Thẩm phán tòa án quốc tế từ chức vì ‘Mỹ đứng trên pháp luật’

15:12 31/01/2019

Một thẩm phán cấp cao tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) tại The Hague (Hà Lan) đã từ chức sau khi Mỹ đe dọa các thẩm phán điều tra về tội ác chiến tranh của Mỹ ở Afghanistan, RT đưa tin.

Tòa an Hình sự quốc tế tại The Hague, Hà Lan.
Tòa an Hình sự quốc tế tại The Hague, Hà Lan.

Thẩm phán Christoph Flügge đã làm việc tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) và Tòa án Hình sự Quốc tế cho Nam Tư cũ (ICTY) từ năm 2008. Gần đây, ông tham gia vào một cuộc điều tra sơ bộ đối với cáo buộc rằng các thành viên quân đội Mỹ và CIA đã tra tấn tù nhân ở Afghanistan.

Flügge nói với tờ báo Zeit của Đức rằng ông đã từ chức sau khi bị đe dọa công khai bởi nhiều quan chức Mỹ trong đó có Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton.

Flügge nhắc lại những lời đe dọa của ông Bolton hồi tháng 9/2018 tại Washington với tờ Zeit: “Nếu các thẩm phán can thiệp vào các vấn đề trong nước của Mỹ hoặc điều tra một công dân Mỹ, ông ấy (Bolton) nói rằng chính phủ Mỹ sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo các thẩm phán này sẽ không còn được phép đến Mỹ. Họ thậm chí có thể bị truy tố hình sự”.

"Vị Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ thực hiện bài phát biểu tại thời điểm The Hague đang lên kế hoạch điều tra sơ bộ vào những binh sĩ Mỹ bị cáo buộc tra tấn người ở Afghanistan”, ông Flügge giải thích. “Những lời đe dọa của Mỹ đối với các thẩm phán quốc tế thể hiện rõ không khí chính trị mới. Nó gây sốc. Tôi chưa bao giờ phải nghe một lời đe dọa như vậy”, ông cho biết thêm.

Bài phát biểu của ông Bolton được đưa ra một năm sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế bắt đầu điều tra vụ việc ít nhất 61 người bị giam giữ ở Afghanistan được cho là đã bị quân đội Mỹ tra tấn và 27 người khác bị CIA hành hạ tại các nhà tù bí mật ở Afghanistan và nước ngoài.

Bolton gọi cuộc điều tra là hoàn toàn vô căn cứ và không thể giải thích được, đồng thời cam kết bảo vệ công dân và những đồng minh khỏi bị truy tố bất công.

Quan chức Mỹ này cũng tuyên bố sẽ bảo vệ công dân Israel khỏi bị truy tố. Khi đó, Israel bị buộc tội liên quan đến tội ác chiến tranh chống lại thường dân Palestine. Bolton cảnh báo rằng Mỹ sẽ bỏ qua lệnh bắt giữ, cấm các thẩm phán và công tố viên vào nước này, và thậm chí xét xử họ tại các tòa án Mỹ.

Thẩm phán Flügge nói rằng các đồng nghiệp của ông đã bị “choáng váng” khi Mỹ đưa ra lời đe dọa nặng nề như vậy và thêm rằng Mỹ đang đứng trên luật pháp.

 

Khổ như chính phủ Mỹ đóng cửa: Từ nhà vệ sinh đến tòa án đều tắc

Công viên ngập rác thải, nhà vệ sinh bị tắc, tòa án bị ứ đọng và nhiều người phải “chắt bóp” chi tiêu khi chính phủ Mỹ đóng cửa, tờ Channel News Asi ngày 3/1 cho hay.

 

Ngày phán xử bà Yingluck: 2.500 cảnh sát bảo vệ tòa án

Hơn 2.500 cảnh sát sẽ được Thái Lan điều động đến bảo vệ Tòa án tối cao tại Bangkok vào ngày 25-8 sắp tới, thời điểm diễn ra phiên tòa tuyên án cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra.

 

Ngoại trưởng Pompeo: Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 được tổ chức ở châu Á

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 30/1 cho biết, ông đã phái một nhóm để thực hiện công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống nước này Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại nơi nào đó ở châu Á vào cuối tháng Hai tới.

 


Tin khác