Tình hình Venezuela ngày 31/1: Phe đối lập cáo buộc Nga bán vũ khí kém chất lượng

13:44 31/01/2019

Phe đối lập đòi xem lại hợp đồng vũ khí với Nga; ông Trump gọi điện chúc mừng tổng thống tự xưng Guaido là những diễn biến mới nhất về tình hình Venezuela.

Tình hình Venezuela hôm nay
Tổng thống Maduro và Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela.

Tình hình Venezuela hôm nay: Phe đối lập đòi xem lại hợp đồng vũ khí với Nga

Theo hãng thông tấn Tass của Nga, phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington về tình hình Venezuela, Gustavo Tarre Briceno, đặc phái viên của Venezuela tại Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) nói phe đối lập muốn đàm phán lại các hợp đồng vũ khí với Nga.

Briceno cho rằng khoản nợ của Venezuela với Nga chủ yếu là do các hợp đồng bán vũ khí giá cao. Chính trị gia thuộc phe đối lập này cũng cho rằng chất lượng vũ khí của Nga không đạt yêu cầu.

"Hợp đồng Sukhoi không hoàn toàn minh bạch. Những tiêm kích này không phải loại có công nghệ tốt nhất. Trực thăng Nga có chất lượng kém, khoảng 60% không cất cánh được ở Venezuela", Briceno khẳng định.

Hiện Venezuela là nước đang sở hữu nhiều vũ khí Nga nhất tại Nam Mỹ. Tính đến nay, Venezuela đang nợ Nga 17 tỷ USD tiền vũ khí.

Khi thực hiện bài phát biểu trên, Briceno liên tục bị các nhà hoạt động chống chiến tranh ở Mỹ cáo buộc là con rối của Mỹ và kêu gọi không can thiệp vào Venezuela.

Ông Trump gọi điện chúc mừng tổng thống tự xưng

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống Trump đã gọi điện chúc mừng tổng thống tự xưng Guaido. Trong cuộc điện đàm, ông Trump cũng nhắc lại sự ủng hộ mạnh mẽ đối với “cuộc đấu tranh của Venezuela để giành lại nền dân chủ”.

Trước đó, Guaido cho biết đã nói chuyện với ông Trump vài lần về tình hình Venezuela. Khi Guaido tự xưng tổng thống lâm thời, Mỹ đã ngay lập tức công nhận ông là lãnh đạo của Venezuela. Washington cũng cảnh báo chính phủ Maduro không được gây tổn hại lãnh đạo đối lập này.

Tổng thống tự xưng kêu gọi EU trừng phạt chính phủ Maduro

Lãnh đạo đối lập Guaido thúc giục châu Âu tăng sức ép với chính quyền Venezuela.

"Chúng tôi cần EU thực hiện các biện pháp trừng phạt như Mỹ đã làm. Chúng tôi cần thêm sức ép từ bên ngoài với chính phủ Nicolas Maduro", Guaido nói.

Trước đó, Mỹ đã ban hành lệnh cấm vận với tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA). Đóng băng 7 tỷ USD tài sản của PDVSA ở Mỹ và hạn chế các giao dịch của tập đoàn này. Đây là một động thái sẽ khiến tình hình Venezuela thêm tồi tệ bởi nó làm cho Venezuela có thể mất tới 11 tỷ USD từ xuất khẩu đầu mỏ trong năm tới.

Trong khi đó, ông Maduro vẫn khẳng định việc sẵn sàng đàm phán với phe đối lập để giải quyết hòa bình tình hình Venezuela.

Đáp lại, Carlos Vecchio, phái viên của Guaido tại Mỹ, cho biết phe đối lập từ chối đề nghị này. "Chúng tôi không đồng ý đối thoại với Maduro. Điều duy nhất chúng tôi chấp nhận là chương trình nghị sự của chúng tôi; chúng tôi muốn bàn bạc về cách thức ông ấy từ chức?", ông này nói.

Mỹ kêu gọi không giao dịch bằng vàng với Venezuela

Reuters đưa tin, nhằm gia tăng sức ép đối với chính phủ Maduro, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton cảnh báo các nhà đầu tư không thực hiện các giao dịch bằng vàng, dầu hỏa với Venezuela.

Trong khi đó, phe đối lập liên tục bày tò lo ngại về nguy cơ chính phủ chở vàng ra khỏi Venezuela tới những nước như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, một thành viên phe đối lập cho rằng một máy bay Nga đang chở 20 tấn vàng của Venezuela về nước. Điện Kremlin đã bác bỏ thông tin này.

Phái viên Elliott Abrams của Mỹ ở Venezuela cho biết Washington đang truy tìm tài sản của chính quyền Venezuela trên khắp thế giới để tịch thu và chuyển sang cho phe đối lập.

 

Nga phủ nhận tin máy bay bí ẩn chở đầy vàng Venezuela đang về nước

Một thành viên phe đối lập Venezuela tuyên bố một máy bay Nga đang chở đầy 20 tấn vàng Venezuela về nước. Điện Kremlin đã lên tiếng về thông tin này.

 

Tổng thống Venezuela cáo buộc Mỹ thuê mafia ám sát ông

Ông Nicolas Maduro tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho chính phủ Colombia và mafia ám sát ông, RT ngày 30/1 đưa tin.

 

Trung Quốc có thể mất khoản cho vay khổng lồ vì khủng hoảng Venezuela

Trong khi cuộc khủng hoảng Venezuela phải gánh thêm lệnh trừng phạt kinh tế mới của Mỹ, Trung Quốc, một trong những chủ nợ lớn nhất của Venezuela, cũng gặp rủi ro lớn.

 


Tin khác