Tình hình Venezuela ngày 3/4: Tổng thống tự xưng Guaido chính thức bị tước quyền miễn trừ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:44 03/04/2019

Quốc hội lập hiến Venezuela đã ủng hộ yêu cầu của Tòa án tối cao về việc tước quyền miễn trừ của tổng thống tự xưng Juan Guaido, mở đường cho các thủ tục tố tụng chống lại ông này, RT đưa tin.

Tình hình Venezuela ngày 3/4
Tình hình Venezuela ngày 3/4: Guaido bị tước quyền miễn trừ.

Tình hình Venezuela ngày 3/4: Quốc hội lập hiến tước quyền miễn trừ với tổng thống tự xưng Venezuela

Quyết định thu hồi quyền miễn trừ của ông Guaido, quyền mà ông có được khi giữ chức vụ Chủ tịch quốc hội đã được đưa ra một ngày sau khi Tòa án Công lý Tối cao Venezuela (TSJ) kêu gọi Quốc hội Lập hiến Quốc gia Venezuela (ANC) chống lại tổng thống tự xưng.

Lý do cho quyết định trên là Guaido đã kích động bạo lực và tham gia vào một hoạt động tài chính bất hợp pháp cũng như xuất ngoại bất chấp lệnh cấm.

“Tư pháp là cần thiết cho sự bảo đảm hòa bình”, Chủ tịch Diosdado Cabello của ANC nhấn mạnh và thêm rằng ANC chấp thuận yêu cầu của tòa án tối cao “để công lý được thực thi ở đất nước chúng ta”.

Động thái trên được cho là nhằm mở đường cho các thủ tục tố tụng pháp lý chống lại chính trị gia 35 tuổi Guaido này.

“Đôi khi luật pháp cần có thời gian, nhưng đừng tuyệt vọng”, ông Cabello nói, đề cập đến các cuộc điều tra hình sự chống lại Guaido hiện đang được thực hiện bởi Văn phòng Công tố viên và Tòa án Công lý Tối cao.

Colombia đáp lại cảnh báo của Nga về việc can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela

Sau khi Nga lên tiếng cảnh báo các hoạt động can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela, Colombia cho rằng nước này ủng hộ việc chuyển giao dân chủ một cách hòa bình tại Venezuela.

“Colombia nhắc lại rằng chuyển giao dân chủ phải được tiến hành bởi người dân Venezuela một cách hòa bình và trong khuôn khổ của hiến pháp và luật pháp quốc tế, được hỗ trợ bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao và không dùng vũ lực”, Ngoại trưởng Carlos Holmes Trujillo tuyên bố.

Trước đó, Thượng viên Nga đã gửi thư cho quốc hội Colombia với nội dung “việc sử dụng lực lượng quân sự bất hợp pháp chống lại Venezuela bởi các quốc gia ủng hộ phe đối lập sẽ bị ngăn chặn và bị coi là hành động xâm phạm một đất nước có chủ quyền”.

Colombia là nước ủng hộ tổng thống tự xưng Guaido. Nước này cũng đồng ý cho Mỹ để hàng viện trợ ở khu vực gần biên giới Venezuela.

Trung Quốc đưa quân tới Venezuela?

Theo trang AMN, Trung Quốc đã điều khoảng 120 binh sĩ đến Venezuela hôm 31/3 trong khuôn khổ chương trình hợp tác quân sự giữa hai nước.

Nhóm binh sĩ được cho là đã đến đảo Margarita của Venezuela để cung cấp viện trợ nhân đạo và hỗ trợ quân nhu cho lực lượng chính phủ.

Trước đó vài ngày, Nga cũng đã điều khoảng 100 binh sĩ cùng hàng ngàn tấn thiết bị quân sự đến để hỗ trợ Tổng thống Maduro theo một chương trình hợp tác giữa hai nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Nga đưa quân tới Venezuela đồng thời cho biết mọi phương án đều “để ngỏ” nhằm ngăn chặn động thái này.

 

Trực tiếp Incheon United 0-2 Daegu: Hàng thủ Incheon liên tục mắc sai lầm

Trực tiếp Incheon United 0-2 Daegu. Kim Jeong lập siêu phẩm từ pha ngả người vô lê trong vòng cấm giúp đội khách vươn lên dẫn trước.

 

Nối gót Nga, Trung Quốc bất ngờ đưa quân đến Venezuela

Những động thái của Nga và Trung Quốc dường như chống lại chính quyền Hoa Kỳ, những người đang tích cực trong các hoạt động nhằm loại bỏ Tổng thống Maduro khỏi vị trí quyền lực.

 

Hàng trăm người biểu tình phản đối Mỹ ‘xâm lược’ Venezuela ở Washington

Ngày 30/3, những người biểu tình lên án việc Mỹ can thiệp vào tình hình Venezuela, đồng thời phản đối cuộc gặp cấp bộ trưởng của NATO sắp tới tại Washington, RT đưa tin.

 

Venezuela tiếp nhận 65 tấn hàng viện trợ y tế đầu tiên từ Trung Quốc

Ngày 29/3, Phó Tổng thống phụ trách Kinh tế của Venezuela, ông Tarek El Aissami thông báo đã tiếp nhận lô hàng viện trợ bao gồm 65 tấn thuốc men và vật tư y tế từ Trung Quốc, theo thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa Bắc Kinh và Caracas.

 

Tin khác