Tình hình Venezuela ngày 9/5: Nhân vật số hai của phe đối lập bị bắt, Mỹ cắt điện đại sứ quán Venezuela ở Washington

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:03 09/05/2019

Theo RT, Phó Chủ tịch Quốc hội Edgar Zambrano đã bị bắt và bị giải đến trụ sở của cơ quan tình báo nước này. Trong khi đó, Guaido cáo buộc cảnh sát Venezuela đã bắt cóc Edgar Zambrano.

Tình hình Venezuela ngày 9/5: Phó Chủ tịch Quốc hội Edgar Zambrano (người ngoài cùng bên trái) đã bị bắt.Tình hình Venezuela ngày 9/5: Phó Chủ tịch Quốc hội Edgar Zambrano (người ngoài cùng bên trái) đã bị bắt.

Tình hình Venezuela ngày 9/5: Cảnh sát Venezuela bắt Phó Chủ tịch Quốc hội

Edgar Zambrano đã bị chính quyền Venezuela bắt giam. Nghị sĩ này đăng lên Twitter vào tối 8/5 rằng các nhân viên của Cơ quan Tình báo Venezuela (SEBIN) đã vây quanh xe ông và yêu cầu ông ra khỏi xe. Zambrano nói rằng sau khi ông ta từ chối yêu cầu đó, họ đã kéo chiếc xe đang chở ông đến trụ sở của cơ quan ở Caracas.

Sau vụ việc, tổng thống tự xưng Venezuela Guaido đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về vụ bắt giữ Zambrano. Ông này gọi đây là một vụ bắt cóc.

Zambrano là thành viên cấp cao thứ hai của phe đối lập, chỉ sau Guaido. Vụ bị bắt giữ diễn ra một ngày sau khi ông, cùng với 6 nghị sĩ khác, bị Tòa án Công lý Tối cao tước quyền miễn trừ nghị viện.

Tòa án đề nghị điều tra Zambrano và những người khác về tội phản quốc, âm mưu lật đổ chính phủ và nổi loạn, gây bất ổn cho tình hình Venezuela. Ông ta bị cáo buộc đang tiếp tục kich động một cuộc nổi dậy quân sự sau khi trực tiếp tham gia cuộc đảo chính hôm 30/4.

Zambrano lên án quyết định của tòa án là nỗ lực phá hoại trái phép. Ông cho rằng nó vi phạm quyền của ông và các nghị sĩ.

Mỹ cắt điện đại sứ quán Venezuela ở Washington

video-dai-su-quan-venezuela-tai-my-bi-tan-cong
Đại sứ quán Venezuela ở Washington bị người ủng hộ Guaido tấn công gần đây.

Theo Sputnik, chính quyền Mỹ ngày 8/5 đã cắt nguồn cung cấp điện cho đại sứ quán Venezuela ở Washington.

Sau đó, Nhóm Bảo vệ Đại sứ quán - gồm nhiều luật sư Mỹ, cựu nhân viên CIA, tuyên bố sẽ không rời đi dù bị chính quyền Mỹ gây khó khăn.

Trước đó nhóm này cũng khẳng định sẵn sàng đối mặt với nguy cơ bị bắt để bảo vệ Đại sứ quán Venezuela ở Washington khỏi bị người của tổng thống tự xưng Guaido chiếm giữ.

Họ treo những tấm áp phích khổng lồ trên mái nhà để phản đối sự chiếm giữ. Họ thực hiện nhiều hội nghị, buổi hòa nhạc và nhiều sự kiện khác ở đây.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Nhóm Bảo vệ Đại sứ quán đang xâm phạm lãnh thổ có chủ quyền của Venezuela và cần phải rời đi.

Gustavo Vecchio, người được tổng thống tự xưng Guaido cử làm đại diện ở Washington, cho biết đã kí tất cả các tài liệu cần thiết và chính quyền Mỹ có thể giải tỏa tòa nhà bất cứ lúc nào.

Theo NBC Washington, nhiều nhà hoạt động đã bị Đặc vụ Mỹ bắt giữ hôm 8/5.

Thêm ba nghị sĩ bị truy tố vì tham gia đảo chính

Tòa án Tối cao Venezuela tiếp tục buộc tội ba nghị sĩ khác vì đã ủng hộ cuộc đảo chính ngày 30/4.

Những người này gồm Freddy Superlano, Sergio Vergara và Juan Andres Mejia. Họ bị buộc tội phản quốc và có âm mưu lật đổ chính phủ.

Tòa án Tối cao Venezuela đáp trả phát ngôn của Phó Tổng thống Mỹ

Maikel Moreno, chủ tịch của Toà án Công lý Tối cao Venezuela nói rằng Mỹ đang cố gắng thao túng hệ thống tư pháp Venezuela, nhằm thúc đẩy một cuộc đảo chính khác.

Phát biểu trên là nhằm đáp lại việc Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence rằng Mỹ sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với tất cả các thành viên của tòa án Venezuela nếu họ tiếp tục trở thành một công cụ chính trị của Tổng thống Nicolás Maduro.

Ông Moreno nói rằng những bình luận của Pence đe dọa chủ quyền Venezuela.

Tây Ban Nha chỉ trích cách Mỹ can thiệp vào tình hình Venezuela

Quyền Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell nói rằng cách can thiệp vào tình hình Venezuela của chính phủ Mỹ “giống như một chàng cao bồi miền Tây”, người luôn đe dọa sẽ rút súng ra, AP đưa tin.

Josep Borrell nói Venezuela cần một giải pháp hòa bình và dân chủ cho các vấn đề của mình.

Borrell khẳng định Tây Ban Nha và các nước châu Âu khác sẽ tiếp tục bác bỏ mọi áp lực liên quan đến can thiệp quân sự vào Venezuela.

Phát ngôn trên gây bất ngờ bởi Tây Ban Nha công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela. Chính phủ nước này cho rằng cuộc bầu cử năm ngoái là gian lận.

 

Video: Đại sứ quán Venezuela tại Mỹ bị tấn công

Những người ủng lãnh đạo phe đối lập và tổng thống tự xưng Juan Guaido đã tập trung bên ngoài Đại sứ quán Venezuela ở Washington và cố đột nhập vào đây, Sputnik ngày 4/5 đưa tin.

 

Mỹ và quân đội Venezuela từng thỏa thuận bắt Tổng thống Maduro?

Hôm 3/5, tờ Sputnik dẫn lại tin từ tờ ABC của Tây Ban Nha cho rằng chính quyền Tổng thống Trump đã đạt được thỏa thuận với quân đội Venezuela về việc bắt Tổng thống Maduro nhưng âm mưu này bị thay đổi vào phút chót.

 

Đảo chính bất thành, Mỹ ráo riết tìm cách đổ tiền cho phe đối lập Venezuela

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tìm mọi cách để hỗ trợ tài chính cho lãnh đạo đối lập Juan Guaido, CNN ngày 3/5 dẫn lời ba quan chức Mỹ cho hay.

Tin khác