Tình hình Venezuela ngày 5/5: Phe đối lập kêu gọi cuộc đảo chính mới, Tổng thống Maduro yêu cầu quân đội sẵn sàng chống Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:20 05/05/2019

Tổng thống tự xưng Venezuela Guaido kêu gọi tiến hành cuộc tổng biểu tình hay cuộc đảo chính mới sau khi thất bại trong việc lật đổ Tổng thống Maduro hôm 30/4, AP đưa tin.

Tình hình Venezuela ngày 5/5: Phe đối lập vây quanh các căn cứ, kêu gọi quân đội ủng hộ đảo chính.
Tình hình Venezuela ngày 5/5: Phe đối lập vây quanh các căn cứ, kêu gọi quân đội ủng hộ đảo chính.

Tình hình Venezuela ngày 5/5: Guaido lên kế hoạch thực hiện cuộc đảo chính mới

Theo AP, ngày 3 - 4/5, đường phố ở Caracas đã lắng xuống sau cuộc đảo chính bất thành ngày 30/4. Tuy nhiên, tình hình Venezuela vẫn đang diễn biến phức tạp khi tổng thống tự xưng Guaido tiếp tục kêu gọi những người ủng hộ tập trung bên ngoài các căn cứ quân sự để thuyết phục các binh sĩ tham gia đảo chính.

Guaido còn đang lên kế hoạch “tổng biểu tình” để lật đổ Tổng thống Maduro

Tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoài nghi các nguồn tin tình báo quốc gia về Venezuela sau cuộc đảo chính bất thành của lãnh đạo đối lập Guaido hồi đầu tuần.

Ông Trump đặt câu hỏi về các thông tin tình báo trước đó cho rằng một số quan chức cấp cao thân cận với ông Maduro, gồm cả trong quân đội, đã đồng ý hợp tác với Guaido để lật đổ ông Maduro. Tuy nhiên, cuối cùng lại không phải như vậy.

Ngược lại, quân đội Venezuela cũng tái khẳng định sự trung thành với Tổng thống Venezuela.

Theo các nguồn tin, ông Trump dường như cũng yêu cầu các trợ tá xác minh liệu các thông tin tình báo có bị diễn giải sai hay không.

Nhà lãnh đạo Mỹ được cho là không hài lòng về việc một số quan chức cấp cao công khai đề cập tới khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela.

Venezuela dùng xe bọc thép Trung Quốc để ngăn cuộc bạo động?

SCMP dẫn tin từ đài truyền hình quốc gia Venezuela cho rằng, 8 xe bọc thép Rhinoceros mà lực lượng vũ trang Venezuela dùng để đối phó với đám đông đòi lật đổ chính phủ tại thủ đô Caracas hôm 30/4 là do Tập đoàn Công nghiệp Bắc Trung Quốc sản xuất.

Các xe bọc thép này được trang bị súng máy. Được biết, năm 2012, Venezuela đã mua 121 xe bọc thép từ Trung Quốc.

Tổng thống Maduro kêu gọi quân đội sẵn sàng chống Mỹ

Tổng thống Maduro gặp các binh sĩ Venezuela hôm 4/5.
Tổng thống Maduro gặp các binh sĩ Venezuela hôm 4/5.

Theo RT, phát biểu trước hàng nghìn quân nhân tại một doanh trại quân đội ở Cojedes về tình hình Venezuela, Tổng thống Maduro kêu gọi các binh sĩ sẵn sàng bảo vệ đất nước và đối phó với kịch bản can thiệp quân sự của Mỹ.

“Các binh sĩ Venezuela nên sẵn sàng bảo vệ đất nước bằng vũ khí trong tay nếu một ngày Mỹ dám động vào vùng đất này, vùng đất thiêng liêng này. Chúng ta không phải một đất nước yếu kém. Chúng ta là đất nước với Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar hùng mạnh cần đoàn kết, trung thành hơn bao giờ hết”, ông Maduro nói.

Tổng thống Venezuela cáo buộc Mỹ đang tiến hành một cuộc chiến khác thường đối với Venezuela. Ông cho rằng Washington muốn cai trị toàn bộ châu Mỹ.

“Washington đang cố gắng thực hiện một âm mưu với rất nhiều tiền, để tiêu diệt và chia rẽ lực lượng vũ trang của chúng ta từ bên trong, với sự giúp đỡ của một nhóm kẻ phản bội”, ông nhấn mạnh.

Trực thăng quân sự rơi, 7 người thiệt mạng

Vụ rơi trực thăng quân sự xảy ra khoảng trước 6h sáng ngày 4/5 ở vùng núi lửa El, thuộc khu vực El Hatillo.

Vụ tai nạn khiến 7 người, trong đó có 4 binh sĩ và 3 hành khách thiệt mạng. Chiếc trực thăng bị phá hủy hoàn toàn sau vụ rơi.

Theo giới chức Venezuela, trực thăng gặp nạn khi đang di chuyển tới San Carlos, thủ phủ bang Cojedes. Đây cũng là nơi ông Maduro tới cùng ngày để trực tiếp thị sát một cuộc tập trận quân sự.

Hiện nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.

 

Video: Đại sứ quán Venezuela tại Mỹ bị tấn công

Những người ủng lãnh đạo phe đối lập và tổng thống tự xưng Juan Guaido đã tập trung bên ngoài Đại sứ quán Venezuela ở Washington và cố đột nhập vào đây, Sputnik ngày 4/5 đưa tin.

 

Mỹ và quân đội Venezuela từng thỏa thuận bắt Tổng thống Maduro?

Hôm 3/5, tờ Sputnik dẫn lại tin từ tờ ABC của Tây Ban Nha cho rằng chính quyền Tổng thống Trump đã đạt được thỏa thuận với quân đội Venezuela về việc bắt Tổng thống Maduro nhưng âm mưu này bị thay đổi vào phút chót.

 

Đảo chính bất thành, Mỹ ráo riết tìm cách đổ tiền cho phe đối lập Venezuela

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tìm mọi cách để hỗ trợ tài chính cho lãnh đạo đối lập Juan Guaido, CNN ngày 3/5 dẫn lời ba quan chức Mỹ cho hay.

Tin khác