Tình hình Venezuela ngày 16/4: Bắc Kinh nói ông Pompeo ‘mất trí’, Mỹ lên kế hoạch quân sự đối phó Nga và Trung Quốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:27 16/04/2019

Lầu Năm Góc đang phát triển các phương án quân sự mới về Venezuela nhằm ngăn chặn sự hỗ trợ của Nga, Trung Quốc, Cuba đối với Tổng thống Maduro. Trong khi đó, Trung Quốc lên án những chỉ trích của Mỹ.

Tình hình Venezuela ngày 16/4: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bị Đại sứ Trung Quốc ở Chile gọi là
Ảnh minh họa

Tình hình Venezuela ngày 16/4: Trung Quốc nói ông Pompeo “mất trí”

Theo The Guardian, ngay khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo liên tục chỉ trích việc Trung Quốc ủng hộ Tổng thống Maduro, gây ảnh hưởng tình hình Venezuela trong chuyến công tác 4 nước láng giềng Venezuela (Chile, Colombia, Paraguay và Peru).

“Việc Trung Quốc ‘tiếp tay’ cho chế độ Maduro đã làm ngưng trệ và kéo dài cuộc khủng hoảng ở nước này”, ông Pompeo nói và thêm rằng ông Maduro là “bạo chúa thèm khát quyền lực, người đã mang lại điều xấu xa cho đất nước và người dân của mình".

“Tôi nghĩ có lý do mà chúng ta có thể hiểu: Trung Quốc và nhiều quốc gia khác đang kêu gọi một cách đạo đức giả về việc ngừng can thiệp vào tình hình Venezuela. Sự can thiệp về mặt tài chính của họ đã phá hủy đất nước này”, ông Pompeo nói.

Ngay sau các cáo buộc trên, hàng loạt quan chức Trung Quốc đã đáp trả. Đại sứ Trung Quốc tại Chile, ông Xu Bu nói với tờ La Tercera: “Ngài Pompeo đã mất trí”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng gọi những cáo buộc đó là vô căn cứ, nhằm vu khống Trung Quốc và gieo bất hòa giữa Trung Quốc và các nước Mỹ Latinh.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập, tổng thống tự xưng Guaido kêu gọi Trung Quốc từ bỏ việc ủng hộ ông Maduro và rằng Bắc Kinh sẽ có một đối tác cởi mở, nhiệt thành và đáng tin cây hơn ở Caracas nếu ủng hộ ông ta.

Mỹ phát triển phương án quân sự đối phó Nga và Trung Quốc

Theo CNN, các phương án răn đe để ngăn Nga và Trung Quốc gây ảnh hưởng tình hình Venezuela được đề xuất trong cuộc họp tại Nhà Trắng vào tuần trước, nơi Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đề nghị quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan nghĩ cách giải quyết tình hình Venezuela.

Một quan chức quân sự biết rõ về cuộc họp trên cho biết Bộ tham mưu của Lầu Năm Góc đang thực hiện động thái ban đầu, tiến hành lập kế hoạch cho các hoạt động quân sự trong tương lai cùng với Bộ chỉ huy phía Nam, nơi giám sát bất kỳ sự can thiệp nào của quân đội Mỹ vào bán cầu phía nam.

Mặc dù Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo gần đây nói rằng "tất cả các phương án" đều đang được thảo luận, một số quan chức Lầu Năm Góc tiếp tục nói rằng Bộ Quốc phòng không muốn sử dụng lực lượng quân đội Mỹ để buộc Tổng thống Maduro từ chức.

Thay vào đó, các biện pháp răn đe có thể bao gồm các cuộc tập trận hải quân của Mỹ trong khu vực để nhấn mạnh sự tương tác quân sự gia tăng của Mỹ với các nước láng giềng Venezuela.

 

IMF cần sự đồng thuận nội bộ trước khi hỗ trợ tài chính cho Venezuela

Ngày 13/4, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết IMF không thể giúp Venezuela đối đầu với cuộc khủng hoảng kinh tế cho đến khi “đại đa số” các nước thành viên của tổ chức này thống nhất về người lãnh đạo của quốc gia Nam Mỹ.

 

Ông Guaido nói có 'quan hệ kín đáo' với quân đội Venezuela

Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido ngày 9-4 cho biết ông đã duy trì các mối liên hệ “rất kín đáo” với quân đội Venezuela, khẳng định rằng lực lượng này là một phần trong "đa số áp đảo" những người muốn thay đổi chính phủ.

 

Venezuela: Hai phe biểu tình quy mô lớn, Guaido gọi đây là ‘làn sóng quyết định’ lật đổ Maduro

Hàng chục nghìn người ủng hộ chính phủ và phe đối lập đã biểu tình trên khắp Venezuela. Tổng thống tự xưng Guaido gọi đây là khởi đầu cho làn sóng lật đổ Tổng thống Maduro.

 

Tin khác