Tổ chức trọng thể Lễ viếng Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại LHQ và Nhật Bản

17:50 05/10/2018

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ và như Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

to-chuc-trong-the-le-vieng-nguyen-tong-bi-thu-do-muoi-tai-lhq-va-nhat-ban
Đại sứ đặc biệt Việt-Nhật Sugi Ryotaro thắp hương viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. (Nguồn: Thành Hữu/TTXVN)

TTXVN đưa tin, 10 giờ sáng 4/10, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ ở New York, Mỹ đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại New York do Đại sứ Đặng Đình Quý dẫn đầu đã dành một phút mặc niệm, thắp hương tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Trong bầu không khí trang nghiêm, xúc động, Đại sứ Đặng Đình Quý đã nhắc lại những cống hiến to lớn của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong hơn 70 năm công tác liên tục của ông phục vụ Đảng và đất nước.

Ngay trong ngày đầu tiên, đông đảo kiều bào, sinh viên, đại sứ, đại diện các phái đoàn tại Liên hợp quốc, các tổ chức đa phương tại New York và quan chức địa phương đã đến chia buồn và ghi sổ tang nguyên Tổng Bí thư.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại LHQ được kéo dài cho tới hết ngày 5/10.

to-chuc-trong-the-le-vieng-nguyen-tong-bi-thu-do-muoi-tai-lhq-va-nhat-ban
 Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ ở New York, Mỹ tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười ngày 4 và ngày 5/10.

Trong khi đó, cũng theo TTXVN tại Tokyo, sáng 5/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức lễ viếng Nguyên Tổng bí thư Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Đỗ Mười.

Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Tadamori Oshima, Phó Chủ tịch Hạ viện Hirotaka Akamatsu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Norikazu Suzuki, Thống đốc tỉnh Mie Eikei Suzuki, cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt Tsutomu Takebe, Đại sứ đặc biệt Việt-Nhật Sugi Ryotaro, Đại sứ các nước Lào, Thái Lan, Bungary... tại Nhật Bản, cùng nhiều quan chức Nhật Bản, bạn bè nước ngoài đã tới viếng, bày tỏ thương tiếc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Thay mặt lãnh đạo, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh những đóng góp to lớn của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và dân tộc Việt Nam. Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười là tâm gương sáng cho các thế hệ Việt Nam hiện tại học tập noi theo.

Ghi trong sổ tang, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Norikazu Suzuki bày tỏ thương tiếc nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, người có những đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Cựu Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Hiroyuki Yushita ghi trong sổ tang hồi tưởng về những cuộc gặp nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười khi ông là Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam. Ông Hiroyuki Yushita ca ngợi những đóng góp của nguyên Tổng bí thư đối với quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Lễ viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười sẽ diễn ra tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đến hết ngày 6/10.

 

Báo thế giới đưa tin Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười qua đời

Nhiều hãng tin, tờ báo lớn trên thế giới như Washington Post, ABCnews, New York Times, Tân Hoa Xã… đã đăng tải thông tin về việc Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần cũng như điểm lại đóng góp của Tổng Bí thư đối với sự nghiệp cách mạng của Việt Nam.Tin khác