Tình hình Venezuela ngày 6/4: Mỹ đang ‘cân nhắc nghiêm túc’ can thiệp quân sự vào Venezuela

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:30 06/04/2019

Một quan chức chính quyền cấp cao của ông Trump cho biết Mỹ đang cân nhắc nghiêm túc việc can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela, Sputnik đưa tin.

Tình hình Venezuela ngày 6/4
Tình hình Venezuela ngày 6/4: Mỹ cấm Venezuela xuất dầu sang Cuba.

Tình hình Venezuela ngày 6/4: Mỹ cấm xuất dầu từ Venezuela sang Cuba

Bộ Tài chính Mỹ hôm 5/4 cho biết sẽ cấm toàn bộ giao dịch của 34 tàu thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA), đồng thời áp lệnh trừng phạt đối với Despina Adrianna, tàu chở dầu thô từ Venezuela tới Cuba, và cả hai công ty vận chuyển sở hữu hoặc đăng ký tàu chở dầu này.

Một quan chức cấp cao cho biết động thái trên được đưa ra theo yêu cầu của quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát.

"Dầu của người Venezuela thuộc về người Venezuela. Chúng tôi để ngỏ tất cả phương án. Ông Maduro (Tổng thống Venezuela) không nên thử quyết tâm của Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục gây áp lực về cả ngoại giao và kinh tế nhằm tiến tới sự chuyển giao sang dân chủ hòa bình", Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh.

Ông Pence cảnh báo Washington sẽ có động thái mạnh mẽ hơn nhắm đến Cuba trong những tuần tới. Cuba là một đồng minh và là một trong những quốc gia ủng hộ Tổng thống Maduro, lên án sự can thiệp của Mỹ vào tình hình Venezuela.

Theo một quan chức Mỹ, mỗi ngày Venezuela giao 50.000 thùng dầu cho Cuba để đổi lấy sự bảo đảm an ninh, thông tin tình báo và những lợi ích khác.

"Tác động nghiêm trọng tới việc vận chuyển và khả năng chuyển dầu từ Venezuela sang Cuba sẽ khiến hai nước cần điều chỉnh lại mối quan hệ. Đây là bước gây áp lực đầu tiên", quan chức này cho hay.

Phương án quân sự đang được Mỹ cân nhắc nghiêm túc

"Thành thật mà nói, phương án quân sự mà Tổng thống Trump từng đề cập vẫn đang được bàn bạc. Đó là một lựa chọn rất nghiêm túc, rõ ràng là không ai muốn thấy điều đó xảy ra, nhưng rõ ràng nó cần được cân nhắc nghiêm túc trong bối cảnh các sự kiện đang diễn ra", quan chức này nói ngày 5/5.

Nói về việc Mỹ cấm Venezuela xuất khẩu dầu sang Cuba, quan chức này cho hay: "Chúng tôi đã hành động theo yêu cầu của quốc hội Venezuela (phe đối lập) trong việc xử phạt các công ty đó và một số tàu của họ có liên quan đến việc vận chuyển (dầu sang Cuba)”.

Mỹ đưa vấn đề tình hình Venezuela lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Theo một quan chức Nhà Trắng, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ phát biểu về tình hình Venezuela tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào ngày 10/4 tới

Washington đang tìm kiếm sự ủng hộ của Liên Hiệp Quốc đối với tổng thống tự xưng Juan Guaido của Venezuela.

Trong khi Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây công nhận Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela, Nga và Trung Quốc (những thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc) vẫn ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro.

 

Quân đội Venezuela đặt báo động cao, cáo buộc Mỹ dùng chiến tranh kiểu mới

Tổng thống Maduro tuyên bố quân đội Venezuela đã được cảnh báo về chiến thuật chiến tranh 'khác thường' của Mỹ nhằm lật đổ chính phủ bằng cách tấn công vào các dịch vụ công cộng.

 

Mỹ đề nghị Mexico cấp phép tị nạn chính trị cho Tổng thống Venezuela Maduro?

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard cho biết, Mỹ chưa đưa ra lời đề nghị với chính phủ Mexico về việc cấp phép tị nạn cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latinh rơi vào khủng hoảng chính trị nghiêm trọng.

 

Tổng thống tự xưng Venezuela sợ bị bắt khi mất quyền miễn trừ

Juan Guaido, tổng thống tự xưng Venezuela lo sợ bị các đặc vụ chính phủ bắt cóc trong những ngày tới sau khi quốc hội lập hiến dỡ bỏ quyền miễn trừ đối với ông, Channel News Asia đưa tin.

 

Tin khác