Tình hình Venezuela ngày 6/2: Ông Maduro không muốn bị nhớ là kẻ 'cúi đầu trước Mỹ'

09:26 06/02/2019

Trong cuộc phỏng vấn với RT ngày 5/2 về tình hình Venezuela, Tổng thống Maduro cho biết ông không muốn bị lịch sử ghi là "kẻ yếu đuối" cúi đầu trước Mỹ.

Tình hình Venezuela ngày 6/2
Tình hình Venezuela ngày 6/2 vẫn căng thẳng, Tổng thống thề lấy sinh mạng bảo vệ đất nước.

Tình hình Venezuela ngày 6/2: Ông Maduro nói Mỹ dòm ngó dầu và vàng của Venezuela

"Lý do ông Trump muốn đối đầu với Venezuela là gì? Đó là dầu và sự giàu có của Venezuela như vàng, khí đốt, sắt, kim cương và nhiều tài nguyên khác", ông Maduro khẳng định khi trả lời phỏng vấn RT ngày 5/2 về tình hình Venezuela.

Ông cũng cho biết không muốn bị lịch sử ghi lại là "kẻ phản bội" hay "kẻ yếu đuối" cúi đầu trước Mỹ và cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela.

Tổng thống Venezuela nhấn mạnh quân đội nước này sẽ bảo vệ quê hương và đảm bảo rằng Mỹ phải trả giá rất đắt nếu xâm lược.

Theo ước tính, Venezuela có những mỏ vàng với trữ lượng lớn nhất thế giới, lên tới 8.000 tấn, cũng như lượng dầu khổng lồ.

Ông Maduro thề lấy mạng sống bảo vệ Venezuela

Phát biểu trước các binh sĩ ở bang Aragua, ông Maduro nói: "Tôi, Nicolas Maduro Moros, lãnh đạo hợp pháp và hợp hiến của nước Cộng hòa Bolivarian Venezuela, thề bảo vệ tổ quốc bằng chính sinh mạng của mình. Chúng ta sẽ không giao nộp đất nước, người dân sẽ không bao giờ đầu hàng".

Ông cũng chỉ trích các nước công nhận Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela, đặc biệt là Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez, một trong những người đầu tiên ủng hộ tổng thống tự xưng Juan Guaido và kêu gọi bầu cử tự do ở Venezuela.

"Chính phủ hèn nhát của Tây Ban Nha đã có quyết định thảm họa. Tôi gửi lời tới ngài Pedro Sánchez, nếu một ngày xảy ra đảo chính, nếu quân đội phương Tây can thiệp vào Venezuela, tay ngài đã bị nhuốm máu”.

Tổng thống xưng Venezuela cáo buộc quân đội đánh cắp hàng viện trợ

Juan Guaido cho rằng quân đội Venezuela có kế hoạch phân phối các lô hàng viện trợ thông qua CLAP, chương trình trợ cấp thực phẩm cho những người ủng hộ chính phủ.

Ông này nói: "Chúng tôi nhận được thông tin từ những người thân cận của các chỉ huy cấp cao rằng quân đội không còn xem xét việc cho phép đưa viện trợ vào hay không, mà đang tìm cách đánh cắp từ chúng tôi".

Hiện Mỹ và một số nước công nhận Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela đã cam kết viện trợ nhân đạo cho Venezuela. Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm qua tuyên bố viện trợ 40 triệu USD cho những nhu cầu cấp bách nhất của người Venezuela.

Tuy nhiên, Tổng thống Maduro từ chối viện trợ nhân đạo, cho rằng đây là bước đầu trong sự can thiệp quân sự của Mỹ.

Theo Guaido, hàng viện trợ đang được lưu trữ tại Colombia, Brazil và một hòn đảo ở Caribbean.

 

Nga phủ nhận tin máy bay bí ẩn chở đầy vàng Venezuela đang về nước

Một thành viên phe đối lập Venezuela tuyên bố một máy bay Nga đang chở đầy 20 tấn vàng Venezuela về nước. Điện Kremlin đã lên tiếng về thông tin này.

 

Tổng thống Venezuela cáo buộc Mỹ thuê mafia ám sát ông

Ông Nicolas Maduro tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho chính phủ Colombia và mafia ám sát ông, RT ngày 30/1 đưa tin.

 

Trung Quốc có thể mất khoản cho vay khổng lồ vì khủng hoảng Venezuela

Trong khi cuộc khủng hoảng Venezuela phải gánh thêm lệnh trừng phạt kinh tế mới của Mỹ, Trung Quốc, một trong những chủ nợ lớn nhất của Venezuela, cũng gặp rủi ro lớn.Tin khác