Tập đoàn Asanzo làm sai nội dung đăng ký họp báo?

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Tập đoàn Asanzo làm sai nội dung đăng ký họp báo?

Trong giấy mời đến cơ quan báo chí Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo nói sẽ công bố kết luận thanh tra, kiểm tra đối với công ty này. Tuy nhiên nội dung này không nằm trong nội dung được Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho phép.

to-chuc-hop-bao-asanzo-lam-sai-noi-dung-duoc-cap-phep
Một góc quang cảnh buổi họp báo do  Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo tổ chức sáng ngày 17/9.

Như tin đã đưa, ngày 17/9 Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo (Tập đoàn Asanzo) tổ chức buổi họp báo với tiêu đề "Asanzo được minh oan" tại khách sạn Pan-Pacific (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Theo nội dung giấy mời được Tập đoàn Asanzo đến cơ quan báo chí, thì buổi họp báo sẽ “công bố kết luận thanh tra, kiểm tra đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo”.

to-chuc-hop-bao-asanzo-lam-sai-noi-dung-duoc-cap-phep
Nội dung giấy mời được Tập đoàn Asanzo đến cơ quan báo chí khác với nôi dung được Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho phép.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi, tại văn bản số 2434 của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội trả lời về việc Asanzo tổ chức họp báo thì nội dung buổi họp báo hoàn toàn khác.

Cụ thể, tại văn bản 2434 Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội trả lời việc tổ chức họp báo của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo có nêu rõ nội dung họp báo: “Thông tin về những vấn đề liên quan đến Công ty mà báo chí nêu trong thời gian qua và ý kiến của Công ty về những vấn đề này”.

to-chuc-hop-bao-asanzo-lam-sai-noi-dung-duoc-cap-phep
Nội dung họp báo được Asanzo thông báo đến Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội và được cơ quan này cho phép khác với nội dung Tập đoàn Asanzo đưa ra trong giấy mời.

Như vậy đối chiếu với nội dung giấy mời họp báo được Tập đoàn Asanzo gửi đến cơ quan báo chí và nội dung trong văn bản cho phép họp báo của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội không trùng khớp. Phải chăng Asanzo đang làm trái nội dung được cấp phép?

Theo quy định tại Điều 41 Luật báo chí 2016 thì nội dung họp báo phải đúng với nội dung đã được cơ quan quản lý nhà nước về báo chí trả lời chấp thuận, trường hợp không có văn bản trả lời của cơ quan quản lý nhà nước thì phải đúng với nội dung đã thông báo với cơ quan quản lý nhà nước về báo chí.

Trong diễn biến liên quan, trả lời trên tờ Tiền Phong, ông Đàm Thanh Thế - Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cho biết: Rất ngạc nhiên, khi được thông tin về việc Công ty CP Tập đoàn Asanzo mời báo chí họp báo lúc 10h ngày 17/9.

Theo ông Thế, Tập đoàn Asanzo có quyền tổ chức họp báo nhưng phải đúng quy định pháp luật.

"Còn việc điều tra của cơ quan chức năng đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức. Khi nào có kết luận chính thức tôi sẽ công bố với báo chí”, ông Đàm Thanh Thế nhấn mạnh.

to-chuc-hop-bao-asanzo-lam-sai-noi-dung-duoc-cap-phep
Chủ tịch Tập đoàn Asanzo tuyên bố không sai phạm mà không đưa ra được kết luận của cơ quan điều tra.

Ghi nhận của nhiều phóng viên tham dự họp báo do Asanzo tổ chức, sở dĩ buổi họp báo của Asanzo thu hút cơ quan báo chí vì doanh nghiệp này nói sẽ đưa ra kết luận thanh tra, kiểm tra sai phạm của Asanzo.

Tuy nhiên, thực tế trong buổi họp báo do Asanzo tự tuyên bố không sai phạm mà không đưa ra được kết luận của cơ quan điều tra.

