Tình hình Venezuela ngày 17/2: Tổng thống tự xưng ra ‘tối hậu thư’ cho quân đội Venezuela

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:53 17/02/2019

Juan Guaido cho quân đội Venezuela 8 ngày để quay lưng với Tổng thống Nicolas Maduro, cho hàng viện trợ Mỹ vào nước này, Sputnik đưa tin.

Tình hình Venezuela ngày 17/2
Tình hình Venezuela ngày 17/2: Tổng thống tự xưng Venezuela Guaido cho quân đội 8 ngày để đổi phe.

Tình hình Venezuela ngày 17/2: Guaido cho quân đội 8 ngày để quay lưng với ông Maduro

Phát biểu tại một diễn đàn công nghiệp dầu mỏ ở Caracas, lãnh đạo phe đối lập, người tự xưng là tổng thống Venezuela Juan Guaido cho Các Lực lượng Vũ trang thời hạn 8 ngày để ủng hộ nỗ lực trở thành tổng thống lâm thời của ông.

“Ngày 23/2 sắp đến, thưa các vị thuộc Các Lực lượng Vũ trang. Đây là một ngày rất quan trọng đối với xã hội Venezuela không chỉ bởi chúng ta có cơ hội để ngăn chặn tình trạng khẩn cấp hiện nay đang trực tiếp và gián tiếp giết người dân mà còn mở cánh cửa thay đổi cho Venezuela. Các bạn có cơ hội này. Các bạn có 8 ngày để về phía hiến pháp”, ông Guaido nói.

Guaido cáo buộc Tổng thống Maduro và những người ủng hộ ông đang “chiếm đoạt" quyền lực và điều này phải chấm dứt để đất nước thoát nghèo.

Tổng thống tự xưng Venezuela đặt ngày 23/2 là ngày mà viện trợ nhân đạo sẽ vào Venezuela. Ông cho biết sẽ thuê hàng nghìn tình nguyện viên người Venezuela đưa hàng viện trợ từ Colombia sang Venezuela. Điều này nếu xảy ra có thể khiến tình hình Venezuela hỗn loạn hơn.

Đáp lại, Tổng thống Nicolas Maduro đã ra lệnh cho quân đội tăng cường chặn viện trợ. Chính phủ Venezuela không muốn nhận hàng viện trợ Mỹ bởi cho rằng đây là cái cớ để can thiệp vào tình hình Venezuela.

Trước đó, quân đội Venezuela đã điều thêm nhiều container chở hàng chắn ngang cây cầu nối thị trấn Urena của Venezuela với thành phố Cucuta của Colombia. Họ cũng cử đơn vị gồm 20 binh sĩ Vệ binh Quốc gia canh gác khu vực này.

Sau đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro yêu cầu quân đội lên kế hoạch triển khai lực lượng thường trực tại biên giới giáp Colombia.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế không coi hỗ trợ của Mỹ là viện trợ nhân đạo cho tình hình Venezuela

Ông Christoph Harnisch, người đứng đầu Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) tại Colombia, cho biết tổ chức của ông sẽ không hỗ trợ phân phát hàng viện trợ cho Venezuela vì ICRC không coi hỗ trợ của Mỹ là viện trợ nhân đạo. Đầu tháng này, ICRC cũng cảnh báo các quan chức Mỹ không chính trị hóa hỗ trợ nhân đạo và không được cung cấp viện trợ mà không có sự đồng ý của chính quyền địa phương. 

Mỹ kêu gọi EU công nhận tổng thống tự xưng Venezuela Guaido

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich tổ chức ở thành phố Munich, Đức, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh vị thế của Mỹ và kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) công nhận lãnh đạo đối lập Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela.

"Chúng tôi kêu gọi EU thúc đẩy sự tự do và công nhận Juan Guaido là tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela", ông Pence nói.

Hiện tại đã có rất nhiều đồng minh của Mỹ coi Guaido là lãnh đạo của Venezuela.

Vài ngày sau khi Guaido tự xưng là tổng thống Venezuela, 5 nước EU gồm Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan và Anh còn đồng loạt ra tối hậu thư, yêu cầu ông Maduro phải tổ chức bầu cử trong vòng 8 ngày nếu không sẽ công nhận Guaido.

Ông Maduro bác bỏ yêu cầu trên và gọi đó là hành vi xấc xược.

Hiện tại, EU chưa thể ra tuyên bố công nhận Guaido là tổng thống Venezuela bởi vấp phải sự phản đối của Italy.

 

Hồ sơ ‘rùng mình’ của Elliott Abrams – đặc phái viên Mỹ tại Venezuela

Elliott Abrams có bề dày kinh nghiệm thực hiện các chính sách can thiệp ở Mỹ Latinh, liên quan đến nhiều vụ thảm sát kinh hoàng trong lịch sử.

 

Cận cảnh cuộc sống khốn khó của người dân Venezuela

Ở khu phố Guarataro của Caracas, người dân Venezuela đang phải chật vật vì thiếu thực phẩm và nước sinh hoạt. Đây là ví dụ điển hình về cuộc sống ở Venezuela hiện nay.

 

Mỹ dọa dùng ‘mọi sức mạnh’ để bảo toàn dầu mỏ của người Venezuela

Ông John Bolton, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho rằng những quốc gia và công ty mua dầu Venezuela là đang giúp Tổng thống Maduro ăn cắp tài nguyên Venezuela, tờ NDTV của Ấn Độ đưa tin.Tin khác