Tổ chức Y tế Thế giới vào cuộc vụ nước đóng chai có hạt nhựa

15:55 06/04/2018

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo họ sẽ tiến hành  kiểm tra và khởi động một nghiên cứu đánh giá tổng quan, để xem xét nguy cơ tiềm ẩn của các hạt nhựa xuất hiện trong nước uống.

to-chuc-y-te-the-gioi-vao-cuoc-vu-nuoc-dong-chai-co-hat-nhua
Tổ chức Y tế Thế giới vào cuộc vụ nước đóng chai có hạt nhựa. Ảnh minh họa

Sau một nghiên cứu của Mỹ chỉ ra hơn 90% các mặt hàng nước đóng chai phổ biến trên thị trường có chứa hạt nhựa, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo họ sẽ kiểm tra vấn đề này.

Cụ thể, WHO sẽ khởi động một nghiên cứu đánh giá tổng quan, để xem xét nguy cơ tiềm ẩn của các hạt nhựa xuất hiện trong nước uống.

Hiện tại, chưa có bằng chứng cho thấy các hạt nhựa cỡ micro này có thể làm suy yếu sức khoẻ con người. Nhưng một số chuyên gia dự đoán chúng có thể phát hành hóa chất độc hại vào cơ thể.

Khả năng nguy hiểm hơn, một số hạt nhựa đủ nhỏ có thể sẽ đi xuyên qua lớp lót ruột và tích tụ ở hạch, hoặc đi vào máu rồi tích tụ ở gan.

Chia sẻ với BBC News, Bruce Gordon, điều phối viên toàn cầu của WHO về vệ sinh và nguồn nước cho biết, nghiên cứu WHO nhằm trả lời một câu hỏi chính vào lúc này: Liệu việc ăn phải các hạt nhựa nhỏ trong thời gian dài, và trong suốt cả đời người có gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào hay không?

Gordon nói rằng ông không muốn đưa ra lời cảnh báo nào vào lúc này, bởi nghiên cứu của WHO còn chưa được hoàn thành. Gordon nhấn mạnh một mối đe dọa lớn hơn đang xảy ra ở các nước mà nguồn cung nước của họ có thể bị ô nhiễm với chất thải.

Mặc dù vậy, đối với những người đang lo ngại về những hạt nhựa cỡ micro có mặt trong nước đóng chai, Gordon nói họ sẽ hướng về phía WHO để có thêm thông tin chính xác và được tư vấn.

Trước đó các nhà khoa học thuộc trường Đại học bang New York ở Fredonia đưa ra kết luận nghiên cứu cho biết, nước đóng chai của một loạt các thương hiệu hàng đầu thế giới như Aqua, Aquafina, Dasani, Evian, Nestle…đang bị nhiễm các hạt nhựa siêu nhỏ.

Theo Orb Media, một tập đoàn truyền thông phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ, cuộc kiểm tra được tiến hành trên hơn 250 chai nước của các hãng đang được bày bán ở 9 quốc gia là Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Kenya, Lebanon, Mexico, Thái Lan và Mỹ, các nhà nghiên cứu của Trường Đại học bang New York ởFredonia đã phát hiện đến 93% các mẫu nước có nhiễm các hạt nhựa li ti.

Trong đó, chiếm đến 65% thành phần của các hạt nhựa này là polypropylene, nylon và polyethylene terephthalate (PET) đến từ nắp chai và bị nhiễm trong quá trình đóng gói.

Dù tác hại của các chất này đối với sức khoẻ con người vẫn chưa được xác định, nhưng các nhà nghiên cứu khẳng định nhựa làm tăng khả năng mắc các chứng bệnh như ung thư tinh trùng, chứng rối loạn tăng động giảm chú ý và chứng tự kỷ ở trẻ em.

Bên cạnh đó nghiên cứu còn phát hiện 65% trong số hạt nhựa li ti này ở dạng mảnh nhỏ, chứ không phải là các sợi nhựa. Nhà nghiên cứu Mason nhận định rằng các hạt phân tử nhựa lọt vào nước từ quá trình đóng chai, cụ thể từ nắp chai nhựa, với số lượng từ 0 đến hơn 10.000 hạt phân tử nhựa trong mỗi chai nước.

Theo tính toán của các nhà khoa học, kích thước trung bình của mỗi hạt phân tử nhựa vào khoảng 100 micron (khoảng 0,1mm) và mỗi lít nước chứa trung bình 10,4 hạt phân tử nhựa. Thử với chai nước của các hãng Bisleri, Epura, Gerolsteiner, Minalba và Wahaha đều cho kết quả tương tự.

Hiện tại trên thị trường Việt Nam đều đang bày bán sản phẩm nước đóng chai có hạt nhựa li ti như Aqua, Aquafina, Dasani, Evian, Nestle…

ts-nguyen-van-khai-coca-cola-pepsi-phai-tra-loi-vi-sao-co-hat-nhua-trong-nuoc-dong-chai
Theo TS Nguyễn Văn Khải Coca-Cola, Pepsi phải trả lời vì sao có hạt nhựa trong nước đóng chai

Trao đổi với phóng viên, TS Nguyễn Văn Khải - người khởi xướng việc áp dụng công nghệ ozone ở Việt Nam khẳng định: “Hạt nhựa có trong nước lọc đóng chai đặt ra nghi vấn về chất lượng nước cũng như công nghệ lọc nước. Nếu người tiêu dùng uống nước có hạt nhựa sẽ ảnh hưởng lớn sức khỏe đặc biệt tiêu hóa.

Hạt nhựa với kích thước tính bằng micrômét sẽ bám vào dạ dày ngăn cản việc tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng, hạt nhựa đó sau này sẽ phân hủy ảnh hưởng sức khỏe của con người”.

TS Nguyễn Văn Khải cho biết, để xem xét nguyên nhân dẫn đến có hạt nhựa trong nước cần phải có kết luận cụ thể về kích thước hạt nhựa, mật độ hạt nhựa trong 1 cm3 nước là bao nhiêu …

“Tuy nhiên chắc chắn một điều nước lọc chứa hạt nhựa không tốt cho sức khỏe, trước khi có kết luận của cơ quan quản lý nhà nước, lý giải của doanh nghiệp, người tiêu dùng phải cẩn trọng”, TS Khải cho biết.

Trả lời với các phương tiện truyền thông, Nestlé chỉ trích phương pháp nghiên cứu Orb Media. Họ khẳng định rằng kỹ thuật sử dụng thuốc nhuộm Nile Red để phát hiện hạt nhựa có thể "tạo ra những sai số".

Coca-Cola nói với BBC rằng họ có các quy trình lọc tiên tiến, nhưng gián tiếp thừa nhận ngay cả các quy trình lọc tốt nhất cũng không có khả năng loại bỏ hoàn toàn các hạt nhựa khỏi sản phẩm nước đóng chai.

PepsiCo cho biết Aquafina đã "kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt các biện pháp sản xuất, vệ sinh, lọc và các cơ chế an toàn thực phẩm khác, để mang lại một sản phẩm an toàn đáng tin cậy".

 Tin khác