Tình hình Venezuela ngày 6/5: Guaido cảm ơn Mỹ, tỏ ý chào đón Washington can thiệp quân sự

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:58 06/05/2019

Theo tờ Washington Post, trả lời phỏng vấn sau cuộc đảo chính thất bại, tổng thống tự xưng Guaido nói biết ơn sự hỗ trợ của Mỹ và thể hiện sự chào đón Mỹ can thiệp quân sự rõ ràng nhất từ trước đến nay.

Tình hình Venezuela ngày 6/5: Tổng thống tự xưng Guaido tỏ ý muốn Mỹ can thiệp quân sự.
Tình hình Venezuela ngày 6/5: Tổng thống tự xưng Guaido tỏ ý muốn Mỹ can thiệp quân sự.

Tình hình Venezuela ngày 6/5: Tổng thống tự xưng Guaido cảm ơn Mỹ

Trả lời phỏng vấn tờ Washington Post, Guaido cảm ơn Mỹ đã ủng hộ và cho biết đang xem xét chấp nhận đề nghị của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton về việc can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela.

Khi được hỏi ông sẽ làm gì nếu John Bolton đề nghị can thiệp quân sự, Guaido nói ông sẽ trả lời: “Bạn thân mến, ngài đại sứ John Bolton, cảm ơn vì tất cả sự giúp đỡ của ông. Cảm ơn ông vì lời đề nghị đó, chúng tôi sẽ đánh giá nó, và có lẽ sẽ xem xét nó trong quốc hội để giải quyết cuộc khủng hoảng này. Nếu cần thiết, có lẽ chúng tôi sẽ chấp thuận”.

Washington Post gọi đây là bình luận mạnh mẽ nhất của lãnh đạo đối lập về khả năng Mỹ can thiệp quân sự.

Guaido hoan nghênh các cuộc thảo luận gần đây về việc Mỹ can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela và gọi đó là “tin tuyệt vời”.

Dù vậy ông này không đồng ý nếu Mỹ đơn phương hành động. Theo Guaido, bất kì sự can thiệp của Mỹ nào cũng phải sát cánh với các lực lượng Venezuela đang chống lại Tổng thống Maduro.

TT Trump nói ông Putin không muốn can thiệp vào Venezuela

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Tôi đã có một cuộc nói chuyện tuyệt vời với Tổng thống Putin, có lẽ là trong hơn một giờ đồng hồ. Chúng tôi nói về nhiều thứ. Venezuela là một trong số đó. Ông ấy không định can thiệp vào Venezuela, ông ấy chỉ muốn mọi thứ ở Venezuela diễn ra tích cực”, ông Trump cho biết, đề cập đến cuộc điện đàm gần đây giữa hai nhà lãnh đạo.

Theo Đại sứ quán Nga ở Mỹ, ông Trump là người đã đề nghị thực hiện cuộc điện đàm. Trong cuộc nói chuyện, ông Putin nhấn mạnh quan điểm chỉ có người Venezuela mới có quyền xác định tương lai của đất nước họ và sự can thiệp từ bên ngoài vào các vấn đề nội bộ hay cố gắng thay đổi chính phủ ở Caracas bằng vũ lực sẽ làm suy yếu triển vọng giải quyết khủng hoảng Venezuela.

Ngoại trưởng Mỹ vẫn đề cập đến khả năng can thiệp quân sự

Trả lời phỏng vấn ABC ngày 5/5, ông Pompeo cho biết tất cả các phương án với Venezuela đều đang để ngỏ, bao gồm cả phương án quân sự.

Ông nói Mỹ đang có sẵn nhiều lựa chọn để lật đổ Tổng thống Maduro và không loạt trừ hành động quân sự bên cạnh việc gây áp lực về ngoại giao, chính trị.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng ông Maduro sẽ không thể còn giữ được vị trí nếu không có sự hỗ trợ từ Cuba.

Bình luận trên của ông Pompeo được đưa ra khi ông đang chuẩn bị có chuyến công du nhiều ngày tới châu Âu, nơi ông dự kiến gặp Ngoại trưởng Nga, Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng nhiều quan chức cấp cao khác.

Trước khi gặp ông Pompeo, Ngoại trưởng Nga đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Venezuela tại Moscow hôm 5/5.

 

Video: Đại sứ quán Venezuela tại Mỹ bị tấn công

Những người ủng lãnh đạo phe đối lập và tổng thống tự xưng Juan Guaido đã tập trung bên ngoài Đại sứ quán Venezuela ở Washington và cố đột nhập vào đây, Sputnik ngày 4/5 đưa tin.

 

Mỹ và quân đội Venezuela từng thỏa thuận bắt Tổng thống Maduro?

Hôm 3/5, tờ Sputnik dẫn lại tin từ tờ ABC của Tây Ban Nha cho rằng chính quyền Tổng thống Trump đã đạt được thỏa thuận với quân đội Venezuela về việc bắt Tổng thống Maduro nhưng âm mưu này bị thay đổi vào phút chót.

 

Đảo chính bất thành, Mỹ ráo riết tìm cách đổ tiền cho phe đối lập Venezuela

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tìm mọi cách để hỗ trợ tài chính cho lãnh đạo đối lập Juan Guaido, CNN ngày 3/5 dẫn lời ba quan chức Mỹ cho hay.

 

Tin khác