Trong khoảng 1 tiếng đồng hồ diễn ra buổi họp báo, thành phần tham dự ngoài phóng viên đến từ nhiều cơ quan báo chí và nhân sự Tập đoàn Asanzo không có bất cứ đại diện của cơ quan chức năng hay ban ngành nào.

Nội dung trong suốt buổi họp báo đại diện của Asanzo nhắc đi nhắc lại nhiều lần về văn bản của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với nội dung đề cập rằng: “Sản phẩm của Công ty Asanzo được lắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, việc ghi trên nhãn hàng hoá “sản xuất tại Việt Nam”, hoặc “chế tạo tại Việt Nam”, “nước sản xuất Việt Nam”, “xuất xứ Việt Nam” hoặc “sản xuất bởi Việt Nam” là phù hợp với các quy định pháp luật liên quan của Việt Nam hiện hành...”

Qua đó Asanzo khẳng định doanh nghiệp này không giả xuất xứ hàng hóa như phản ánh của báo Tuổi Trẻ.

Được biết, ngày 30/8 là thời hạn Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng phải có kết luận thanh tra Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo liên quan "nghi án Asanzo bán hàng Trung Quốc gắn mác Việt". Tuy nhiên, đến nay cơ quan điều tra vẫn chưa công bố kết luận vụ việc với báo chí và truyền thông. Cũng từ ngày 30/8 Asanzo thông báo tạm dừng hoạt động.

 

Asanzo tuyên bố 'được minh oan', Ban 389 nói 'chưa có kết luận'

Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ông Đàm Thanh Thế ngạc nhiên trước việc Asanzo họp báo để công bố kết luận thanh tra, kiểm tra đối với công ty này.

 

Trung Quốc phát phiếu mua thịt lợn như thời bao cấp

Cuộc khủng hoảng thịt lợn tại Trung Quốc sau dịch tả lợn Châu Phi đã khiến chính quyền một số địa phương phát tem phiếu mua thịt lợn giá rẻ cho dân như thời bao cấp.

 

Bộ Y tế đề xuất cấm uống rượu, bia tại trạm dừng nghỉ trên cao tốc

Bộ Y tế đang lấy ý kiến góp ý Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

06/01/2020 14:12

Thịt lợn từ Mỹ và một số nước EU nhập về Việt Nam với mức giá thấp hơn nhiều giá thịt trong nước, với diễn biến này dự báo báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường.

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

06/01/2020 13:38

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang có kế hoạch chào bán 10% vốn điều lệ nhằm giảm sở hữu của Nhà nước xuống 65% vốn.

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

06/01/2020 09:39

Theo nhận định từ phía luật sư, việc tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty nhưng không làm thủ tục để được cấp phép, không được cấp phép là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt đến 50 triệu đồng.

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

06/01/2020 08:58

Thanh tra Sở Văn Hóa - thể thao Hà Nội đang làm việc với đơn vị tổ chức cuộc thi hoa hậu "chui" mang tên "Miss Global Her Beauty”.

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

06/01/2020 07:13

Theo tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký 5 hợp đồng mua bán điện với hai doanh nghiệp của Lào từ năm 2021 - 2022.

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

06/01/2020 07:05

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1, tuần qua sau khi lên mức 100.000 đồng/kg, giá heo hơi đang giảm 10.000-15.000 đồng, dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục giảm.

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

06/01/2020 06:54

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1, nhiều kỳ vọng năm mới 2020 nhưng lúc này người nông dân vẫn phải chấp nhận thực tế giá cà phê, giá tiêu đi ngang.

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

05/01/2020 17:36

Không chỉ cá chép phóng sinh, để đưa Táo quân về trời trước dịp năm mới, nhiều gia đình còn sắm những món ăn hình cá chép, bày biên lên mâm cỗ cũng thêm phần sinh động.

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

05/01/2020 15:22

Thị trường xe hơi Việt biến động mạnh trong thời gian gần đây, trong đó nhiều mẫu xe xuống giá 200 triệu đồng nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu thường ngày của người dân.