Tình hình Venezuela ngày 18/5: Chính phủ của ông Maduro sẵn sàng đối thoại nếu Mỹ thiện chí

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:01 18/05/2019

Tình hình Venezuela ngày 18/5 đã chuyển sang một hướng mới khi chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Mỹ nếu nước này thực sự có thiện chí.

Tình hình Venezuela ngày 18/5
Ngoại trưởng Jorge Arreaza cho biết sẵn sàng đối thoại với Mỹ về tình hình Venezuela. Ảnh: Sputnik

Sputniknews ngày 17/5 đưa tin về tình hình Venezuela cho biết, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza của nước này đưa ra thông báo khẳng định sẽ chấp nhận đối thoại với Mỹ. Ngoại trưởng Venezuela nói: “Đây là thời điểm đúng đắn để theo đuổi biện pháp ngoại giao. Chúng tôi sẵn sàng sử dụng phương thức này và ngồi vào bàn đàm phán và tôn trọng lẫn nhau. Chính phủ Venezuela sẵn lòng thiết lập một cơ chế đối thoại với chính phủ Mỹ dựa trên nguyên tắc 2 bên cùng tôn trọng nhau”.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Venezuela cũng khẳng định chiến dịch chống lại Caracas của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thất bại.

Căng thẳng trong tình hình Venezuela leo thang kể từ tháng 1 khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tuyên bố là tổng thống tự phong. Washington và các đồng minh của Mỹ đã ủng hộ ông Guaido và kêu gọi ông Maduro sớm từ chức. Ngoài ra, Mỹ cũng đã có các biện pháp tịch thu hàng tỷ USD tài sản thuộc về ngành dầu khí của Venezuela.

Ông Maduro đã cáo buộc Mỹ đứng sau âm mưu lật đổ chính quyền Maduro và giành quyền kiểm soát tài nguyên thiên nhiên của Venezuela. Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác vẫn ủng hộ ông Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Hồi cuối tháng trước, ông Guaido đã phát động cuộc đảo chính nhằm hạ bệ ông Maduro. Tuy nhiên, kế hoạch này đã thất bại vì lãnh đạo phe đối lập đã không thành công trong việc lôi kéo sự ủng hộ của quân đội và lực lượng vũ trang Venezuela.

Tình hình Venezuela ngày 18/5: Guaido kêu gọi quân đội Mỹ hỗ trợ

Trong diễn biến gần nhất, ông Guaido đã kêu gọi quân đội Mỹ hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela. Vào đầu tuần sau, đại diện phe đối lập và Bộ Tư lệnh phía Nam Mỹ dự kiến sẽ gặp gỡ và bàn bạc về các phương án.

Tổng thống Trump và các quan chức cấp cao của Mỹ nhiều lần bỏ ngỏ phương án can thiệp quân sự vào Venezuela. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng tuyên bố rằng ông Trump có đủ thẩm quyền theo hiến pháp để xem xét phương dùng quân đội can thiệp vào tình hình Venezuela.

 

Cảnh sát Mỹ đột kích Đại sứ quán Venezuela ở Washington

Theo RT, tối 13/5 (giờ địa phương), cảnh sát Mỹ đã xông vào Đại sứ quán Venezuela ở Washington để xua đuổi các nhà hoạt động ủng hộ Tổng thống Maduro, nhằm chuyển tòa nhà cho phe đối lập.

 

Thiếu tàu sân bay: 'Võ mồm' vẫn là vũ khí duy nhất của Mỹ đối với Venezuela?

Bộ chỉ huy miền Nam Hoa Kỳ (SOUTHCOM) không kiểm soát bất cứ tàu sân bay nào trong số 11 chiếc của Hải quân Hoa Kỳ.

Tin khác