Tình hình Venezuela ngày 8/5: ‘Cánh tay phải’ của thủ lĩnh đối lập Guaido bị truy tố, Mỹ dọa trừng phạt thẩm phán Venezuela

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:44 08/05/2019

Quốc hội Lập hiến vừa tước quyền miễn trừ truy tố với 7 nghị sĩ, bao gồm Phó Chủ tịch Quốc hội, đã ủng hộ đảo chính hôm 30/4. Trong khi đó, Mỹ tìm cách lôi kéo quân đội, dọa trừng phạt các thẩm phán Venezuela.

Tình hình Venezuela ngày 8/5: Phó Chủ tịch Quốc hội Venezuela (người ngồi bên phải tổng thống tự xưng Guaido) bị truy tố tội phản quốc.
Tình hình Venezuela ngày 8/5: Phó Chủ tịch Quốc hội Venezuela (người ngồi bên phải tổng thống tự xưng Guaido) bị truy tố tội phản quốc.

Tình hình Venezuela ngày 8/5: 7 nghị sĩ ủng hộ đảo chính bị truy tố

Tòa án Tối cao Venezuela ra phán quyết truy tố 7 nghị sĩ về tội phản quốc và âm mưu lật đổ chính phủ. Theo đó, tòa án đã yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Tarek William Saab điều tra hình sự với 7 nghị sĩ. Tình hình Venezuela vẫn tiếp tục "nóng".

Ngay sau đó, Quốc hội Lập hiến đã tước quyền miễn trừ nghị viện đối với 7 nghị sĩ tham gia đảo chính ngày 30/4 này.

Trong số những nghị sĩ bị truy tố có Henry Ramos, cựu chủ tịch quốc hội và Edgar Zambrano, hiện là Phó Chủ tịch Quốc hội Venezuela.

Đáp lại phán quyết của tòa án, ông Zambrano nói: “Tòa án Tối cao chiếm quyền tin rằng bằng cách cố gắng vi phạm bất hợp pháp quyền miễn trừ nghị viện của các đại biểu của chúng tôi, họ sẽ làm chậm lại cuộc đấu tranh của cả một quốc gia nhằm thoát khỏi thảm kịch này. Họ đã sai”.

Bên cạnh ông Ramos và ông Zambrano, 5 nghị sĩ khác bị truy tố gồm Luis Florido, Marianela Magallanes, Simon Calzadilla, Americo De Grazia và Richard Blanco.

Cả 7 người này đều xuất hiện trong cuộc đảo chính hôm 30/4 nhằm lật đổ Tổng thống Maduro nhưng bị thất bại.

Mỹ gỡ lệnh trừng phạt với cựu tướng quay lưng với Tổng thống Maduro, dọa trừng phạt các thẩm phán

Phó Tổng thống Mỹ Pence.
Phó Tổng thống Mỹ Pence.

Bộ Tài chính Mỹ đã gỡ lệnh trừng phạt đối với Christopher Figuera cựu tướng quân đội thuộc Cơ quan Tình báo Quốc gia Bolivar của Venezuela, sau khi ông này tuyên bố ủng hộ phe đối lập thay vì Tổng thống Maduro như trước đó.

Phó Tổng thống Mỹ Pence hy vọng động thái trên sẽ khuyến khích các quan chức cấp cao Venezuela khác quay lưng với Tổng thống Maduro.

Ngoài ra, ông này cảnh báo có thể trừng phạt các thẩm phán Venezuela nếu họ lợi dụng tòa án làm “một công cụ chính trị".

Ông Pence cho rằng Tòa án Tối cao đang trở thành “công cụ chính trị cho một chế độ cướp đoạt này dân chủ".

An toàn của tổng thống tự xưng Guaido là một ưu tiên của Mỹ

Ông Mike Pence nhấn mạnh: “Sự an toàn của ông Juan Guaido và gia đình ông này là một ưu tiên của Mỹ”.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Maduro đang kêu gọi quân đội sẵn sàng đối phó với Mỹ, cũng như “tước vũ khí của những kẻ phản bội, kẻ chủ mưu đảo chính”.

 

Video: Đại sứ quán Venezuela tại Mỹ bị tấn công

Những người ủng lãnh đạo phe đối lập và tổng thống tự xưng Juan Guaido đã tập trung bên ngoài Đại sứ quán Venezuela ở Washington và cố đột nhập vào đây, Sputnik ngày 4/5 đưa tin.

 

Mỹ và quân đội Venezuela từng thỏa thuận bắt Tổng thống Maduro?

Hôm 3/5, tờ Sputnik dẫn lại tin từ tờ ABC của Tây Ban Nha cho rằng chính quyền Tổng thống Trump đã đạt được thỏa thuận với quân đội Venezuela về việc bắt Tổng thống Maduro nhưng âm mưu này bị thay đổi vào phút chót.

 

Đảo chính bất thành, Mỹ ráo riết tìm cách đổ tiền cho phe đối lập Venezuela

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tìm mọi cách để hỗ trợ tài chính cho lãnh đạo đối lập Juan Guaido, CNN ngày 3/5 dẫn lời ba quan chức Mỹ cho hay.

 

Tin khác