Tổng thống Maduro bảo 'đàm phán tốt đẹp', Guaido nói không có cuộc đối thoại nào cả

07:48 19/05/2019

Phát biểu mâu thuẫn giữa người đứng đầu chính phủ Venezuela và lãnh đạo phe đối lập khiến thế giới hoài nghi về tình hình venezuela.

Tình hình Venezuela ngày 19/5
Tình hình Venezuela ngày 19/5: Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu trước các binh sĩ tại căn cứ quân sự ở thành phố Macaray, bang Aragua. Ảnh: Reuters.

Tình hình Venezuela ngày 19/5: Tổng thống Maduro bảo 'đàm phán tốt đẹp'

AFP đưa tin, hôm 17/5, phát biểu trước 6.500 binh sĩ về tình hình Venezuela tại một buổi lễ ở thành phố Macaray, bang Aragua, Tổng thống Nicolas Maduro cho biết: "Các cuộc đàm phán đã bắt đầu tốt đẹp nhằm tiến tới những thỏa thuận về hòa bình và hòa hợp. Tôi kêu gọi sự hỗ trợ của tất cả người dân Venezuela để thúc đẩy con đường hòa bình". 

Chính phủ Venezuela và phe đối lập do Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido dẫn đầu đang trong quá trình hòa giải tại Na Uy sau nhiều tháng đụng độ. Ông Maduro nhấn mạnh "Venezuela phải xử lý xung đột và tìm kiếm các giải pháp bằng con đường hòa bình". 

Lãnh đạo đối lập nói không có cuộc đối thoại nào cả

Bình luận của Tổng thống Venezuela đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết họ đã thực hiện "những liên lạc sơ bộ" với các đại diện của hai bên. Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cũng xác nhận về các cuộc thảo luận thăm dò tại thủ đô Oslo của Na Uy. 

Tuy nhiên, thủ lĩnh đối lập Guaido khẳng định "không có cuộc đàm phán nào". Ông này nói thêm rằng giới chức Na Uy chỉ đang "cố hòa giải" nhằm đưa hai bên tới bàn đàm phán cho tình hình Venezuela. Hiện chưa có nhiều thông tin chi tiết về diễn biến tại Oslo. 

Cuộc khủng hoảng kinh tế chính trị tại Venezuela ngày càng trầm trọng sau khi Guaido hồi tháng một tự nhận là "tổng thống lâm thời" nhằm lật đổ Maduro. Thủ lĩnh đối lập được Mỹ và hơn 50 quốc gia ủng hộ, trong khi Nga, Trung Quốc và nhiều nước khác tuyên bố Maduro là tổng thống hợp pháp. Guaido hôm 30/4 kêu gọi đảo chính quân sự nhưng thất bại và quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với Maduro.

 

Cảnh sát Mỹ đột kích Đại sứ quán Venezuela ở Washington

Theo RT, tối 13/5 (giờ địa phương), cảnh sát Mỹ đã xông vào Đại sứ quán Venezuela ở Washington để xua đuổi các nhà hoạt động ủng hộ Tổng thống Maduro, nhằm chuyển tòa nhà cho phe đối lập.

 

Thiếu tàu sân bay: 'Võ mồm' vẫn là vũ khí duy nhất của Mỹ đối với Venezuela?

Bộ chỉ huy miền Nam Hoa Kỳ (SOUTHCOM) không kiểm soát bất cứ tàu sân bay nào trong số 11 chiếc của Hải quân Hoa Kỳ.

Tin khác