Tình phụ tử thiêng liêng: Bố thành ngân hàng máu sống mỗi lần con vào viện

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:01 20/07/2019

Con bị bệnh tan máu bẩm sinh, nhưng ông bố đóng vai luôn là ngân hàng máu di động để chia sẻ cho con sự sống, mong muốn con sẽ ngày cang mạnh khoẻ...

hien-mau
Một bệnh nhi đang được truyền máu điều trị tan máu bẩm sinh, bên cạnh là người bố cũng là "ngân hàng máu sống" của con. (Ảnh Chí Hiếu)

Đến với buồng bệnh cho những bệnh nhi mắc bệnh tan máu bẩm sinh phải điều trị thải sắt, truyền máu theo định kỳ, rất đông bệnh nhi đang nằm chờ truyền máu, không giống bao đứa trẻ khác có thể thoải mái vui chơi, chạy nhảy, thì ở đây các em luôn mệt mỏi, cứ thế một giường 2 bệnh nhi cùng phụ huynh mòn mỏi chờ đến lượt còn mình được truyền máu.

Các bệnh nhi tại đây có những biểu hiện điển hình biến dạng khuôn mặt, da vàng... một trong những biểu hiện của việc không tiếp nhận kịp thời máu mới. Khác với những trung tâm huyết học lớn hay bệnh viện tuyến cuối thường ít xảy ra tình trạng hết máu và nếu kho máu rơi vào tình trạng "báo động" thì cũng sẽ được đông đảo người dân giúp đỡ.

Thế nhưng tại các tỉnh không quá đông đúc như Phú Thọ việc phải chờ nhiều ngày để có máu không còn là chuyện hiếm, những thành viên trong gia đình phải xoay vòng trở thành "ngân hàng máu sống" để truyền cho thành viên của gia đình mắc tan máu bẩm sinh là chuyện không hề hiếm gặp. 

chuyen-chang-la-o-tuyen-tinh-bo-tro-thanh-ngan-hang-mau-song-moi-lan-con-vao-vien
Bệnh nhi nằm ghép, chờ được truyền máu tại bệnh viện tuyến tỉnh. (Ảnh Chí Hiếu)

Chia sẻ với phóng viên, phụ huynh cháu H. (Bệnh nhi đang điều trị tan máu bẩm sinh tại BVĐK tỉnh Phú Thọ) chia sẻ: "Vào thời điểm cuối mùa hè tôi cho con đi truyền máu để con có sức khoẻ để chuẩn bị bước vào năm học mới, việc điều trị và truyền máu đối với con tôi đã là chuyện thường xuyên, tuy nhiên lượng máu có sẵn để truyền không phải lúc nào cũng có, có những lúc cháu phải chờ nhiều ngày. Bản thân tôi cũng phải lấy máu để truyền cho con mỗi khi bản thân đủ điều khiện hiến máu".

Đây không chỉ là trường hợp khan hiến máu duy nhất tại BVĐK tỉnh Phú Thọ, bệnh nhân Đ. ( 65 tuổi, trú tại tỉnh Phú Thọ) hiện đang điều trị tại khoa nội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng suy thận mãn tính, viêm phổi, xuất huyết đường tiêu hoá, tình hình sức khoẻ hoàn toàn phụ thuộc vào việc tiếp nhận máu, tuy nhiên trong thời gian điều trị, cơ thể bệnh nhân sinh ra các kháng thể bất thường không chỉ phải lấy cùng nhóm máu mà còn phải chọn máu.

