Tình hình Venezuela ngày 9/2: Ông Maduro khuyên người Mỹ đừng để con chết vì chiến tranh phi nghĩa

11:54 09/02/2019

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã gửi thư tới người dân Mỹ, lên án giọng điệu hiếu chiến của Washington với nước ông, RT đưa tin.

Tình hình Venezuela ngày 9/2
Tình hình Venezuela ngày 9/2: Tổng thống Maduro khuyên người dân Mỹ đừng để con chết vì chiến tranh phi nghĩa.

Tình hình Venezuela ngày 9/2: Tổng thống Maduro gửi thư cho người dân Mỹ

Ngày 8/2, ông Maduro đã công bố hình ảnh của bức thư mà ông muốn gửi tới người dân Mỹ trên tài khoản Twitter chính thức. Bức thư này sẽ được chuyển đến Nhà Trắng, yêu cầu tôn trọng đối với “quyền hòa bình không thể thay đổi” của Venezuela, dừng can thiệp vào tình hình Venezuela

Trong bức thư, Tổng thống Venezuela Maduro tố cáo những tuyên bố hung hăng của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với ông như gán cho ông là một nhà độc tài bất hợp pháp, cũng như ám chỉ ý định can thiệp quân sự vào Venezuela.

“Họ muốn xâm chiếm và can thiệp vào Venezuela. Họ nói nhân danh dân chủ và tự do nhưng không phải thế. Câu chuyện về việc chiếm đoạt quyền lực ở Venezuela cũng sai lầm như câu chuyện về vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Iraq”, bức thư có đoạn.

Ông Maduro cáo buộc ông Trump đã “phá vỡ các sáng kiến đối thoại quý giá”, đã được Uruguay, Mexico thúc đẩy và được Cộng đồng Caribbean (CARICOM) hỗ trợ, nhằm tiến tới "giải pháp hòa bình và đối thoại thuận lợi cho Venezuela".

Người Venezuela sẵn sàng “tiếp tục làm đối tác kinh doanh” với Mỹ. Thế nhưng, các chính trị gia ở Washington sẵn sàng gửi con trai và con gái của đất nước họ “đến chết trong một cuộc chiến phi nghĩa”, ông Maduro viết.

Tổng thống Venezuela yêu cầu Mỹ chấm dứt gây hấn, gây căng thẳng cho tình hình Venezuela, bao gồm cả nỗ lực để “bóp nghẹt nền kinh tế của chúng tôi” và “các mối đe dọa nghiêm trọng và nguy hiểm về việc can thiệp quân sự”.

Mỹ nói máy bay Nga đến gần Venezuela

Sputnik dẫn lời Tư lệnh Bộ chỉ huy phía Nam của Mỹ, Đô đốc Craig Faller, cho rằng Nga đã điều hai máy bay có khả năng mang bom hạt nhân tới châu Mỹ và các đảo lân cận để bày tỏ sự ủng hộ với Tổng thống Maduro trong bối cảnh tình hình Venezuela hiện nay.

Ông Faller cho biết Nga cũng triển khai cả các tàu trinh sát và một tàu nghiên cứu dưới đáy biển có khả năng xác định các hệ thống dây cáp nhằm mục đích cắt đứt các đường dây liên lạc quan trọng nếu xảy ra khủng hoảng nghiêm trọng ở Venezuela.

Nga chưa bình luận gì về thông tin trên.

Trong khi đó, chính quyền Trump vẫn đang gây sức ép nhằm lật đổ ông Maduro, công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp.

Tổng thống tự xưng Venezuela có thể chấp nhận Mỹ can thiệp quân sự

Ông Guaido nói sẽ làm mọi điều cần thiết để cứu sống người dân dù việc chấp nhận Mỹ can thiệp quân sự là chủ đề gây tranh cãi.

Hiện Guaido đang cố đưa hàng viện trợ của Mỹ vào Venezuela bất chấp việc chính quyền của ông Maduro đang chặn chỗ hàng này vì cho rằng Mỹ đang “vũ khí hóa” hàng viện trợ để can thiệp vào tình hình Venezuela.

Theo Guaido, 300.000 người có thể chết nếu chỗ hàng gồm thuốc men và thực phẩm của Mỹ không thể đưa vào Venezuela.

Mỹ liên lạc trực tiếp với các thành viên quân đội Venezuela để kêu gọi ủng hộ phe đối lập

Theo nguồn tin của Reuters , Wahington đang nỗ lực kêu gọi binh sĩ Venezuela không ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mà chấp nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời.

Nguồn tin cho biết: “Chúng tôi tin đây là những viên sỏi đầu tiên trước khi tảng đá lớn hơn lăn xuống. Chúng tôi vẫn duy trì liên lạc với thành viên chính quyền Maduro, với các thành viên quân đội”.

 

Mỹ để lộ kế hoạch điều 5.000 quân đối phó Venezuela?

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton dường như đã để lộ việc Washington có kế hoạch đưa 5.000 binh sĩ tới Colombia, láng giềng của Venezuela trong tình hình căng thẳng hiện nay.

 

Anh nhăm nhe chuyển 31 tấn vàng dự trữ của Venezuela cho phe đối lập

Ngày 28/1, Bộ trưởng Nhà nước phụ trách về châu Âu và châu Mỹ của Anh, ông Alan Duncan, đề nghị Ngân hàng Anh chuyển số vàng dự trữ trị giá 1,3 tỷ USD của chính phủ Venezuela cho lãnh đạo đối lập Venezuela.

 

Tổng thống tự xưng Venezuela bị cấm xuất cảnh, đóng băng tài sản

Chính phủ Venezuela đã có những biện pháp trừng phạt đầu tiên đối với lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời, Reuters ngày 29/1 đưa tin.Tin khác