đoạn video được đăng tải trên YouTube ngày 12/5, Ramon Rangel, người tự nhận mình là một tướng không quân, cho rằng chính phủ Venezuela đang được đồng minh Cuba trợ giúp. Ông này kêu gọi quân đội lật đổ Tổng thống Maduro, thay đổi tình hình Venezuela.

“Chúng ta phải tìm cách để thoát khỏi nỗi sợ hãi, đi ra đường, phản đối và tìm kiếm một liên minh quân sự để thay đổi hệ thống chính trị này. Đã đến lúc vùng lên”, ông Rang Rangel nói.

Tư lệnh Không quân Venezuela Pedro Juliac đã đăng một bức ảnh của Rangel  bị chèn dòng chữ “Kẻ phản bội người dân Venezuela và cuộc cách mạng này”, trên Twitter ngay sau đó.

Theo một nguồn tin thận cận với quân đội Venezuela, Rangel là một sĩ quan quân đội, đã trốn sang Colombia vào tháng trước.

Không giống như các sĩ quan khác từng quay lưng với ông Maduro, Rangel không lên tiếng ủng hộ lãnh đạo phe đối lập, tổng thống tự xưng Juan Guaido.

Cho đến giờ, tướng Manuel Ricardo Cristopher Figuera - cựu giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Bolivar (SEBIN) của Venezuela, là thành viên cao cấp nhất của quân đội Venezuela đổi phe, quay sang ủng hộ Guaido.

Tổng thống Maduro cáo buộc Figuera là chủ mưu cuộc đảo chính hôm 30/4.

Người Cuba giận dữ với các động thái của Mỹ nhằm ngăn Cuba hỗ trợ Venezuela

Mặc dù Cuba đã sống hơn nửa thế kỷ dưới sự phong tỏa của Mỹ, nhưng động thái kích hoạt Mục III của Đạo luật Helms-Burton của Washington đã làm dấy lên sự phẫn nộ mới trong công dân của quốc gia Caribbean, Tân Hoa Xã đưa tin.

Đạo luật gây tranh cãi cho phép công dân Mỹ nộp đơn kiện về việc các tài sản bị chính phủ Cuba quốc hữu hóa hoặc tịch thu sau cuộc cách mạng.

Luật này đã được thông qua vào năm 1996, nhưng do đặc tính ngoài lãnh thổ, trong hơn 23 năm, Mục III của đạo luật vẫn bị đình chỉ. Thế nhưng, tuần trước, chính quyền của Tổng thống Mỹ Trump đã kích hoạt hoàn toàn mục này.

Việc kích hoạt toàn bộ Đạo luật Helms-Burton được xem là biện pháp Mỹ dùng để trừng phạt sự ủng hộ của Cuba đối với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Milena Ortega, một bác sĩ người Cuba, người thường tham gia các hoạt động y tế ở Venezuela, tỏ ra nghi ngờ về những cáo buộc của các quan chức Mỹ rằng Cuba có hàng ngàn binh sĩ đồn trú ở Venezuela.

"Trong thực tế, có hàng ngàn bác sĩ duy trì một hệ thống y tế đã cứu sống hàng ngàn người theo một thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Chủ tịch Fidel Castro và Tổng thống Hugo Chavez năm 2000", bà Ortega nói.

Theo Ortega, 20.000 bác sĩ Cuba làm việc tại Venezuela vì Cuba cam kết chăm sóc sức khỏe của người dân Venezuela.

Để đổi lấy các bác sĩ này, Cuba được giảm giá xăng dầu, nhưng việc giao xăng dầu trở nên phức tạp trong những tháng gần đây do tình hình Venezuela căng thẳng.

Việc bán nhiên liệu gặp khó khăn và sự lo ngại của các nhà đầu tư nước ngoài khi Mục III của Đạo luật Helms-Burton bị kích hoạt, đã khiến cuộc sống hàng ngày của người Cuba trở nên mệt mỏi hơn.

Một báo cáo do Cuba trình bày năm ngoái tại Liên Hợp Quốc cho biết tổng thiệt hại trong gần 6 thập kỷ bị Mỹ phong tỏa đã lên tới hơn 933 tỷ USD.

Luật sư Cuba Alina Ramos chỉ ra rằng Đạo luật Helms-Burton "không chỉ không công bằng, mà còn bất hợp pháp", vì không quốc gia nào có thể lập pháp và áp dụng luật pháp ở nước ngoài.

"Đây là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, và nó chỉ đang tìm cách ngăn chặn đầu tư nước ngoài vào Cuba”, bà nói.

 

Thiếu tàu sân bay: 'Võ mồm' vẫn là vũ khí duy nhất của Mỹ đối với Venezuela?

Bộ chỉ huy miền Nam Hoa Kỳ (SOUTHCOM) không kiểm soát bất cứ tàu sân bay nào trong số 11 chiếc của Hải quân Hoa Kỳ.

 

Video: Đại sứ quán Venezuela tại Mỹ bị tấn công

Những người ủng lãnh đạo phe đối lập và tổng thống tự xưng Juan Guaido đã tập trung bên ngoài Đại sứ quán Venezuela ở Washington và cố đột nhập vào đây, Sputnik ngày 4/5 đưa tin.

 

Mỹ và quân đội Venezuela từng thỏa thuận bắt Tổng thống Maduro?

Hôm 3/5, tờ Sputnik dẫn lại tin từ tờ ABC của Tây Ban Nha cho rằng chính quyền Tổng thống Trump đã đạt được thỏa thuận với quân đội Venezuela về việc bắt Tổng thống Maduro nhưng âm mưu này bị thay đổi vào phút chót.

 

Tin khác