Tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, Việt Nam sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư

19:07 27/02/2019

Theo ông Bùi Kiến Thành – Chuyên gia kinh tế, cái tên Hà Nội, Việt Nam sẽ gắn với sự kiện lịch sử Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, không phải chỉ bây giờ mà gắn với tiến trình này cho đến khi kết thúc.

to-chuc-hoi-nghi-thuong-dinh-my-trieu-cai-ten-viet-nam-se-duoc-nhac-den-mai
Tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, cái tên Việt Nam sẽ được nhắc đến mãi. Ảnh minh họa

Việc thủ đô Hà Nội của Việt Nam được chọn là địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai như một minh chứng rõ nét cho vai trò và vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trong khu vực và thế giới.

Việc là “chủ nhà” Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong việc tham gia tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của khu vực và thế giới, đem lại hòa bình, ổn định và phát triển.

Nhìn góc độ kinh tế, ông Bùi Kiến Thành – Chuyên gia kinh tế việc Hà Nội tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, kinh tế Việt Nam nói chung được hưởng lợi nhất nhiều.

“Việc hai nước thống nhất lựa chọn Việt Nam là nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, thể hiện Việt Nam có uy tín lớn với cả Mỹ và Triều Tiên và cộng đồng thế giới .

Sự kiện này còn thể hiện Việt Nam có được năng lực tổ chức sự kiện ngoại giao lớn, cầu nối giao thương các nước, cầu nối giải quyết vấn đề nhạy cảm như vấn đề an ninh, hạt nhân...Tất cả yếu tố này làm tăng uy tín Việt Nam trên trường Quốc tế”, ông Bùi Kiến Thành cho biết.

to-chuc-hoi-nghi-thuong-dinh-my-trieu-cai-ten-viet-nam-se-duoc-nhac-den-mai
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo ông Bùi Kiến Thành với việc hơn 3.000 nhà báo tác nghiệp sự kiện sẽ là nguồn thông tin tuyệt vời để thế giới biết đến Việt Nam. Bất kỳ thông tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ đều có kém địa danh Hà Nội, Việt Nam. Từ đó cả thế giới có được nhiều thông tin Hà Nội, về Việt Nam. Cuối cùng làm tăng thêm lòng tin giới đầu tư.

“Trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, làn sóng doanh nghiệp rời bỏi Trung Quốc tìm sang quốc gia khác, trong đó có doanh nghiệp đã tìm hiểu thị trường Việt Nam. Rõ ràng với việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ tạo sức hút đầu tư rất lớn cho Việt Nam”, ông Bùi Kiến Thành cho biết.

Cơ hội rất lớn như theo chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành Việt Nam cần chủ động có những chương trình quảng bá về đầu tư. Đồng thời giảm bớt thủ tục hành chính, cung cấp thông tin doanh nghiệp nước ngoài, xúc tiến chương trình hợp tác đầu tư.

“Trong vấn đề hợp tác đầu tư Việt Nam phải chứng tỏ lợi thế để cạnh tranh với các quốc gia khác trong thu hút đầu tư, cạnh tranh ở đây không phải là dựa vào giá nhân công rẻ, ưu đãi về thuế, về đất…Mà phải là cạnh tranh về công nghiệp phụ trợ, cạnh tranh về logistic. Tóm lại phát triển phải từ nội lực”, ông Thành cho biết.

to-chuc-hoi-nghi-thuong-dinh-my-trieu-cai-ten-viet-nam-se-duoc-nhac-den-mai
Theo ông Bùi Kiến Thành – Chuyên gia kinh tế, cái tên Hà Nội, Việt Nam sẽ gắn với sự kiện lịch sử Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, không phải chỉ bây giờ mà gắn với tiến trình này cho đến khi kết thúc. Ảnh H.Lực

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ tháng 1/2019 của Việt Nam đạt hơn 5,151 tỷ USD, tăng tới 42,1%, tương đương con số tuyệt đối 1,527 tỷ USD so với cùng kỳ 2018. Với con số này, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ đã gấp tới 4,7 lần tốc độ bình quân chung cả nước.

Đáng lưu ý, dệt may là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất sang Hoa Kỳ, đạt 1,591 tỷ USD tăng 34,1%. Ngoài dệt may, các nhóm hàng chủ lực khác là giày dép 620 triệu USD, tăng hơn 100 triệu USD; gỗ và sản phẩm gần 475 triệu USD, tăng 156 triệu USD; điện thoại sang Hoa Kỳ đạt gần 473 triệu USD, tăng tới 121%, tương đương con số tăng thêm 259 triệu USD…

Theo Vụ Thị trường châu Âu, châu Mỹ (Bộ Công Thương), mặc dù mới tháng 1 nhưng  Hoa Kỳ đã chiếm 23,3% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước và tiếp tục giữ vững vị thế là thị trường trọng điểm của Việt Nam. Cũng trong tháng 1, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của cả nước từ thị trường Hoa Kỳ đạt 1,076 tỷ USD đã đưa con số xuất siêu của Việt Nam chạm ngưỡng hơn 4 tỷ USD đối với đối tác hàng đầu này.

Nhìn xa hơn, 25 năm kể từ khi bình thường hóa quan hệ, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng gần 120 lần, từ mức 450 triệu USD năm 1994 lên hơn 60 tỷ USD vào năm 2018. Hiện Việt Nam đứng thứ 16 trong số các đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ và tăng trưởng thương mại giữa hai nước hàng năm đạt 20%.

 

Không sao lưu video đầy đủ: Lo ngại doanh nghiệp đầu tư cao tốc TP HCM - Dầu Giây gian dối

Từ vụ cướp 2,2 tỉ đồng tại một ca trực của trạm thu phí Dầu Giây, dư luận đã nghi ngờ doanh thu thực tuyến cao tốc TP HCM - Dầu Giây.

 

Đầu tư nhà ga hàng không: Lợi nhuận thu hồi chậm vì sao doanh nghiệp vẫn đổ tiền vào

Đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng hàng không lợi nhuận thu hồi lâu nhưng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, lan tỏa cho phát triển kinh tế vùng, nâng cao vị thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

 

Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất: Đầu thầu chọn doanh nghiệp đủ năng lực vốn

Theo ông Nguyễn Văn Đực, việc doanh nghiệp xin đầu tư dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất là tín hiệu đáng mừng, để đảm bảo công bằng Bộ Giao thông vận tải cần đầu thầu chọn doanh nghiệp có năng lực tốt nhất.Tin khác