Tình hình Venezuela ngày 14/5: Guaido yêu cầu họp với quân đội Mỹ, máy bay Trung Quốc đến Venezuela

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:53 14/05/2019

Phe đối lập Venezuela yêu cầu họp với Bộ Tư lệnh miền Nam Mỹ  (SOUTHCOM) để bắt đầu lên kế hoạch can thiệp quân sự ở Venezuela, sau khi nỗ lực đảo chính cuối tháng Tư bất thành, RT đưa tin.

Tình hình Venezuela ngày 14/5: Tổng thống tự xưng Guaido gửi thư yêu cầu quân đội Mỹ giúp đỡ.
Tình hình Venezuela ngày 14/5: Tổng thống tự xưng Guaido gửi thư yêu cầu quân đội Mỹ giúp đỡ.

Tình hình Venezuela ngày 14/5: Phe đối lập muốn họp với quân đội Mỹ để bàn về việc can thiệp quân sự

Đại sứ của tổng thống tự xưng Guaido tại Mỹ, Carlos Vecchio, vừa công bố bức thư ông đã gửi cho SOUTHCOM để yêu cầu một “cuộc họp để tiến hành hoạch định chiến lược và hoạt động nhằm khôi phục nền dân chủ” ở Venezuela hay can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela, RT đưa tin.

Lá thư của Vecchio đã nhanh chóng bị chính quyền của Tổng thống Maduro lên án.

“Chúng tôi bác bỏ lá thư của một trong những lãnh đạo cuộc đảo chính để đòi hỏi sự can thiệp quân sự tại Venezuela, thay mặt cho một nhóm những kẻ âm mưu đảo chính, những người thực hiện các hoạt động khủng bố để tạo ra sự hỗn loạn và gây mất ổn định cho quê hương của chúng tôi”, Phó Tổng thống Delcy Rodriguez nói trên truyền hình Venezuela.

Bức thư đề ngày 11/5. Hai ngày trước, Đô đốc Craig Faller, tư lệnh SOUTHCOM đã ra thông điệp trên Twitter rằng lực lượng này sẵn sàng hỗ trợ những sĩ quan quân đội Venezuela, những người sẵn sàng đứng về phía chống lại chính phủ tại thủ đô Caracas và chỉ là chờ đợi lời mời của Guaido.

Đầu tháng này, Faller cũng đã bày tỏ lập trường tương tự với một ủy ban quốc hội, kêu gọi các quan chức Venezuela hiện đang trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro làm điều đúng đắn và chuyển lòng trung thành của họ sang lãnh đạo phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn.

Mặc dù yêu cầu của Vecchio được gửi với danh nghĩa từ đại sứ quán Venezuela ở Washington, nhưng thực tế ông không có quyền vào tòa nhà đại sứ quán này.

Sau khi chính phủ của Tổng thống Maduro cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ, họ đã cho phép một nhóm các nhà hoạt động Mỹ tự xưng là Nhóm Bảo vệ Đại sứ quán vào tòa nhà để ngăn chặn nó rơi vào tay những người ủng hộ ông Guaido.

Washington đang gây sức ép cho nhóm nhà hoạt động này bằng cách cắt nguồn cung cấp thực phẩm, nước và điện.

Máy bay Trung Quốc chở hàng viện trợ tới Venezuela

CNN dẫn tin từ Bộ Truyền thông Venezuela cho biết một máy bay chở hàng của Trung Quốc đã tới thủ đô Caracas vào ngày 13/5. Máy bay chở theo gần 2 triệu đơn vị thiết bị y tế, bao gồm thuốc và các vật tư y tế dùng cho phẫu thuật.

Chỗ hàng này sẽ được các cơ quan do chính phủ của Tổng thống Maduro chỉ định phân phối.

Hồi tháng Ba, đài truyền hình CGTN của Trung Quốc cũng cho biết một máy bay chở 65 tấn vật tư y tế đã tới Caracas. Đó là lô hàng viện trợ đầu tiên của Trung Quốc nhằm giải quyết tình hình Venezuela và thể hiện sự ủng hộ với Tổng thống Maduro.

 

Thiếu tàu sân bay: 'Võ mồm' vẫn là vũ khí duy nhất của Mỹ đối với Venezuela?

Bộ chỉ huy miền Nam Hoa Kỳ (SOUTHCOM) không kiểm soát bất cứ tàu sân bay nào trong số 11 chiếc của Hải quân Hoa Kỳ.

 

Video: Đại sứ quán Venezuela tại Mỹ bị tấn công

Những người ủng lãnh đạo phe đối lập và tổng thống tự xưng Juan Guaido đã tập trung bên ngoài Đại sứ quán Venezuela ở Washington và cố đột nhập vào đây, Sputnik ngày 4/5 đưa tin.

 

Mỹ và quân đội Venezuela từng thỏa thuận bắt Tổng thống Maduro?

Hôm 3/5, tờ Sputnik dẫn lại tin từ tờ ABC của Tây Ban Nha cho rằng chính quyền Tổng thống Trump đã đạt được thỏa thuận với quân đội Venezuela về việc bắt Tổng thống Maduro nhưng âm mưu này bị thay đổi vào phút chót.

 

Tin khác