Tình hình Venezuela bất ngờ bị đẩy cao: Binh lính và Tổng thống tự xưng xuống đường đòi đảo chính

Theo Hữu Danh / Sức Khỏe Cộng Đồng 22:49 30/04/2019

Tình hình Venezuela bất ngờ chuyển biến mạnh trong ngày 30/4. Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido tuyên bố binh lính đã gia nhập cùng ông để lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro trong khi chính phủ bác bỏ thông tin này.

Tình hình Venezuela bất ngờ bị đẩy lên cao khi lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido ngày 30/4 đăng một đoạn video lên Twitter. Trong video này, ông cùng hàng chục người mặc đồng phục quân đội và chính trị gia đối lập Leopoldo Lopez tham gia cái gọi là “giai đoạn quyết định” để buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải ra đi.

Reuters dẫn lời ông Guaido tuyên bố quân đội quốc gia "đã có quyết định chính xác khi chọn đúng bên". Trước đó, ông Guaido kêu gọi người biểu tình xuống đường vào ngày 1.5 để gây sức ép buộc ông Maduro ra đi và tổ chức bầu cử sớm.
 
Lực lượng của ông Guaido được cho là tập trung tại khu vực bên ngoài căn cứ không quân La Carlota ở thủ đô Caracas. Chính phủ Venezuela sau đó bác bỏ việc quân đội nổi dậy và điều lực lượng an ninh đến khu vực, bắn lưu đạn hơi cay để giải tán đám đông.
doi-lap_guve.jpg
Ông Juan Guaido (trái) và chính trị gia đối lập Leopoldo Lopez, người bị quản thúc tại nhà từ năm 2017 nhưng tuyên bố đã được binh lính trả tự do. Ảnh: AFP.
bieu-tinh_etph.jpg
Ông Guaido nói trước người ủng hộ tại thủ đô Caracas. Các cảnh quay được ghi lại cho thấy khí hơi cay được bắn gần La Carlota, căn cứ không quân ở thủ đô Caracas. Một nhân chứng nói với Reuters rằng hơi cay cũng được bắn về phía ông Guaido, người dường như đã tập hợp được khoảng 70 người mặc quân phục quanh mình.
24a1_elol.jpg
Binh lính đeo băng xanh ủng hộ ông Guaido nổ súng về phía quân chính phủ. 
24a2_tqum.jpg
Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Chính phủ Venezuela đưa ra cáo buộc ông Guaido đang thực hiện kế hoạch đảo chính.

Bộ trưởng Thông tin Venezuela - ông Jorge Rodriguez đã phản ứng với những lời kêu gọi của lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đối với quân đội Venezuela. Ông nói rằng chính phủ đang đối đầu với một nhóm nhỏ "những kẻ phản bội" đang cố gắng đảo chính ở nước này. Bộ trưởng Rodriguez tiếp tục kêu gọi cả dân thường và quân đội Venezuela phải "cảnh giác cao độ" để ngăn chặn nỗ lực đảo chính.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir López đã tố cáo "Phong trào đảo chính" của ông Guaido và tuyên bố rằng động thái này nhằm mục đích "đẩy đất nước vào bạo lực". Ông López  tiếp tục tái khẳng định lòng trung thành của quân đội với Tổng thống Nicolas Maduro. Ông cũng thông báo tình hình tại tất cả các căn cứ quân sự vẫn bình thường.

24a4_auzd.jpg
Theo hãng thông tấn AP, đạn hơi cay đã được bắn trên đường cao tốc ở phía trước căn cứ không quân, nơi ông Juan Guaido xuất hiện cùng với những người mặc quân phục.
maduro_qcim.jpg
Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez đã kêu gọi người dân tỉnh táo trước diễn biến chính trị mới nhất tại nước này.
sung-may_hqxm.jpg
Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội lập hiến của Venezuela Diosdado Cabello kêu gọi những người ủng hộ chính phủ kéo đến dinh tổng thống để bảo vệ Tổng thống Maduro.
bom-xang_vfjp.jpg
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 30/4 lên tiếng ủng hộ “Chiến dịch tự do” của lãnh đạo đối lập Venezuela trong nỗ lực lật đổ chính quyền Tổng thống Maduro. “Hôm nay Tổng thống lâm thời Juan Guaido thông báo bắt đầu Chiến dịch Tự do (Operacion Libertad). Chính phủ Mỹ hoàn toàn ủng hộ người dân Venezuela trong quá trình đòi tự do và dân chủ. Dân chủ không thể bị đánh bại.” – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên Twitter. Tổng thống Trump cũng đã nhận được thông tin về sự việc.
24a3_iblf.jpg
dau-sung_itpe.jpg
Tình hình Venezuela ngày 30/4
Tình hình Venezuela ngày 30/4 nhiều chuyển biến mới.

Quốc tế phản ứng trái chiều với tình hình tại Venezuela. Chính phủ Tây Ban Nha có hơn 170.000 công dân sống tại Venezuela. Quốc gia này công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido, đã kêu gọi một cuộc chuyển giao hòa bình không đổ máu sang một cuộc bầu cử tổng thống dân chủ .

Về phía Nga, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin nhắc đến diễn biến tại Venezuela trong cuộc họp với hội đồng an ninh. Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết.

Ngoại trưởng Brazil Ernesto Araujo ngày 30/4 nói nước này ủng hộ sự chuyển giao dân chủ ở Venezuela, hy vọng quân đội Venezuela đứng sau ông Guaido.

Trong khi đó, chính quyền Mexico bày tỏ sự lo ngại về tình hình leo thang bạo lực ở Venezuela. Quốc gia nàymong muốn có một giải pháp hòa bình, dựa trên đối thoại để giải quyết khủng hoảng. 

Còn Tổng thống Bolivia Evo Morales lên tiếng chỉ trích nỗ lực đảo chính, đẩy tình hình Venezuela trở nên căng thẳng.

 

Nga phẫn nộ khi Mỹ trừng phạt Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố ngày 26/4 rằng Moscow phẫn nộ với lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza, Sputnik đưa tin.

 

Đại sứ quán Venezuela tại Washington cận kề nguy cơ bị chiếm đoạt, các nhà hoạt động Mỹ thề sẽ bảo vệ

Nhóm Bảo vệ Đại sứ quán - gồm nhiều luật sư Mỹ, cựu nhân viên CIA, cho biết sẵn sàng đối mặt với nguy cơ bị bắt để bảo vệ Đại sứ quán Venezuela ở Washington khỏi bị người của tổng thống tự xưng Guaido chiến giữ.

Tin khác