Ngoại trưởng Nga: Mỹ hoang tưởng, can thiệp vào việc nội bộ của Venezuela

07:00 25/01/2019

Sau khi Mỹ công nhận lãnh đạo đối lập là quyền Tổng thống Venezuela. Ngoại trưởng Nga Serge Lavrov ngày 24/1 đã bình luận về tình hình Venezuela.

tình hình Venezuela
Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Nga và Phát ngôn viên của Điện Kremlin đều đã lên tiếng về tình hình Venezuela.

Bình luận về tình hình Venezuela, Ngoại trưởng Nga Serge Lavrov cáo buộc Mỹ xúi giục đảo chính ở Venezuela, nói rằng những hành động đó trái ngược hoàn toàn với sự phẫn nộ mà người Mỹ thể hiện khi cho rằng có ai đó can thiệp vào các vấn đề chính trị trong nước của họ.

“Mỹ, vốn hoang tưởng về việc ai đó can thiệp vào cuộc bầu cử của họ, mặc dù không có bằng chứng về điều đó, nhưng chính họ đang cố gắng cai trị số phận của các dân tộc khác. Những gì họ thực sự làm là can thiệp vào công việc nội bộ của (Venezuela). Không cần (cố vấn đặc biệt của Mỹ Robert) Mueller phải xác minh điều đó”, ông Serge Lavrov nói, ám chỉ cuộc điều tra mà Mueller đang tiến hành đối với nghi ngờ Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Ngoại trưởng Nga cho biết tốc độ diễn biến tình hình Venezuela ngày 23/1 cho thấy động thái của phe đối lập có khả năng được dàn dựng bởi các thế lực nước ngoài.

Ông Lavrov nói phe đối lập Venezuela nên quyết định lợi ích nào của quốc gia là tối quan trọng đối với họ.

“Chúng tôi hy vọng phe đối lập Venezuela ưu tiên lợi ích quốc gia và kêu gọi họ đừng trở thành con tốt trong trò chơi bẩn thỉu của người khác”, ông nói và thêm rằng Nga sẽ ủng hộ bất kỳ nỗ lực nào của các bên xung đột để giải quyết sự khác biệt của họ, miễn là họ không dùng đến bạo lực.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố rằng Washington đang hành động theo cách tương tự như các hoạt động khác để lật đổ các chính phủ nước ngoài mà họ không thích.

Trong khi đó, Dmitry Peskov, Phát ngôn viên của Điện Kremlin, khẳng định Moscow coi Maduro là nguyên thủ quốc gia hợp pháp ở Venezuela.

Trả lời các câu hỏi từ giới truyền thông, ông Peskov cho biết Venezuela không yêu cầu sự giúp đỡ của Nga để đối phó với cuộc khủng hoảng chính trị. Hiện tại, Moscow coi tình hình trong nước là vấn đề nội bộ và không có kế hoạch can thiệp ngoại giao hay bằng bất kỳ cách nào khác, ông nói.

Một số quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, đã chỉ trích Mỹ về nỗ lực lật đổ chính phủ của ông Maduro. Các quốc gia châu Âu vẫn chưa đưa ra quan điểm chung nhưng có những dấu hiệu cho thấy EU sẽ ủng hộ cuộc đảo chính.

 

Vai trò của Mỹ trong cuộc khủng hoảng Venezuela

Khi Mỹ thể hiện sự sốt sắng với việc khôi phục dân chủ ở Venezuela thì nhiều người cho rằng Mỹ có tác động tiêu cực lớn trong cuộc khủng hoảng Venezuela, tờ Mint Press News ở Mỹ cho hay.

 

Mỹ không rút các nhà ngoại giao dù bị Tổng thống Venezuela đuổi

Washington từ chối rút các nhà ngoại giao khỏi Venezuela dù bị Tổng thống Venezuela Maduro đuổi sau khi Mỹ công nhận lãnh đạo đối lập tự xưng quyền tổng thống hôm 23/1, RT đưa tin.

 

Phản ứng quốc tế với quyền Tổng thống Venezuela tự xưng

Sau khi lãnh đạo đối lập, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tự xưng quyền Tổng thống Venezuela, các quốc gia thuộc khu vực Mỹ Latinh, châu Âu đã có phản ứng khác nhau về sự kiện này, Channel News Asia ngày 24/1 đưa tin.Tin khác