Tình tiết mới vụ 39 người chết ở Anh: Container không bật hệ thống đông lạnh?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:14 29/10/2019

Tài xế 23 tuổi đưa container từ Pháp tới Bỉ được cho là đã nói với các nhà chức trách Bỉ rằng chiếc container chở 39 người chết bị phát hiện ở Anh hôm 23/10 không bật hệ thống đông lạnh, Daily Mail ngày 28/10 đưa tin.

Chiếc container chở 39 người chết bị phát hiện ở Anh hôm 23/10 không bật hệ thống đông lạnh
Chiếc container chở 39 người chết bị phát hiện ở Anh hôm 23/10 không bật hệ thống đông lạnh

Cho tới giờ, các nhà chức trách xác định, tài xế 23 tuổi Eamon Harrison đã đưa chiếc container chở 39 người chết ở Anh từ Pháp tới cảng Zeebrugge, Bỉ. Sau đó, tài xế 26 tuổi Maurice Robinson đưa container từ cảng đến một khu công nhiệp tại hạt Essex của Vương Quốc Anh.

Theo các công tố viên Bỉ, Eamon Harrison, đến từ Bắc Ireland, đã nói với các quan chức cảng Zeebrugge rằng anh ta không bật hệ thống đông lạnh vì container chở bánh quy.

Các công tố viên Bỉ cũng nói thêm rằng các nạn nhân bị chết ngạt chứ không phải chết vì đóng băng đến chết.

Những tuyên bố này dường như phù hợp với tin nhắn của Phạm Thị T.M, 26 tuổi, người được cho là một trong số 39 người chết trong container. Trong tin nhắn gửi cho mẹ trước khi mất tích, T.M đã viết: “Con đang chết vì không thở được”.

Eamon Harrison đã bị bắt ở Ireland hôm 26/10 sau khi xuống phà ở Dublin. Trong khi đó, tài xế 26 tuổi Maurice Robinson đã bị truy tố và vừa bị xét xử với hàng loạt tội danh gồm ngộ sát và tham gia buôn người.

Công tố viên liên bang Bỉ Eric Van der Sypt nói với tờ Het Nieuwsblad rằng: “Chúng tôi cũng đang tìm kiếm những người đứng sau thảm kịch này. Chúng tôi nghi ngờ rằng có thêm nhiều người có liên quan. Hoàn toàn có khả năng người lái xe không biết mình đang vận chuyển cái gì”.

Ông nói thêm rằng tin nhắn của T.M đã được gửi đi chỉ hai giờ trước khi container tới cảng Purfleet, Essex.

Hôm 28/10, Thủ tướng Boris Johnson cam kết sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để đưa những người chịu trách nhiệm về cái chết của 39 người ra công lý.

Thủ tướng đã cùng Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel và các thành viên cấp cao cửa Cơ quan dịch vụ khẩn cấp Essex tới nơi phát hiện container để tưởng nhớ các nạn nhân.

Tin khác