Trao đổi với phóng viên, BSCK1 Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc Trung tâm Huyết học – Truyền máu, BVĐK tỉnh Phú Thọ chia sẻ: "Bệnh nhân nhóm máu O, huyết sắc tố rất thấp xuống 45g/l (mức trung bình của người bình thường là 120g/l). Việc chọn hàng trăm đơn vị máu mới lấy được 5 đơn vị phù hợp chỉ hỗ trợ tạm thời được 1 đợt điều trị (tương ứng với 1 tháng), nếu không được tiếp tục huyết sắc tố giảm nguy cơ tử vong cao".

chon-loc-hang-tram-don-vi-mau-giai-cuu-cho-benh-nhan-nguy-kich-tai-benh-vien-tuyen-tinh
BSCK1 Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc Trung tâm Huyết học – Truyền máu, BVĐK tỉnh Phú Thọ. (Ảnh Chí Hiếu)

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có điều kiện đưa bệnh nhân lên các bệnh viện đầu ngành tại Hà Nội, để tạo điều kiện tốt nhất cho người bệnh, Trung tâm Huyết học – Truyền máu, BVĐK tỉnh Phú Thọ phải gửi mẫu nhờ Viện Huyết học - Truyền máu TW chọn máu giúp đỡ cho bệnh nhân.

Được biết BVĐK tỉnh Phú Thọ là một trong những bệnh viện lớn, cung cấp máu cho cả những bệnh nhân tại Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Yên Bái... mỗi năm cung cấp 30.000 đơn vị chế phẩm máu. 

Tuy nhiên số lượng máu vẫn còn chưa thể đáp ứng nhu cầu sử dụng máu lớn, mặc dù bệnh viện cũng đã có nhiều cuộc vận động hiến máu tại bệnh viện, đoàn thể và nguồn ngân hàng máu sống... Đặc biệt vào những tháng mùa hè lượng máu phục vụ điều trị rơi vào mức "báo động".

hien-mau
Hàng nghìn đơn vị máu ngày hội hiến máu “Giọt hồng đất Tổ” sẽ giúp người cần máu duy trì sự sống. (Ảnh Chí Hiếu)

Để "cứu nguy" cho những trường hợp như của bệnh nhân Đ. và bệnh nhi H. cùng hàng trăm bệnh nhân nội trú tại BVĐK tỉnh Phúc Thọ sáng 20/7, khoảng 1.000 người dân Phú Thọ đã tham dự ngày hội hiến máu “Giọt hồng đất Tổ”, đây là sự kiện trong chuỗi hoạt động của chương trình "Hành trình Đỏ" lần thứ VII, với thông điệp "Kết nối dòng máu Việt".

Đây là chương trình vận động hiến máu có quy mô lớn nhất, bắt đầu từ ngày 11/6 đến 28/7 với sự tham gia của 39 tỉnh, thành phố. Năm 2019 cũng là năm đầu tiên chương trình được tổ chức trong thời gian dài nhất, với sự tham gia của nhiều địa phương nhất. Tính đến ngày 20/7, Hành trình Đỏ đi qua 34 tỉnh, thành phố, trong đó có Phú Thọ, tiếp nhận được hơn 42.000 đơn vị máu.

 

Hiến máu thời kỳ công nghệ 4.0, người cho máu chỉ cần 1 phút làm thủ tục trước khi được hiến

Giờ đây thay vì thời gian đăng ký hiến máu như truyền thống mất khoảng 10 phút, thì việc đăng ký online lần đầu tiên áp dụng tại chương trình Hành trình Đỏ sẽ giảm thời gian làm thủ tục hiến máu chỉ chưa đến 1 phút.

 

Nửa đêm, bác sĩ cho máu để cứu sống nữ bệnh nhân nguy kịch

Ngày 11.4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa biểu dương 2 bác sĩ và một kỹ thuật của bệnh viện vì hành động hiến máu cứu bệnh nhân.

 

'Phủ sóng' điểm hiến máu cố định tại khu vực 'ngã tư quốc tế' sầm uất nhất Thủ đô

Điểm hiến máu cố định Lương Ngọc Quyến đi vào hoạt động hi vọng rằng người dân phố cổ, người dân du lịch đến giải trí có thể qua đây hiến máu.

 

 

 

Tin khác