Tình hình Venezuela ngày 15/3: Hàng loạt nhà ngoại giao bỏ đi khi Ngoại trưởng Venezuela phát biểu ở LHQ

10:27 15/03/2019

Các quan chức của Mỹ, Canada và hàng loạt quốc gia Mỹ Latinh đã rời đi khi Ngoại trưởng Venezuela, ông Jorge Arreaza, phát biểu tại một hội nghị của Liên Hợp Quốc vì cho rằng chính phủ hiện tại là bất hợp pháp và không đại diện cho đất nước Venezuela.

Tình hình Venezuela ngày 15/3
Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza.

Tình hình Venezuela ngày 15/3: Mỹ và đồng minh tẩy chay Venezuela tại Liên Hợp Quốc

Hàng chục quan chức từ Mỹ Latinh, Mỹ, Canada và một số nước châu Âu, bao gồm cả Pháp, rời khỏi phòng hội nghị  Ủy ban về Ma túy (Commission on Narcotic Drugs – CND) ở Vienna, Áo của Liên Hợp Quốc để phản đối Ngoại trưởng Venezuela Arreaza khi ông lên bục phát biểu.

“Thành viên của phái đoàn Venezuela ở đây hôm nay đại diện cho chính phủ bất hợp pháp của (Tổng thống Venezuela) Nicolas Maduro , và do đó không thể được coi là phát biểu thay mặt cho người dân Venezuela”, một phát ngôn viên của phái đoàn Mỹ nói khi rời hội nghị.

Sau khi những người trên bỏ đi, ông Arreaza vẫn tiếp tục phát biểu. Ông cho rằng ma túy chỉ có thể được giải quyết bằng sự hợp tác đa phương và rằng “các bước về kinh tế đơn phương” của Mỹ đã khiến quốc gia này mất hàng tỷ USD, mất đi các nguồn quỹ chống lại tệ nạn ma túy.

“Ngày nay, mô hình đa phương (về các vấn đề thế giới) đang bị đe dọa và tình hình Venezuela là một ví dụ về điều này... Chính phủ Mỹ đã đe dọa người dân của chúng tôi về một cuộc xâm lược quân sự, với việc sử dụng vũ lực vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc”, ông nói.

Cuối tháng Hai, nhiều nhà ngoại giao của Mỹ Latinh và châu Âu cũng rời đi khi Ngoại trưởng Venezuela phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Geneva. Khi đó, ông kêu gọi đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống Maduro và Tổng thống Mỹ Donald Trump về tình hình Venezuela.

Venezuela đang dần có điện trở lại                                      

Điện đã được nối trở lại ở nhiều khu vực của Venezuela, chấm dứt chuỗi ngày mất điện toàn quốc.

Theo Reuters, trong thời gian mất điện kể từ ngày 7/3, 300 người đã bị bắt giữ vì đột nhập và cướp phá.

Hiện không rõ mạng lưới điện đang được khôi phục bằng hình thức nào. Trước đó, Trung Quốc đã đề nghị giúp Venezuela khôi phục mạng lưới điện.

Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc Mỹ tấn công vào hệ thống điện của nước này.

Các nhà ngoại giao Mỹ rời Venezuela để can thiệp tình hình Venezuela từ một nơi khác

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố các nhà ngoại giao cuối cùng của Mỹ ở Venezuela đã trở về nước khi tình hình Venezuela đang ngày càng hỗn loạn.

“Hôm nay, tất cả các nhà ngoại giao Mỹ còn lại ở Venezuela đã rời đất nước này”, ông nói hôm 14/3.

“Họ đã rất tận tâm với sứ mệnh của chúng tôi là hỗ trợ khát vọng của người dân Venezuela được sống trong một nền dân chủ và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho gia đình của họ”, ông Pompeo khẳng định.

“Các nhà ngoại giao Mỹ giờ đây sẽ tiếp tục sứ mệnh đó từ các địa điểm khác, nơi họ sẽ tiếp tục giúp quản lý dòng hỗ trợ nhân đạo cho người dân Venezuela”.

Trong khi đó, chính phủ của Tổng thống Maduro vẫn từ chối tiếp nhận hàng viện trợ của Mỹ bởi cho rằng đó là cái cớ can thiệp tình hình Venezuela.

 

Tập đoàn Dầu khí: Tổng giám đốc đột nhiên từ chức, dự án dầu khí tỉ đô ở Venezuela bị điều tra

Chưa hết bất ngờ thông tin ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí từ chức thì mới đây dự án dầu khí Venezuela của tập đoàn này bị Bộ Công an điều tra.

 

Mỹ bất ngờ rút toàn bộ nhân viên ngoại giao khỏi Venezuela

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đang rút toàn bộ nhân viên ngoại giao còn lại khỏi Venezuela, với lý do tình hình Venezuela đang xấu đi, RT ngày 12/3 đưa tin.

 

Cận cảnh Venezuela mất điện 5 ngày: Cuộc sống đảo lộn, đen tối, chính phủ tố Mỹ phá nhà máy thủy điện

Mất điện gần như trên toàn bộ Venezuela đã bước sang ngày thứ năm liên tiếp. Tình hình đang đối mặt với nguy cơ hỗn loạn khi thiếu gas, thiếu nước, thực phẩm và thông tin liên lạc.

 


Tin khác