Tòa án Nhật xử phúc thẩm vụ bé Nhật Linh bị giết hại

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:42 27/09/2019

Trước khi phiên tòa diễn ra, bố bé Nhật Linh cho biết gia đình anh vẫn đang rất đau đớn vì mất con. Anh muốn hung thủ phải chịu hình phạt cao nhất. Trong khi đó, bị cáo đang tìm kiếm việc được tha bổng.

Bị cáo Yasumasa Shibuya trong vụ sát hại Nhật Linh.
Bị cáo Yasumasa Shibuya trong vụ sát hại Nhật Linh.

Ngày 26/9, tòa án tối cao Tokyo đã bắt đầu xét xử phúc thẩm đối với Yasumasa Shibuya trong vụ sát hại Nhật Linh, bé gái 9 tuổi người Việt Nam năm 2017. Công tố viên kêu gọi án tử hình còn bị cáo muốn được tha bổng.

Theo Japan Times, phiên xử phúc thẩm sẽ xem lại bản án chung thân mà tòa án quận Chiba đã đưa ra trước đó đối với Yasumasa Shibuya về các tội bắt cóc, tấn công tình dục và sát hại bé Nhật Linh.

Yasumasa Shibuya, 48 tuổi, là trưởng phụ huynh tại trường tiểu học ở thành phố Matsudo, tỉnh Chiba, nơi bé Nhật Linh theo học. Trong phiên tòa trước, Shibuya không nhận tội.

Bố bé Nhật Linh đang trở lời phỏng vấn báo chí.
Bố bé Nhật Linh đang trở lời phỏng vấn báo chí.

“Nếu Linh còn sống, con đã lên lớp 6. Con đã có thể đặt ra nhiều kế hoạch khác nhau cho tương lai của mình”, anh Lê Anh Hào, cha của Nhật Linh nói trước khi phiên phúc thẩm bắt đầu.

Anh Hào đã thu thập chữ ký từ 1,34 triệu người để buộc Shibuya phải chịu hình phạt cao nhất cho tội ác của mình, tội tử hình.

Sau phiên tòa ngày 26/9, anh Lê Anh Hào nói tại một cuộc họp báo ở Tokyo rằng anh đang hy vọng công lý và phán quyết ủng hộ hình phạt tử hình. “Tôi chỉ hy vọng tòa án sẽ sớm đưa ra phán quyết tử hình”, anh nói.

Anh cho biết chưa nhận được lời xin lỗi nào từ nghi phạm và sẽ không thể chấp nhận việc Shibuya tuyên bố mình vô tội và cũng không đồng ý với phán quyết tù chung thân từ tòa án cấp dưới.

Anh kêu gọi các thẩm phán xem xét sự không nhất quán trong lời khai của Shibuya.

“Hãy đặt mình vào vị trí của tôi. Nếu Yasumasa Shibuya bắt cóc con bạn, bạn có tha thứ cho ông ta không?”, anh nói.

Lê Anh Hào cho biết phiên tòa kéo dài đã làm tăng thêm sự đau khổ cho ông. Phiên tòa dự kiến sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là tháng 2/2020, vì các phiên tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 29/11 và 31/1/2020.

Người cha nói rằng việc mất đi Nhật Linh đã tàn phá vợ chồng anh.

“Đau đớn nhất là khi tôi đi làm và tôi thấy bạn của Linh trên đường đến trường. Tôi tiếp tục tự hỏi: 'Tại sao con bé không thể ở đó nữa? Tại sao tất cả những điều này phải xảy ra với con bé?’.Tôi không biết phải làm gì”, anh cho hay.

Nhật Linh bị mất tích vào ngày 24/3/2017 và được tìm thấy đã chết gần một mương thoát nước ở thành phố Abiko hai ngày sau đó. Shibuya bị bắt vào tháng sau.

Tòa án quận đã kết án Shibuya với lý do DNA của ông ta trùng khớp với DNA được tìm thấy trên cơ thể nạn nhân và DNA trong máu được tìm thấy trong xe của ông ta khớp với của Nhật Linh.

Tuy nhiên, luật sư bào chữa cho rằng bằng chứng DNA có thể đã bị giả mạo.

Khi đưa ra bản án chung thân thay vì án tử hình, tòa án cho rằng vụ giết người không có dự tính trước.

Cả công tố viên và luật sư bào chữa đều kháng cáo phán quyết.

Tin khác